Vì sao không nên đốt than để sưởi ấm trong phòng kín khi trời rét đậm?

Việc đốt than để sưởi ấm trong không gian kín tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khí CO. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN) Thời tiết rét đậm, buổi tối trong phòng ngủ lạnh giá. Rất nhiều người...

Việc đốt than để sưởi ấm trong không gian kín tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khí CO. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN) Việc đốt than để sưởi ấm trong không gian kín tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khí CO. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Thời tiết rét đậm, buổi tối trong phòng ngủ lạnh giá. Rất nhiều người lựa chọn đốt than để sưởi ấm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc này tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khí CO (carbon monoxide). Ngộ độc khí CO có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Vậy tại sao không nên đốt than để sưởi ấm trong phòng kín khi trời rét đậm? Hãy cùng tìm hiểu.

Nguy hiểm từ việc đốt than trong phòng kín

Khi trời lạnh, việc đốt than là một cách thông thường để sưởi ấm. Tuy nhiên, đốt than trong phòng ngủ, đặc biệt là trong không gian kín, có thể dẫn đến ngộ độc khí CO. Khí CO không màu, không mùi, và rất khó phát hiện. Khi hít thở không khí có chứa khí CO, khí này sẽ kết hợp với máu, gây giảm lượng ôxy được chuyển đến các cơ quan trong cơ thể.

Ngộ độc khí CO có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Dưới tác động của khí CO, não bị tổn thương và khó hồi phục. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, ngộ độc khí CO có thể dẫn đến tử vong.

Những trường hợp ngộ độc khí CO do đốt than

Một số trường hợp ngộ độc khí CO do đốt than để sưởi ấm đã xảy ra gần đây. Tại tỉnh Lạng Sơn, đã có ba trường hợp ngộ độc khí CO được tiếp nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình. Một người đàn ông 61 tuổi cùng vợ đã bị ngộ độc trong phòng ngủ khiến cả hai hôn mê. Một trường hợp khác là một em bé 12 tuổi bị ngộ độc sau khi gia đình đốt than củi trong buồng kín để tắm.

Người đàn ông (61 tuổi, ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) ngộ độc khí CO đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: TTXVN phát) Người đàn ông (61 tuổi, ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) ngộ độc khí CO đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: TTXVN phát)

Biện pháp phòng tránh ngộ độc khí CO

Để tránh ngộ độc khí CO, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Kiểm tra các nguồn đốt trong nhà để đảm bảo chúng được lắp đặt đúng cách và thông gió tốt ra ngoài.
 • Kiểm tra định kỳ hệ thống ống khói để tránh sự rò rỉ. Khi khởi động các thiết bị như xe ôtô, hãy mở cửa nhà xe để tạo không gian thông thoáng, không chạy trong gara đóng kín cửa.
 • Lắp đặt thiết bị dò khí CO để cảnh báo sớm sự xuất hiện của khí CO trong không khí.
 • Nếu nghi ngờ có khí CO trong nhà, ngay lập tức hãy thông thoáng căn nhà bằng cách mở cửa sổ. Di tản đến nơi an toàn khác trong nhà.
 • Không sử dụng bếp gas, lò sưởi hoặc bếp đun bằng than hoặc củi trong nhà.
 • Không chạy máy phát điện trong không gian hẹp và kín.

Việc đốt than để sưởi ấm đã gây ra nhiều vụ ngộ độc khí, phải cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện. Hãy chú ý đến sức khỏe của bạn và gia đình trong mùa lạnh này. Luôn đảm bảo an toàn và sử dụng các biện pháp giữ ấm an toàn như che chắn kỹ các phòng, mặc ấm, sử dụng đèn sưởi, quạt sưởi hoặc điều hòa. Đừng quên uống đủ nước ấm và tăng cường dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe.

Khi phát hiện có người bị ngạt khí, hãy đưa nạn nhân ra khỏi phòng, đưa ra không gian thoáng để cung cấp ôxy và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa.

Biện pháp phòng tránh ngộ độc khí CO

Để phòng tránh ngộ độc khí CO, cần thực hiện những biện pháp sau:

 • Kiểm tra các nguồn đốt trong nhà để đảm bảo rằng chúng được lắp đặt đúng cách và được thông gió ra bên ngoài.
 • Kiểm tra đường ống khí thải định kỳ nếu có vấn đề rò rỉ. Khi khởi động bất kỳ thiết bị nào như xe ôtô, hãy mở cửa nhà xe thông thoáng, không được phép chạy trong một gara đóng kín cửa.
 • Cần lắp đặt các thiết bị dò khí carbon monoxide bởi vì chúng sẽ giúp cảnh báo sớm rằng sự xuất hiện của khí CO trong không khí.
 • Nếu như nghi ngờ có CO trong nhà, lập tức làm thông thoáng căn nhà bằng cách mở cửa sổ ra. Và người trong nhà cần phải được di tản đến nơi thông thoáng khác.
 • Không sử dụng bếp gas, lò sưởi hay bếp đun bằng than hoặc củi trong nhà.
 • Không chạy máy phát điện trong không gian hẹp và kín.
1