Vị trí đặt bàn làm việc trong phòng ngủ: Điểm nhấn trong không gian của bạn

Những ngày này, nơi làm việc tại nhà đang trở thành một tiêu chuẩn mới, và việc tạo ra một không gian làm việc chuyên dụng trong phòng ngủ có thể rất quan trọng. Vậy...

Những ngày này, nơi làm việc tại nhà đang trở thành một tiêu chuẩn mới, và việc tạo ra một không gian làm việc chuyên dụng trong phòng ngủ có thể rất quan trọng. Vậy vị trí đặt bàn làm việc trong phòng ngủ là gì? Tại sao nó lại quan trọng và các ý tưởng thiết kế nào giúp tạo ra không gian làm việc độc đáo trong không gian ngủ của bạn?

Gắn bó giữa không gian làm việc và nghỉ ngơi

Có rất nhiều lựa chọn về vị trí đặt bàn làm việc trong phòng ngủ, nhưng bạn cần phân biệt rõ giữa khu vực làm việc và khu vực thư giãn. Ngoài ra, cũng có những chiến lược bạn có thể sử dụng để tạo ra sự khác biệt giữa làm việc và nghỉ ngơi.

Dù mục đích của bạn có thể là tách nơi làm việc ra khỏi chỗ ngủ, nhưng ý tưởng là tạo ra một sự thống nhất về mặt thẩm mỹ. Thực tế là không gian làm việc của bạn sẽ ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của bạn.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu Vi trí đặt bàn làm việc trong phòng ngủ

Dưới đây là một số ý tưởng thiết kế để giúp bạn khi lập kế hoạch hoặc thiết lập vị trí đặt bàn làm việc trong phòng ngủ.

1. Đối diện với giường

Thiết kế bàn làm việc trong phòng ngủ đối diện giường ngủ có thể chiếm một khoảng không gian đáng kể trong phòng ngủ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có một phòng ngủ rộng rãi và có đủ không gian đối diện với giường, thì bạn nên đặt bàn làm việc vào tường đối diện giường ngủ.

Điều này giúp chia phòng thành hai phần - một phòng ngủ và một không gian làm việc, đồng thời mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để thêm tính linh hoạt cho phong cách trang trí phòng ngủ có bàn làm việc. Nó cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn để tạo nên một không gian làm việc hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

2. Bên cạnh giường

Đặt bàn làm việc trong phòng ngủ cạnh giường không chỉ giúp bạn dễ dàng tiếp cận không gian làm việc, mà thậm chí còn có thể tiết kiệm không gian và phục vụ mục đích kép bằng cách sử dụng bàn làm việc phòng ngủ của bạn như một đầu giường.

Đây có thể là một vị trí lý tưởng nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ và thực sự cần đặt một chiếc bàn làm việc trong phòng ngủ của bạn. Tuy nhiên, bàn làm việc cạnh giường có thể gây mất tập trung và làm bạn cảm thấy cần phải đi ngủ thường xuyên hơn hoặc dành quá nhiều thời gian để làm việc, gây ra thiếu ngủ.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

3. Dưới cửa sổ

Đặt bàn làm việc trong phòng ngủ của bạn về phía cửa sổ hoặc dưới cửa sổ là một bước đi thông minh, đặc biệt nếu bạn cần nhiều ánh sáng tự nhiên cho công việc của mình.

Đặt bàn làm việc của bạn dưới cửa sổ sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tuyệt đẹp và tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp bên ngoài cửa sổ. Điều này có thể giúp bạn kết nối với thế giới xung quanh và mang đến cho bạn tâm trạng tươi sáng hơn. Vì vậy, nên thiết kế bàn làm việc để trong phòng ngủ tại không gian này.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

Lưu ý rằng việc đặt bàn làm việc dưới cửa sổ có thể gây ra tiếng ồn bên ngoài và mất tập trung thị giác nếu có nhiều chuyển động bên ngoài cửa sổ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thích có một số tiếng ồn xung quanh, thì bàn làm việc trong phòng ngủ dưới cửa sổ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

4. Vị trí góc

Đặt bàn làm việc trong phòng ngủ ở góc phòng cho phép bạn tận dụng không gian hiệu quả hơn. Một chiếc bàn hình chữ L ở góc phòng ngủ có thể giúp bạn sắp xếp nhiều đồ đạc hơn và quản lý không gian làm việc một cách thuận tiện trong một góc phòng.

