Xóa nốt ruồi mọc ở mi mắt bằng laser

Chị M. đã sợ hãi khi phát hiện một nốt ruồi trong mi mắt của mình đã phát triển đến kích thước của một hạt đậu chỉ trong một tháng. Dù nốt ruồi này được...

Chị M. đã sợ hãi khi phát hiện một nốt ruồi trong mi mắt của mình đã phát triển đến kích thước của một hạt đậu chỉ trong một tháng. Dù nốt ruồi này được bác sĩ da liễu xác định lành tính, chị vẫn muốn loại bỏ nó bằng công nghệ laser để tránh mọi lo ngại về ung thư.

Mất ngủ vì nốt ruồi mọc trong mắt

Trong một lần trang điểm, chị H.T.M. (30 tuổi, Khánh Hòa) nhận ra có một nốt ruồi mọc bên trong mi mắt của mình. Lúc đó, nốt ruồi chỉ to bằng đầu que tăm và chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, nhưng nó gây khó chịu khi chị nhắm mở mắt. Bởi vì nỗi lo sợ nốt ruồi sẽ phát triển thành ung thư, chị trở nên thiếu ngủ kéo dài.

Chị đã tới một phòng khám gần nhà để nhờ bác sĩ khám và tư vấn. Bác sĩ cho biết nốt ruồi trong mi mắt của chị chưa ảnh hưởng đến cấu trúc mắt, nhưng không thể xác định liệu loại nốt ruồi này lành tính hay ác tính. Bác sĩ khuyên chị nên tới một bệnh viện lớn có đầy đủ trang thiết bị và kỹ thuật để loại bỏ nốt ruồi. Vì nếu quá trình xóa nốt ruồi không được thực hiện cẩn thận, nó có thể ảnh hưởng đến thị lực và thậm chí gây mù lòa. Cuối cùng, chị được giới thiệu đến BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

Sau khi kiểm tra, tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Bích, một bác sĩ chuyên khoa da liễu và thẩm mỹ da tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, xác định rằng nốt ruồi của chị lành tính nhưng đang tăng sinh tế bào chất sẫn. Điều này gây mất thẩm mỹ và sẽ làm mờ tầm nhìn trong tương lai.

Theo tiến sĩ Bích, có nhiều phương pháp để loại bỏ nốt ruồi như đốt điện, phẫu thuật nhỏ, hoặc sử dụng laser. Tuy nhiên, phương pháp laser được ưa chuộng hơn vì nó nhanh chóng, không gây chảy máu, ít đau đớn, quá trình phục hồi nhanh chóng và ít để lại sẹo. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên được thực hiện tại các cơ sở y tế lớn có đủ trang thiết bị, bao gồm cả kính áp tròng sắt để bảo vệ mắt khi sử dụng laser. Nếu không có kính áp tròng sắt, việc loại bỏ nốt ruồi gần mắt bằng laser có thể gây tổn thương và thậm chí gây mù lòa.

Bác sĩ Bích đang đeo kính áp tròng bằng sắt cho chị M. để thực hiện xóa nốt ruồi bằng laser CO2 Fractional Bác sĩ Bích đang đeo kính áp tròng bằng sắt cho chị M. để thực hiện xóa nốt ruồi bằng laser CO2 Fractional. (Ảnh: Đinh Tiên)

Vì nốt ruồi đã phát triển lớn và gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của chị, bác sĩ Bích đã chỉ định cho chị xóa nốt ruồi trong mi mắt bằng máy laser fractional CO2 Scanxel. Trước khi thực hiện quá trình laser, chị được nhỏ nước mắt nhân tạo và đeo kính áp tròng bằng sắt để bảo vệ mắt khỏi tác động của tia laser.

Bác sĩ Bích sử dụng đầu tia laser CO2 và điều chỉnh công suất để loại bỏ nốt ruồi. Quá trình này chỉ mất chưa đến 10 phút, sau đó, bác sĩ đã hoàn thành việc loại bỏ nốt ruồi và trả lại chị một bề mặt da mịn màng. Sau đó, vùng da được vệ sinh bằng nước muối và sát khuẩn.

Chị M. nhìn vào gương và không còn thấy nốt ruồi dưới mi mắt của mình nữa.

Nốt ruồi trên mắt chị M. đã biến mất sau 10 phút xóa bằng laser CO2 Fractional Nốt ruồi trên mắt chị M. không còn sau 10 phút xóa bằng laser CO2 Fractional. (Ảnh: Đinh Tiên)

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời dễ mọc nốt ruồi

Theo bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hình thành nốt ruồi, bao gồm yếu tố di truyền, thay đổi nội tiết tố và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các tế bào hắc tố trong lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng) sẽ bắt đầu tiết ra melanin nhằm bảo vệ da khỏi tổn thương do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu các tế bào hắc tố không phân bố đều và phát triển thành cụm, nó sẽ tạo ra nốt ruồi.

Nốt ruồi được chia thành nhiều loại dựa trên kích thước và màu sắc như nốt ruồi thường, nốt ruồi bẩm sinh, nốt ruồi loạn sản, nốt ruồi halo nevus, nốt ruồi son, nốt ruồi becker's nevus... Một người có thể có nhiều loại nốt ruồi với số lượng khác nhau.

Những nốt ruồi mọc ở vùng đầu mặt và cổ có nguy cơ ung thư cao hơn so với những vùng khác. Các dấu hiệu của nốt ruồi ác tính bao gồm hình dạng không đối xứng, viền không đều, màu sắc thay đổi, có nhiều màu hoặc không đều màu, đường kính từ 6mm trở lên, bề mặt sần sùi, chảy dịch và loét...

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích khuyến nghị rằng người dân không nên tự ý thực hiện việc loại bỏ nốt ruồi, đặc biệt là nốt ruồi gần mắt. Việc loại bỏ nốt ruồi một cách không chính xác có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, tổn thương da và để lại sẹo (sẹo nổi hoặc sẹo lõm), thậm chí kích hoạt sự phát triển của ung thư. Những biến chứng gần mắt có thể dẫn đến giảm thị lực hoặc thậm chí mù lòa.

1