Kích thước, diện tích nhà vệ sinh - nhà tắm tiêu chuẩn 2023

Khi xây dựng một không gian nhà tắm, chúng ta luôn quan tâm đến diện tích và kích thước của nó. Quá rộng sẽ ảnh hưởng đến không gian xây dựng, trong khi quá nhỏ...

Khi xây dựng một không gian nhà tắm, chúng ta luôn quan tâm đến diện tích và kích thước của nó. Quá rộng sẽ ảnh hưởng đến không gian xây dựng, trong khi quá nhỏ sẽ gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày. Vậy diện tích và kích thước như thế nào là phù hợp? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng SaigonDepot tìm hiểu về tiêu chuẩn này.

1. Kích thước và diện tích nhà vệ sinh là gì?

Nhà vệ sinh và nhà tắm là không gian được sử dụng thường xuyên cho việc vệ sinh cá nhân hàng ngày. Do đó, diện tích và kích thước của chúng rất quan trọng khi xây dựng nhà tắm.

1.1. Lợi ích của việc bố trí kích thước theo tiêu chuẩn

Bố trí kích thước theo tiêu chuẩn mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Đầu tiên, nó giúp cải thiện diện mạo của ngôi nhà, tạo ra sự cân bằng và hài hòa. Thứ hai, điều này giúp cuộc sống trở nên tiện lợi hơn, mang lại sự thoải mái và linh hoạt trong việc sắp xếp các thiết bị và vật dụng trong không gian nhà tắm. Cuối cùng, việc xây dựng kích thước theo tiêu chuẩn còn có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

1.2. Các tiêu chuẩn kích thước năm 2023

Hiện nay, có ba tiêu chuẩn xây dựng nhà vệ sinh và nhà tắm được sử dụng phổ biến:

  • Yêu cầu về kích thước, diện tích cho nhà vệ sinh tối thiểu: 2,5m2 đến 3m2. Kích thước này cho phép lắp đặt các thiết bị vệ sinh cơ bản bao gồm bồn cầu, bồn rửa và vòi hoa sen.
  • Nhà vệ sinh diện tích từ 4m2 đến 6m2. Đây là diện tích trung bình và phổ biến.
  • Không gian phòng tắm và diện tích nhà vệ sinh lớn: ít nhất 10m2 - 11m2. Kích thước này cho phép lắp đặt bồn tắm và trang trí cây xanh.

2. Kích thước và diện tích nhà vệ sinh cho từng kiểu thiết kế

2.1. Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, diện tích phòng vệ sinh cần rộng ít nhất 2,5 đến 3 mét. Điều này đảm bảo không gian cần thiết dưới gầm cầu thang, tuy nhiên, chúng ta nên tránh xây dựng phòng tắm trong những khu vực nhỏ như vậy vì không gian hạn chế không đủ để lắp đặt các thiết bị vệ sinh và gây không thoải mái khi sử dụng.

2.2. Nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ có thể làm giảm phong thủy. Tuy nhiên, nếu biết cách thiết kế hợp lý, việc này không còn là vấn đề. Diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần ít nhất là 2m2. Ngoài ra, cần đảm bảo các yếu tố phong thủy như đặt bồn cầu cách xa khu vực trung tâm phòng ngủ, tránh đặt ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc và không đặt cửa phòng tắm đối diện với cửa phòng ngủ.

2.3. Diện tích nhà tắm cao cấp, phòng tắm master

Phòng tắm cao cấp và phòng tắm master thường có diện tích tối thiểu là 5m2. Kích thước phổ biến nhất thường từ 10m2 đến 11m2. Với diện tích này, gia chủ có thể thoải mái đặt bồn tắm độc lập, toilet thông minh và trang trí không gian bằng những vật dụng nội thất sang trọng.

2.4. Diện tích nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng có tần suất sử dụng lớn, do đó việc xây dựng theo tiêu chuẩn là điều cần thiết. Diện tích nhà vệ sinh công cộng thông thường là từ 2 đến 3m2, 4 đến 6m2 và 10 đến 11m2. Nhà vệ sinh công cộng cần đảm bảo cách ly giữa phòng vệ sinh nam và nữ, cách xa khu vực ăn uống, trang bị đầy đủ tiện nghi và sử dụng thiết bị cảm ứng.

3. Phương pháp tăng kích thước cho không gian nhỏ

Việc tăng kích thước cho không gian nhà tắm nhỏ có thể được thực hiện thông qua một số phương pháp sau:

3.1. Sơn lại tường, tránh sử dụng những gam màu tối

Chọn những gam màu sáng như trắng, pastel để tạo cảm giác thoáng đãng và rộng rãi hơn.

3.2. Sử dụng nhiều cây xanh

Thêm cây xanh vào không gian phòng tắm giúp làm mát mẻ, thoáng đãng và rộng rãi hơn.

3.3. Đảm bảo hệ thống chiếu sáng

Lắp đặt cửa sổ để ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng tắm, tạo cảm giác dịu nhẹ và thoải mái.

4. Kết luận

Việc xác định diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn không khó như bạn nghĩ. Điều này giúp việc vệ sinh cá nhân hàng ngày diễn ra trôi chảy hơn. Hy vọng bài viết này đã mang lại giá trị cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với SaigonDepot để được tư vấn miễn phí.

1