Nhược điểm duy nhất của việc đặt bàn làm việc trong góc phòng là có thể gặp một bức tường có thể khiến bạn cảm thấy mất kết nối. Một giải pháp cho điều này là thêm đồ trang trí như tác phẩm nghệ thuật hoặc thực vật để tạo ra một tính năng thú vị ở không gian làm việc của bạn.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

Một giải pháp khác là cân nhắc đặt bàn làm việc ở một góc, bàn làm việc hướng ra ngoài trong phòng và kê ghế dựa vào tường hoặc vào một góc.

5. Đặt trong tủ quần áo

Nếu bạn có đủ không gian trong tủ để đặt một chiếc bàn làm việc, đó quả là một ý tưởng tuyệt vời. Đặt bàn làm việc trong phòng ngủ hẹp như vậy sẽ cho phép bạn đóng cửa khi hoàn thành công việc và tận dụng tối đa không gian.

Bằng cách này, không gian làm việc của bạn sẽ không ảnh hưởng trực quan đến phần còn lại của phòng ngủ, và thiết lập một nơi riêng biệt và chuyên dụng để làm công việc văn phòng hoặc học tập.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

Bàn làm việc đặt trong tủ quần áo có thể là một lựa chọn phù hợp vì nó mang đến cho bạn không gian làm việc thoải mái và yên tĩnh hơn, từ đó nâng cao hiệu suất công việc.

6. Bàn treo tường

Bàn làm việc treo tường cực kỳ tiện dụng vì nó không chiếm nhiều diện tích và cung cấp một không gian làm việc nhỏ hơn so với bàn làm việc truyền thống. Bạn có thể lắp đặt một loạt các kệ để lưu trữ các vật dụng làm việc của mình.

Một số thiết bị treo tường có thể điều chỉnh được và có thể được tháo dỡ. Bàn làm việc treo tường này lý tưởng cho những căn phòng nhỏ. Vì bàn làm việc trong phòng ngủ có kích thước lớn sẽ có thể không phải là một lựa chọn đúng đắn do thiếu không gian.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

7. Bàn di động

Tương tự như ý tưởng bàn làm việc treo tường, bàn làm việc di động là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không có đủ không gian cho bàn làm việc trong phòng ngủ của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc bàn di động nhỏ, tốt nhất là loại có thể gấp lại được. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng sắp đặt toàn bộ bàn làm việc của mình bất cứ khi nào bạn cần sử dụng và sau đó di chuyển nó ra bên ngoài khi không sử dụng.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

Một ý tưởng thiết kế khác cho bàn làm việc di động là lắp thêm bánh xe để bạn có thể dễ dàng di chuyển nơi làm việc của mình từ phòng này sang phòng khác.

8. Vị trí bàn trong phòng ngủ nhỏ

Trong khi lên kế hoạch bố trí bàn trong phòng ngủ nhỏ của bạn, có một số yếu tố cần xem xét như kích thước bàn làm việc, chế độ xem bàn, hệ thống tích hợp trong phòng ngủ, ánh sáng, bố cục và thiết kế phòng. Bạn cần đưa ra quyết định tỉnh táo về cách bạn có thể làm việc hiệu quả nhất và không gian làm việc của bạn có thể giúp ích như thế nào.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

Khi không gian phòng ngủ của bạn bị hạn chế, việc tận dụng từng inch không gian là chìa khóa quan trọng. Bạn có thể cân nhắc đặt một chiếc kệ đơn giản bên cửa sổ để sử dụng như một không gian làm việc chuyên dụng hoặc đặt một mẫu bàn làm việc nhỏ trong phòng ngủ của bạn.

Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được lượng ánh sáng tự nhiên dồi dào vào ban ngày và mang đến một tầm nhìn dễ chịu. Đồng thời, nó cung cấp một góc ấm cúng với bàn làm việc tối đa hóa không gian.

Đặt bàn làm việc trong phòng ngủ về phía tường hoặc cửa sổ là hoàn hảo vì việc quay lưng vào giường sẽ giúp bạn ít bị phân tâm hơn. Điều này có thể giúp bạn không cảm thấy buồn ngủ khi cố gắng làm việc.

