Vì sao mèo đen lại mang ý nghĩa xui xẻo và điềm xấu?

Mèo đen, với bộ lông màu đen tuyền thân thuộc, luôn là một biểu tượng gợi nhớ về điềm xấu trong tâm trí mọi người. Tuy nhiên, lời đồn này chỉ mang tính chất truyền...

Mèo đen, với bộ lông màu đen tuyền thân thuộc, luôn là một biểu tượng gợi nhớ về điềm xấu trong tâm trí mọi người. Tuy nhiên, lời đồn này chỉ mang tính chất truyền thuyết và chưa có ai khẳng định rằng đã từng chứng kiến những điều đó xảy ra. Truyền thuyết dân gian cho rằng linh miêu là một loài mèo ma, sinh ra từ cuộc hôn phối giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ chuyên ăn thịt cóc. Tuy nhiên, trên thực tế, trên toàn cầu chỉ có 4 loài linh miêu, chẳng thấy loài nào có lông màu đen đặc trưng, cũng như không có chuyện mèo giao phối với rắn hổ để sinh con là mèo ma.

Theo khoa học, chi linh miêu bao gồm 5 loài chính: Linh miêu Á-Âu, Linh miêu Canada, Linh miêu tai đen, Linh miêu Iberia và Linh miêu đuôi cộc. Tại Việt Nam, nhiều người vẫn nhầm mèo đen tuyền là linh miêu, tuy nhiên, điều này không chính xác. Người Trung Quốc gọi mèo đen là "hắc miêu", nhưng linh miêu được coi là con cầy hương thuộc họ Cầy.

Di truyền học cho biết, mèo đen không phải là một loài độc lập mà chỉ là mô tả về màu sắc của lông mèo. Cách gọi "mèo đen" có thể áp dụng cho nhiều loài mèo khác nhau, miễn là chúng có màu lông đen. Mèo đen có màu lông đen do hoạt động của một gen lặn gây ra bệnh hắc tố, khiến lông của chúng toàn màu đen. Ngoài ra, mèo đen có khả năng tích tụ nhiều hắc tố hơn so với mèo có lông màu khác, dẫn đến thay đổi màu sắc ban đầu của mắt. Do đó, hầu hết mèo đen có mắt màu xanh lục, đồng hoặc vàng.

Mèo đen - Biểu tượng của điềm xấu?

Trong hầu hết các nền văn hóa phương Tây, mèo đen thường được coi là biểu tượng của những điềm xấu. Từ thế kỷ 13, mèo đen đã được xem là hiện thân của quỷ Satan, đặc biệt là qua tài liệu chính thức của nhà thờ do Giáo hoàng Gregory IX ban hành vào ngày 13.6.1233. Thậm chí, mèo đen còn liên quan đến hàng loạt sự kiện siêu nhiên đáng sợ trong văn học và thần thoại phương Tây.

Nỗi sợ hãi về mèo đen đã lan tràn khắp nơi, vượt qua cả bờ Đại Tây Dương. Vào thời Trung cổ, các phù thủy ở châu Âu thường nuôi mèo đen như thú cưng và thậm chí sử dụng chúng trong những nghi lễ ma thuật, tin rằng chúng có thể mang lại hiệu quả gấp đôi so với những vật hiến tế khác.

Mèo đen cũng bị đổ lỗi là nguyên nhân lây lan bệnh dịch, do đó, suốt thời Trung cổ, chúng thường bị lùng giết và thiêu sống. Tuy nhiên, đầu thế kỷ 18, nếu một con mèo đen có một đốm trắng trên lông, thì nó được gọi là "ngón tay của Chúa" và tin rằng có thể cứu được chúng khỏi số phận bi thảm.

Ở hầu hết các quốc gia châu Âu, ngoại trừ Anh và Ireland, việc đi qua một con mèo đen được coi là một điềm xấu. Ở Đức, điều này phụ thuộc vào hướng di chuyển của mèo; nếu nó đi từ phải sang trái, mang đến xui xẻo, còn ngược lại, mang lại niềm vui.

Tại Ireland, khi một con mèo đen đi qua dưới ánh trăng, điều đó được coi là điềm báo cho một trận dịch bệnh. Cách đây khoảng 100 năm tại Ý, người ta tin rằng nếu một con mèo đen nằm trên giường của một bệnh nhân thì người đó sẽ chết. Trong một đám tang, việc gặp một con mèo đen cũng được xem là dự báo cho một cái chết.

Nhìn chung, mèo đen đã đóng vai trò quan trọng trong thần thoại, văn hóa dân gian và thậm chí cả mê tín dị đoan trong nhiều thế kỷ qua. Chúng xuất hiện trong văn hóa đại chúng của nhiều nước, đặc biệt là trong tiểu thuyết và phim kinh dị. Quyển The Black Cat của Edgar Allan Poe chẳng hạn, cho thấy mèo đen có liên quan đến hàng loạt sự kiện siêu nhiên đáng sợ.

1