Vân gỗ - Bí quyết tạo nên sự sang trọng cho nội thất

Hình minh họa: Vân gỗ đẹp trên một chiếc sàn gỗ sang trọng. Khi lựa chọn sàn gỗ cho ngôi nhà của chúng ta, chúng ta thường quan tâm đến kiểu vân trên bề mặt...

van go Hình minh họa: Vân gỗ đẹp trên một chiếc sàn gỗ sang trọng.

Khi lựa chọn sàn gỗ cho ngôi nhà của chúng ta, chúng ta thường quan tâm đến kiểu vân trên bề mặt ván sàn. Vân gỗ không chỉ tạo sự thẩm mỹ mà còn mang theo ý nghĩa đặc biệt trong việc thể hiện tuổi thọ và chất lượng của gỗ. Vậy, vân gỗ là gì và có vai trò như thế nào trong việc tạo nên sự sang trọng cho vật liệu nội thất? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây và đừng bỏ qua các cách phân biệt vân của một số loại gỗ được ưa chuộng nhé!

Vân gỗ là gì?

Mỗi thân cây gỗ sẽ có một kiểu vân khác nhau, điều này là do quá trình sinh trưởng của cây diễn ra. Vân gỗ là kết quả của quá trình sinh học trong suốt quá trình sinh trưởng của cây gỗ. Các tế bào gỗ khi không còn khả năng dẫn nước và muối khoáng sẽ hình thành các đường vân "chết" cố định và không thay đổi kích thước cũng như hình dạng. Số lượng vòng vân tạo ra trên cây càng nhiều khi cây càng lâu năm tuổi. Tùy thuộc vào từng đặc điểm sinh trưởng của mỗi loại cây mà hình dạng và số lượng vân sẽ khác nhau, tạo nên tính thẩm mỹ độc đáo và phong phú.

Đặc điểm nổi bật của vân gỗ

Nếu bạn đang có ý định mua sắm đồ nội thất bằng gỗ, hãy hiểu rõ những đặc điểm của các loại vân để có thể chọn được sản phẩm với tính thẩm mỹ đẹp và sang trọng. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của vân gỗ:

  • Không có hai cây gỗ tự nhiên nào có vân giống nhau. Mỗi cây gỗ đều có vân duy nhất và không trùng lặp.
  • Vân ở trong lõi thường có màu sẫm hơn phần giác gỗ.
  • Vân có thể thay đổi tùy theo khí hậu và thổ nhưỡng.
  • Vân gỗ trên mặt cắt ngang và mặt cắt dọc có hình thức hoàn toàn khác nhau.
  • Vân gỗ không chỉ có tác dụng tạo thẩm mỹ mà còn thể hiện tuổi thọ của cây gỗ và chất lượng gỗ.

Các loại vân gỗ thông dụng

Về dạng vân, nếu chúng ta liệt kê theo chủng loại và dòng họ, nhóm gỗ thì có lẽ sẽ không đủ giấy bút để ghi lại hết sự kỳ diệu của thiên nhiên. Chính vì vậy, ta có thể chia các loại vân thành hai nhóm chính để dễ nhận biết, đó là vân theo mặt cắt ngang và vân theo mặt cắt dọc.

Vân gỗ mặt cắt ngang

Phương pháp cắt ngang sẽ chia thân gỗ thành từng khúc khác nhau dạng hình tròn. Kiểu xẻ này được sử dụng để làm các công trình điêu khắc đồ trang trí, thớt kê, v.v. Trên mặt cắt ngang, bạn sẽ nhìn thấy các đường vân tròn đồng tâm. Màu vân gỗ ở lõi thường đậm hơn và rõ rệt hơn, nhạt dần khi càng gần vỏ. Bằng cách đếm các vòng vân, bạn cũng có thể xác định tuổi đời của cây gỗ.

Vân gỗ mặt cắt dọc

Phương pháp xẻ gỗ dọc theo thân cây là phổ biến để tạo ra mặt vân đẹp hơn. Vân gỗ theo kiểu xẻ này đa dạng, thể hiện được nhiều chi tiết hơn và tạo nên bề mặt thẩm mỹ độc đáo. Vân theo chiều dọc có thể có dạng sóng, núi, mắt gỗ hoặc vân xuông thẳng. Nhiều loại gỗ sử dụng vân gỗ theo kiểu này để làm ván sàn, bề mặt phủ đồ nội thất, chẳng hạn như tủ, bàn ghế, giường, kệ, v.v.

Phân biệt vân gỗ của một số loại gỗ phổ biến

Thiên nhiên rất đa dạng, mỗi loại cây cho gỗ lại có cấu trúc và cách vận chuyển chất hữu cơ khác nhau, điều này tạo nên những đường vân gỗ khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng của các loại vân gỗ đẹp, được nhiều người ưa chuộng trong việc chọn sàn gỗ công nghiệp cho ngôi nhà của bạn.

Vân gỗ Sồi Mỹ

Gỗ Sồi Mỹ là một trong những mẫu vân gỗ nhập khẩu được nhiều người ưa chuộng bởi đường nét rõ ràng và đậm sắc nét. Vân gỗ Sồi Mỹ có hình dạng sóng nhẹ và chủ yếu là vân thẳng xuông. Màu gỗ Sồi Mỹ đậm, đẹp mắt và sang trọng.

Vân gỗ Sồi Nga

Gỗ Sồi của Nga có màu sáng hơn so với loại gỗ Sồi Mỹ, từ màu nâu vàng đến trắng ngà. Vân gỗ Sồi Nga thưa, lớn và đều. Loại vân này thích hợp cho các không gian rộng theo phong cách hiện đại, phóng khoáng.

