Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới – Văn Khấn Bốc Bát Hương: Lời Khai Mạc

Bài Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới, Thay Bàn Thờ Gia Tiên Và Văn Khấn Bốc Bát Hương Trong những dịp gia đình quyết định thay bàn thờ mới hay bốc Bát Hương, việc chuẩn...

Bài Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới, Thay Bàn Thờ Gia Tiên Và Văn Khấn Bốc Bát Hương

Trong những dịp gia đình quyết định thay bàn thờ mới hay bốc Bát Hương, việc chuẩn bị từ lễ cúng cho đến văn khấn trở nên cực kỳ quan trọng. Đây là việc trọng đại, tương tự như những công việc như động thổ, cất nóc, nhập trạch. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với bề trên và đức thánh thần.

Về phần lễ vật thay bàn thờ - Bốc Bát Hương cần phải chuẩn bị bao gồm:

Mâm Cúng Thay Bàn Thờ Mới - Bốc Bát Hương

  • 1 con gà lễ (nếu có): Gà là thực phẩm quen thuộc hàng ngày. Trong dịp lễ cúng thay bàn thờ và bốc Bát Hương, bạn cần chuẩn bị một con gà trống tơ, luộc xếp chéo cánh và có trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg.
  • 1 chân giò heo trước làm sạch luộc chín: Chân giò heo lựa chọn chân ngon nhất, không bị tụ máu. Sau khi luộc chín, bạn cho vào đĩa và đưa lên mâm cúng.
  • 1 đĩa xôi trắng: Xôi trắng có thể mua hoặc tự nấu, lựa loại ngon. Nếu có thời gian, nên tự mua nếp về để làm xôi cúng.
  • 1 chai rượu trắng (1/2 lít): Rượu để cho các cụ thưởng thức và giúp con cháu giải bày lý do đổi bàn thờ. Lựa chọn rượu nếp ngon và đựng bằng nậm rượu thật lịch sự hoặc mua bình rót rượu Bát Tràng để tạo thêm phần trang nghiêm.

Các lễ vật khác:

  • 5 quả trứng gà ta và 2 lạng thịt vai để sống, lễ xong luộc chín.
  • 3 lá trầu và 3 quả cau: Trầu cau không thể thiếu trong các lễ cúng của người Việt. Nên chuẩn bị đầy đủ.
  • 3 chén nước, 5 quả tròn (táo hay lê), 9 bông hồng màu hồng son, 1 đĩa gạo mối (không trộn lẫn), 1 lạng chè ngon, 1 bao thuốc lá, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng, 1 mâm cơm canh (không hành tỏi).

Xem Thêm: Nên thắp 1 hay ba nén hương là đúng? Bài giảng của thầy Thích Minh Quang.

Cách Bốc Bát Hương Bàn Thờ Gia Tiên

Để bốc Bát Hương, bạn nên chọn bát hương Bát Tràng với họa tiết vẽ rồng. Hãy chú ý đầu rồng châu vào một thái cực khi mua mẫu bát hương Bát Tràng ưng ý. Sau khi mua được mẫu bát hương, hãy rửa sạch bát hương bằng nước sạch và để khô. Tiếp theo, lấy lễ tiền vàng và lau trong ngoài, sau đó hóa tiền vàng bằng lửa. Đặt bát hương lên trên lữa hóa và dùng tay cái bịt mắt rồng khi đốt. Sau đó, lấy một phần tro tiền vàng đã hóa cho vào Bát Hương. Cuối cùng, trải một ít tro rơm nếp lên trên bát hương mà không ấn hay day, chỉ cần bỏ đầy vào là được.

Cẩn trọng với Bát Hương

  • Tro rơm Bốc Bát Hương sẽ giúp việc cắm hương trở nên dễ dàng hơn, không gây gẫy chân hương và không gặp khó khăn khi thắp hương. Nếu dùng cát để bốc Bát Hương, sau một thời gian, chúng trở nên chai cứng và khó cắm hương.
  • Bạn có thể mua tro rơm nếp Bốc Bát Hương tại các cửa hàng uy tín như Không Gian Gốm Bát Tràng. Tro rơm được bao gói cẩn thận, tiện lợi và có giá hợp lý.

Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới - Văn Khấn Bốc Bát Hương

"Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày .... tháng .... năm ....

Tên con là ......... (Tín chủ của ......... địa chỉ ........)

Con làm lễ thay bàn thờ mới, mục đích con xin cầu ........, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng. Hôm nay con thay bàn thờ mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con và cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng, cho con cầu ............

Cúng xong, khi hương cháy hết ở đợt thứ nhất, thắp đợt thứ hai, bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ. Lúc tàn hết hương, xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương, đem thịt và trứng sống luộc chín."

1