Văn khấn gia tiên - Tạo cúng gia tiên tại nhà một cách đặc biệt

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Trên mỗi bàn thờ gia tiên, chúng ta có thể thấy sự trang trọng và...

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Trên mỗi bàn thờ gia tiên, chúng ta có thể thấy sự trang trọng và tôn kính đối với ông bà tổ tiên.

Văn khấn gia tiên là cách để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo cúng đúng cách. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn một bài văn khấn nôm truyền thống dùng để tạo cúng gia tiên tại nhà.

văn khấn gia tiên Hình ảnh: Văn khấn gia tiên giúp chúng ta thể hiện lòng biết ơn và hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên.

Khi nào cần sử dụng văn khấn cúng gia tiên?

Văn khấn cúng gia tiên có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Cúng gia tiên hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để ông bà tổ tiên phù hộ gia đình.
  • Cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 đầu tháng.
  • Cúng gia tiên trong những dịp lễ tết theo truyền thống văn hóa người Việt: Tết Nguyên Đán, lễ Vu Lan, và nhiều ngày lễ khác.

Bài văn khấn gia tiên mẫu

Dưới đây là một bài văn khấn gia tiên tại nhà được sử dụng rất phổ biến:

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! - Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. - Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. - Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần. - Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này. - Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ - Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.  Hôm nay là ngày ........ tháng ..... năm .............. Tín chủ con là .................................................. .... Ngụ tại ........................................................ cùng toàn gia quyến. Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án Chúng con thành tâm kính mời: - Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. - Hương hồn Gia tiên nội, ngoại Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật Phù trì tín chủ chúng con: Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông Người người được chữ bình an, Tám tiết vinh khang thịnh vượng, Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn cáo!

Cúng gia tiên Hình ảnh: Bàn thờ gia tiên.

Truyền thống cúng gia tiên của người Việt

Ngày nay, dù khoa học đã phát triển, nhưng vẫn có nhiều hiện tượng mà chúng ta chưa thể giải thích. Thế giới tâm linh là vô tận và chúng ta sẽ mất rất lâu để hiểu hết những điều đó hoặc có thể là không bao giờ hiểu được.

Quan niệm xưa cho rằng thế giới tâm linh luôn tồn tại song song với thế giới vật chất. Họ luôn bảo vệ và điều khiển cuộc sống của chúng ta. Dù có đúng hay sai, việc tin vào những điều này vẫn là một phần của văn hóa chúng ta. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị bạn nên tránh biến nó thành mê tín nếu không hành xử một cách đúng đắn.

Thế giới tâm linh giống như thế giới tự nhiên, có những điều chúng ta không thể hiểu được. Vì vậy, việc thờ cúng gia tiên phụ thuộc chủ yếu vào truyền thống từ xa xưa. Điều này giúp chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng ông bà tổ tiên, những người đã khuất.

Theo giảng dạy của Phật, sau khi qua cõi bên kia, mỗi người sẽ đầu thai vào một cảnh giới khác nhau tuỳ vào những nghiệp làm trong cuộc sống. Vì vậy, việc đốt vàng mã hoặc sử dụng các vật phẩm cúng tế không thể mang lại cuộc sống đầy đủ cho người đã khuất như chúng ta tưởng tượng. Ngoài ra, việc này còn gắn kết với những hệ lụy xấu cho người cúng và người được cúng.

Để báo hiếu và thể hiện sự biết ơn đối với người đã khuất, chúng ta cần làm nhiều việc tốt, việc thiện và luôn yêu thương và giúp đỡ người khác. Chúng ta cũng cần thể hiện lòng hiếu thảo đối với cha mẹ và từ đó, những công đức này sẽ được truyền cho ông bà tổ tiên, bất kể họ đang ở cảnh giới nào.

Do đó, khi chuẩn bị các vật phẩm để cúng bái tổ tiên, hãy tránh sử dụng những vật phẩm gây "sát sinh" như rượu thịt và một số loại rau gia vị như hành, tỏi, hẹ, kiệu, nén. Với những lễ cúng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị hoa, quả, nước tịnh, hương và đèn. Nếu muốn, bạn có thể thêm vài món ăn chay.

Mời bạn đọc thêm:

  • Cách xin xâm và vái tượng thần phật
  • Chuyển bàn thờ gia tiên đúng cách để tránh điềm xấu
  • Văn Khấn Ban Tam Bảo và những điều cần biết
  • Văn khấn khi thay ban thờ và bốc bát hương

Nguồn ảnh: Cúng gia tiên

1