Một vị trí tốt khác để đặt bàn làm việc trong phòng ngủ nhỏ là đặt nó bên cạnh giường của bạn để nó có thể trở thành một món đồ nội thất đa năng. Khi nó không được sử dụng làm bàn làm việc, nó có thể là một chiếc tủ đầu giường. Bạn có thể chia các ngăn kéo, sử dụng một số ngăn để lưu trữ vật dụng làm việc và sử dụng nửa ngăn còn lại để cất những thứ bạn thường cất trên tủ đầu giường.

9. Bàn làm việc ở trong phòng ngủ: Có nên hay không?

Tuyệt nhất, phòng ngủ của bạn là nơi để nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc. Có bàn làm việc trong phòng ngủ và làm việc trong phòng ngủ có nghĩa là bạn đang kết hợp công việc với nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bạn đang sống trong một căn hộ nhỏ hoặc một nơi chật chội, lựa chọn duy nhất có thể là bố trí nơi làm việc trong phòng ngủ.

Luôn nhớ rằng điều quan trọng là phải giữ sự phân biệt giữa khu vực làm việc và khu vực thư giãn. Giữ không gian vật lý giữa giường và bàn làm việc trong phòng ngủ là chìa khóa để đạt được sự cân bằng và hài hòa trong phòng ngủ của bạn.

Có những chiến lược mà bạn có thể áp dụng để tạo ra sự khác biệt giữa làm việc và nghỉ ngơi. Một ý tưởng hay là bạn nên lắp rèm hoặc bình phong để ngăn cách khu vực làm việc và chỗ ngủ.

Một cách hiệu quả khác là kết hợp các đơn vị giá đỡ có thể tách biệt rõ ràng khu vực giường ngủ với nơi làm việc của bạn; và ngoài việc cung cấp sự phân chia đó, nó còn có các giải pháp lưu trữ rất tiện dụng về mặt thiết kế.

10. Bàn làm việc của bạn có nên hướng ra cửa sổ không?

Đôi khi không gian phòng ngủ có thể hạn chế hoặc hạn chế nơi đặt bàn làm việc, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên xem xét thói quen làm việc, sự xao lãng và cách bạn hình dung mình làm việc hiệu quả nhất.

Trong khi đặt bàn làm việc trong phòng ngủ của bạn đối diện cửa sổ cho phép bạn nhìn thấy quang cảnh đang thay đổi bên ngoài cửa sổ và có thể chứng minh nguồn cảm hứng; nó cũng giúp não của bạn có thời gian nghỉ ngơi giữa các nhiệm vụ. Ngay cả ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ cũng có thể giúp bạn duy trì tâm trạng tích cực.

vi-tri-dat-ban-lam-viec-trong-phong-ngu

Tuy nhiên, đối với một số người, kê bàn làm việc dựa vào tường là hướng ưu tiên vì nó hạn chế họ bị phân tán thị giác.

Một yếu tố khác cần xem xét là khi ánh sáng ngoại vi sáng hơn màn hình máy tính của bạn, bạn sẽ khó nhìn thấy màn hình hơn, có thể gây mỏi mắt và nhức đầu. Tất cả những vấn đề này làm giảm năng suất làm việc của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt bàn làm việc ở các góc vuông với cửa sổ, tốt nhất là hướng vào phòng và cửa ra vào. Bằng cách này, nó sẽ giúp bạn tránh xa ánh sáng chói của cửa sổ nhưng vẫn chiếu sáng màn hình của bạn bằng ánh sáng tự nhiên.

Điều này giúp bạn có thể phóng tầm mắt ra khung cảnh thiên nhiên bên ngoài chỉ với một cú ngoảnh mặt, mang đến cho bạn những phút giây thư giãn về mặt tinh thần và thị giác sau công việc mà bạn đã làm. Có thể nhìn thấy cánh cửa cũng sẽ ngăn chặn sự phân tâm.

Kết luận

Vị trí đặt bàn làm việc trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến sự tạo cảm hứng và hiệu quả làm việc của bạn. Dù bạn chọn đặt bàn làm việc đối diện giường, cạnh giường, dưới cửa sổ, trong góc phòng, trong tủ quần áo, treo tường hoặc làm việc di động, quan trọng nhất là phải có sự phân biệt rõ ràng giữa không gian làm việc và không gian nghỉ ngơi.

Hãy lựa chọn vị trí phù hợp với nhu cầu và không gian của bạn và tận hưởng một không gian làm việc thoải mái và tiện nghi trong phòng ngủ của bạn.

1