Văn khấn cúng đất đai trong nhà: Tìm hiểu chi tiết và đầy đủ nhất

Ngày nay, việc cúng đất đai, còn được gọi là cúng thổ công, thổ địa, tạ đất đai,... là một nghi lễ quan trọng mà mỗi gia đình Việt thực hiện để tôn kính và...

Ngày nay, việc cúng đất đai, còn được gọi là cúng thổ công, thổ địa, tạ đất đai,... là một nghi lễ quan trọng mà mỗi gia đình Việt thực hiện để tôn kính và cảm ơn các vị thần linh. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về văn khấn cúng đất đai trong nhà thông qua bài viết này.

Tại sao phải cúng đất đai trong nhà?

Cúng đất đai trong nhà là nghi lễ mà mỗi gia đình thực hiện để biểu dương sự biết ơn đến các vị thần linh đã bảo vệ và chăm sóc đất đai mà gia đình đã sinh sống trong một năm vừa qua. Nghi lễ này thường được chuẩn bị kỹ lưỡng và gia đình mong muốn các vị thần linh tiếp tục che chở, phù hộ để gia đình sống trong tình yêu thương và an lành.

Trong một năm, thường có hai lần cúng đất đai trong nhà. Lễ cúng đầu năm là lễ cúng đất đầu năm, cuối năm thường là lễ tạ đất. Các gia đình thường tiến hành cùng lúc với lễ cúng ông Táo. Tuy nhiên, một số gia đình khác thực hiện trước khi đưa ông Táo về trời.

Tại sao phải cúng đất đai trong nhà Hình ảnh minh họa: Tại sao phải cúng đất đai trong nhà

Trong mâm cúng đất đai, thường bao gồm hoa quả, trầu cau, hương nhan, đèn, gạo, muối trắng, nước lọc, xôi, chè, cháo trắng, thuốc lá, gà trống luộc, heo quay, rượu, trà, bánh kẹo,... Mâm cúng đất đai cũng có điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện và tài chính gia đình. Vàng mã thường được chuẩn bị bao gồm bộ thần linh (ông ngựa to, mũ, cáo, cờ, kiếm, hia, roi, tiền vàng), bộ ngũ phương (5 ông ngựa có 5 màu khác nhau nhau xanh - đỏ - trắng - vàng - tím với 5 bộ mũ, áo, cờ, kiếm, hia và roi), 50 lễ vàng, 1 cây hoa đỏ, 1000 vàng, cây vàng ngũ phương,...

Văn khấn cúng đất đai trong nhà

Việc chọn bài văn khấn cho lễ cúng đất đai tuỳ thuộc vào lễ cúng đầu năm hoặc cuối năm.

Bài cúng, văn khấn cúng đất đai trong nhà đầu năm, cuối năm

"Nam mô A di đà Phật! (3 lần) Con kính lạy:

  • Quan đương xứ thổ địa chính thần
  • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần, Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết... Chúng con là:..... Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa. Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức. Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo! Nam mô A di đà Phật! (3 lần)"

Bài cúng, văn khấn cúng đất đai trong nhà đầu năm, cuối năm Hình ảnh minh họa: Bài cúng, văn khấn cúng đất đai trong nhà đầu năm, cuối năm

Bài văn khấn cúng đất đai hàng tháng

"Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng .... năm .... Gia chủ thành tâm xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, .... cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này. Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ. NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT chứng minh (3 lần) Mô Phật - Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ. NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT (3 lần) (bài cúng này nguyện 2 lần) Khi nhang sắp tàn, đọc: NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT (7 lần) Mô Phật - Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật. NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT chứng minh (3 lần) (trộn gạo muối rải trước, đốt giấy tiền sau)"

Ngoài việc chuẩn bị bài văn khấn cho lễ cúng đất đai, bạn cũng cần chú trọng đến việc chuẩn bị mâm cúng. Hiện nay, chúng tôi có dịch vụ mâm cúng tạ đất đai đầu năm, cuối năm. Thay vì bạn phải tự chuẩn bị, chúng tôi sẽ hỗ trợ theo đúng nghi thức truyền thống của người Việt.

Vừa qua, Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã gửi đến bạn nội dung của bài cúng và văn khấn cúng đất đai trong nhà một cách chi tiết nhất. Bạn có thể áp dụng nội dung này phù hợp với thời gian cúng của mình.

Nguồn ảnh: thachthatdecor.com.vn

1