Vân gỗ Óc Chó Walnut

Vân Óc Chó Walnut được xem là một trong những vân đẹp nhất và mang tính quý phái và sang trọng. Gỗ Walnut thường có màu đậm (đen, đen nâu, nâu chocolate) và vân cuộn xoáy phức tạp. Điều này tạo nên tính thẩm mỹ sang trọng cho không gian. Sàn gỗ Óc Chó thường được ưa chuộng trong các hạng mục trang trí cao cấp.

Vân gỗ Hương

Gỗ Hương là một trong những loại gỗ quý được nhiều người Việt ưa chuộng bởi màu đỏ đặc trưng đẹp mắt. Gỗ Hương được chia thành nhiều loại với bề mặt khác nhau tùy theo điều kiện sinh trưởng của cây gỗ. Vân Hương Đá có hình dạng cuộn xoáy và có màu đỏ ngả sang cam vàng. Gỗ Hương Nam Phi có vân thẳng xuông hơn. Màu đỏ đặc trưng và mùi thơm của gỗ Hương đã tạo nên sự quý phái và sang trọng cho các sản phẩm nội thất.

Vân gỗ Gõ Đỏ

Cây Gõ Đỏ thường có đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều tuỳ thuộc vào điều kiện phát triển của cây. Màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm là màu đặc trưng của gỗ Gõ Đỏ. Màu đỏ được đánh giá là một màu phong thủy tốt và đem lại may mắn, chính vì điều này gỗ Gõ Đỏ được nhiều người Việt ưa chuộng.

Vân gỗ Lim

Gỗ Lim được đánh giá là một chất gỗ bền, chắc có tuổi thọ cao. Gỗ Lim có màu nâu thẫm và vân gỗ xoắn đẹp mắt. Khi ngâm dưới bùn nhiều năm, mặt gỗ Lim sẽ chuyển sang màu đen và sau khi xử lý sẽ trở nên vô cùng sang trọng và bóng đẹp. Gỗ Lim phù hợp cho nhiều căn nhà theo phong cách truyền thống Đông Dương.

Vân gỗ Trắc

Gỗ Trắc là một trong những loại gỗ có bề mặt vân đa dạng nhất, với các màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, vàng, đen, v.v. Phân biệt đúng loại vân này đối với những người không chuyên là khá khó. Tuy nhiên, điểm chung của các loại gỗ Trắc là vân cuộn xoáy và mùi thơm nhẹ đặc trưng. Mùi thơm là một đặc điểm dễ nhận dạng nhất của các loại gỗ tự nhiên quý hiếm.

Vân gỗ Gụ

Gỗ Gụ là loại gỗ phân bổ nhiều ở Việt Nam, có màu vàng khi mới khai thác và sau đó chuyển sang màu nâu theo thời gian. Vân gỗ Gụ dày, đều và mịn có dạng xoáy về tâm. Gỗ Gụ có một mùi hương đặc trưng là một đặc điểm dễ nhận biết cho loại gỗ này. Gỗ Gụ chắc chắn và bền, được nhiều người ưa chuộng trong nội thất.

Vân gỗ Dổi

Gỗ Dổi là loại gỗ quý được ứng dụng nhiều trong nội thất. Vân Dổi sáng đẹp, sắc nét và có giá trị thẩm mỹ cao. Loại gỗ này có mùi thơm đặc trưng, dễ để người dùng nhận dạng.

Loại vân gỗ được ưa chuộng trong nội thất

Gỗ là chất liệu được nhiều người ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Chất liệu này có đa dạng ứng dụng từ cửa, giường, tủ, kệ, sàn nhà, ốp tường, v.v. bởi sự bền bỉ và thẩm mỹ đẹp mắt, sang trọng. Tính thẩm mỹ của gỗ phần lớn đến từ họa tiết của các đường vân và các màu vân gỗ. Hiện nay, để đáp ứng sở thích và thị hiếu của người dùng, có nhiều loại gỗ được khai thác trong nước và nhập khẩu để chế biến. Mặc dù vậy, sản lượng gỗ tự nhiên là có hạn. Bởi vậy, nhiều nhà máy đã chuyển hướng sang nghiên cứu và phát triển các loại vân của gỗ công nghiệp để đảm bảo nguồn cung luôn có sẵn và mẫu mã đa dạng, đặc biệt là đồ nội thất gỗ từ Malaysia. Vân gỗ công nghiệp đem lại nhiều lợi ích cho cả người dùng và nhà sản xuất về mặt chi phí, tính đa dạng và khả năng thay thế. Vân gỗ có gam màu tối như Óc Chó Walnut, Lim và Sồi là những gam màu kinh điển được nhiều người Việt ưa chuộng. Ngoài ra, trong thiết kế hiện đại, các gam màu sáng và đơn giản cũng được ưa chuộng bởi sự tinh tế và gọn gàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm sàn gỗ với các kiểu vân đẹp, Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị sở hữu năng lực cung ứng ván sàn với đa dạng kiểu vân đẹp. Hãy liên hệ đến tổng đài 0931 833 833 để được tư vấn chi tiết về sàn gỗ tự nhiên cao cấp với các màu vân đang thịnh hành và lựa chọn vật liệu sàn gỗ lát sàn đẹp. Hẹn gặp bạn đọc trong các chuyên mục tư vấn tiếp theo.

1