Văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí khác và những lưu ý cần biết

Bàn thờ Thần Tài là một trong những vị trí linh thiêng thờ cúng các vị thần để cầu mong may mắn và tài lộc. Để chuyển bàn thờ Thần Tài, cần thực hiện đúng...

Bàn thờ Thần Tài là một trong những vị trí linh thiêng thờ cúng các vị thần để cầu mong may mắn và tài lộc. Để chuyển bàn thờ Thần Tài, cần thực hiện đúng quy trình và tìm hiểu kỹ càng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài và những lưu ý để nghi lễ thuận lợi.

Vì sao phải cúng xin chuyển bàn thờ Thần Tài?

Bàn thờ Thần Tài mang ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh, là nơi thờ cúng các vị thần linh phù hộ gia đình trong kinh doanh. Việc di chuyển bàn thờ cần sự chuẩn bị và cúng bái đúng quy trình, tránh đụng chạm tới thần linh và những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Việc tùy tiện di chuyển bàn thờ có thể gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ, vì vậy việc cúng xin chuyển bàn thờ Thần Tài là cần thiết.

Văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài ngắn gọn

Văn khấn xin chuyển bàn thờ Thần Tài

Gia chủ tiến hành thắp 3 nén nhang vào mỗi bát hương tại bàn thờ và đọc bài khấn chuyển bàn thờ Thần Tài sau đây:

"Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: .... tháng ... năm ............ 20... Tín chủ con là: .................tuổi........ Hiện đang trú tại: ...................................................... Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới. Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ "Thiên di linh vị Thần đài" - Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ........... sang phòng ......... Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước. Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới. Tín chủ: ......................... con xin dập đầu kính bái"

Gia chủ đọc văn khấn chuyển ban Thần Tài xong sẽ di chuyển bàn thờ Thần tài và các đồ thờ tới vị trí mới. Sau đó gia chủ tiến hành bày biện lễ vật cúng và thắp một tuần hương mới vào các bát hương, rót rượu mới ra chén đồng thời rắc một chút vào ban thờ và dưới đất rồi bắt đầu khấn.

Văn khấn tạ lễ chuyển bàn thờ Thần Tài

Gia chủ chờ đến khi trên bàn thờ hương đã cháy còn khoảng 1/4 tuần hương thì đọc văn khấn lễ tạ như sau:

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm………. Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc. Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý. Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

Đợi hết tuần nhang thì gia chủ tiến hành hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ.

Cách di chuyển bàn thờ Thần Tài đúng cách

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ Thần Tài

Cách chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí khác cần thực hiện như thế nào? Trước hết, gia chủ cần chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ. Để xem ngày tốt, gia chủ cần lưu ý:

 • Năm được chọn không nên là năm xui xẻo.
 • Ngày, tháng, năm chuyển bàn thờ phải hợp tuổi với gia chủ.
 • Ngày tốt để di chuyển bàn thờ phải là ngày Hoàng Đạo, chọn giờ Hoàng Đạo. Tránh những ngày xấu như ngày sát chủ, ngày tam nương, v.v...

Thông thường, người ta thường chọn mùng một hoặc ngày rằm hàng tháng để tiến hành nghi thức này. Tránh tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) vì có thể gây quấy nhiễu thần linh và không gian thờ tự. Nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thuỷ để chọn ngày giờ tốt nhất.

Chuẩn bị lễ vật

Để chuyển bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật sau:

 • Một chú gà trống làm lễ.
 • Một đĩa xôi đậu.
 • Một chai rượu trắng và 3 chén nhỏ để rót rượu.
 • Hoa quả trái cây.
 • Một đĩa gồm 3 quả cau 3 lá trầu.
 • Hoa tươi (hoa hồng, hoa cúc vàng,...).
 • Tiền vàng mã: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng.
 • 1000 vàng cầu màu vàng và 1000 vàng cầu màu đỏ.
 • Một cốc nước sạch.
 • Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ đai yên, hia, hài, kiếm, mũ.
 • Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa.
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Thực hiện di chuyển bàn thờ Thần Tài

Đầu tiên, tại vị trí cũ của bàn thờ Thần Tài, gia chủ đặt tiền vàng, một cốc nước, 3 chén rượu và một lọ hoa. Sau đó gia chủ thắp 3 nén hương và đọc văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài để xin các vị thần chuyển về chỗ mới. Chờ khi hương cháy được một nửa, tiến hành thỉnh bàn thờ Thần Tài chuyển về vị trí mới khi hương vẫn còn cháy. Nếu quãng đường xa, chờ khi hương đã tàn rồi mới thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ. Khi bàn thờ được chuyển đến vị trí mới, gia chủ tiến hành hóa vàng tiền giấy và đổ rượu vào tro. Bày biện lễ vật và thắp một tuần hương mới trên bàn thờ Thần Tài. Rót rượu, rắc một ít vào ban thờ và dưới đất. Đợi hương cháy còn 1/4 thì khấn tạ lễ. Sau khi hương tàn, đem vàng mã đi hóa và nhớ đổ rượu lên tro khi hóa xong. Quá trình chuyển bàn thờ Thần Tài đã hoàn tất.

Những lưu ý khi chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí khác trong nhà

Để quá trình chuyển bàn thờ Thần Tài thuận lợi và tài lộc đến, gia chủ cần lưu ý:

 • Chọn ngày giờ Hoàng đạo để thực hiện nghi thức.
 • Chuyển bàn thờ nên là nam giới hoặc trụ cột kinh tế.
 • Chuẩn bị tâm lý, đọc văn khấn mạch lạc và thành tâm.
 • Cẩn thận và tập trung khi tiến hành nghi lễ, tránh làm rơi hoặc vỡ đồ lễ.
 • Vị trí đặt bàn thờ mới nên chọn hướng cát, mang lại tiền tài.
 • Vị trí đặt cần chắc chắn, thoáng đãng và sạch sẽ.
 • Bát hương, tượng thờ Thần Tài cần lau rửa sạch sẽ bằng nước gừng ấm trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Bát hương Thần Tài cần có đầy đủ nhãn được viết bằng chữ nho, cốt chữ nho và gói Thất bảo trước khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài và những lưu ý cần biết. Đừng quên đón đọc các bài viết bổ ích khác trên Homedy.com nhé!

 • Trần Dung

Vai trò quan trọng của lễ cúng chuyển bàn thờ Thần Tài Vai trò quan trọng của lễ cúng chuyển bàn thờ Thần Tài

Chọn ngày giờ đại cát để chuyển bàn thờ Thần Tài Chọn ngày giờ đại cát để chuyển bàn thờ Thần Tài

Lễ vật cúng chuyển bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Lễ vật cúng chuyển bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài theo đúng quy trình Tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài theo đúng quy trình

1