Ưu nhược điểm khi kê 2 giường trong phòng ngủ? 25 mẫu phòng ngủ 2 giường tiện nghi

Phòng ngủ 2 giường - giải pháp tốt nhất cho các gia đình đông thành viên nhưng bị hạn chế về không gian. Kiểu bố trí này thường được áp dụng cho phòng ngủ của...

Phòng ngủ 2 giường - giải pháp tốt nhất cho các gia đình đông thành viên nhưng bị hạn chế về không gian. Kiểu bố trí này thường được áp dụng cho phòng ngủ của người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vậy ưu điểm và nhược điểm của cách bố trí này là gì? Liệu có nên ghép 2 giường trong phòng ngủ không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải đáp những thắc mắc trên và gợi ý một vài cách sắp xếp giường phòng ngủ vừa tiết kiệm không gian, vừa thoải mái sinh hoạt.

Tại sao nhiều gia đình đặt 2 giường trong phòng ngủ?

Cùng nhau phân tích cụ thể hơn các ưu - nhược điểm về cách bài trí 2 giường trong phòng ngủ để có thể đưa ra quyết định chính xác.

Ưu điểm

  • Tiết kiệm không gian, tối ưu chi phí nội thất: Không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu hoặc thuê một ngôi nhà có diện tích rộng rãi. Điều này gây khó khăn trong việc bố trí không gian ngủ, nghỉ ngơi. Khi đó, việc kê 2 giường trong phòng ngủ được coi là một giải pháp hiệu quả.

  • Gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình: Ngủ cùng nhau là cơ hội để bố mẹ và con cái trò chuyện, thể hiện tình yêu thương. Với các bé lớn đến tuổi ngủ riêng, bố mẹ có thể bố trí giường đôi trong phòng ngủ, giúp tình cảm anh chị em được gắn bó hơn.

  • Chăm sóc nhau dễ dàng hơn: Khi trẻ con còn nhỏ, chưa tự lập được thì việc ngủ cùng với cha mẹ sẽ giúp họ tiện theo dõi, chăm sóc con khi con bị bệnh, khó ngủ hoặc gặp những sự cố bất ngờ. Ngoài ra, khi bố mẹ vắng nhà thì việc ngủ chung với anh chị em sẽ giúp các bé có cơ hội quan tâm và chia sẻ với nhau hơn.

  • Nuôi dạy các bé tự lập: Khi các bé lớn lên, việc có một chỗ ngủ riêng là rất cần thiết. Bởi khi có không gian riêng tư, bé sẽ học được tính tự lập, có trách nhiệm, tạo thói quen giữ gìn đồ dùng ngăn nắp. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp cho các bé cùng giới tính.

Thiết kế phòng ngủ 2 giường có ưu điểm gì? Bố trí phòng ngủ 2 giường giúp không gian diện tích được tối ưu

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì việc bố trí 2 giường trong phòng ngủ cũng có nhiều bất cập, cụ thể như sau:

  • Ảnh hưởng đến không gian riêng tư: Nếu như bố mẹ ngủ chung với con cái đã lớn sẽ mất đi sự riêng tư của vợ chồng. Giải pháp lúc này là phụ huynh nên xem xét thiết kế nội thất phòng ngủ riêng cho con hoặc dùng các biện pháp tạm thời như: màn che, vách ngăn phòng ngủ,…

  • Tranh chấp giữa các con: Một vấn đề quan trọng khác có thể xảy ra khi 2 bé ngủ chung là các bé nghịch ngợm, đôi lúc xảy ra gây gổ, cự cãi. Đặc biệt, nếu các bé đã bước vào tuổi dậy thì nhưng khác giới tính sẽ có những vấn đề riêng tư mà các bé không muốn tiết lộ thì việc bố trí 2 giường ngủ được xem là không hợp lý.

  • Không hợp phong thuỷ: Phong thuỷ phòng ngủ là một yếu tố quan trọng để cân bằng sinh khí trong gia đình. Hiện nay, việc bố trí 2 giường trong phòng ngủ chưa có nghiên cứu chính thức nào khẳng định sẽ ảnh hưởng đến phong thuỷ. Điều quan trọng nhất, gia chủ cần biết cách sắp xếp hợp lý theo đúng nguyên tắc phong thuỷ thì vẫn đảm bảo có một không gian sống hài hòa, hợp lý.

Hạn chế của việc kê 2 giường ngủ trong 1 phòng Cần bố trí giường ngủ hợp phong thuỷ nhưng vẫn phải hợp lý

Có nên ghép 2 giường trong phòng ngủ không?

Việc bố trí 2 giường trong phòng ngủ có thể mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn Kê 2 giường trong phòng ngủ có tốt không?? Bởi nhiều người quan niệm việc thiết kế phòng ngủ 2 giường đơn là điều trái phong thủy. Trên thực tế thì việc đặt 2 giường trong phòng ngủ chỉ ảnh hưởng xấu khi bạn không biết cách sắp xếp hợp lý.

Điểm bất cập lớn nhất là có thể ảnh hưởng đến đời sinh hoạt vợ chồng nếu đặt giường ngủ của bố mẹ chung phòng với giường ngủ của các con. Hơn nữa, nếu bé ngủ cùng phòng với cha mẹ thì sẽ không tránh khỏi việc kết quả học tập và sinh hoạt của các con bị ảnh hưởng. Do đó, giải pháp thiết kế 2 giường ngủ cho 1 phòng giúp các con ngủ cùng phòng, vừa có thời gian riêng tư cho bố mẹ và các con, vừa là cách hỗ trợ các con giúp đỡ nhau trong học hành. Tuy vậy, bố mẹ cũng nên theo dõi các con để tránh trường hợp các con nghịch ngợm, cãi vã nhau,…

Có nên kê 2 giường trong phòng ngủ không Kê 2 giường trong phòng chỉ ảnh hưởng xấu khi bạn không biết cách sắp xếp hợp lý

Những cách kê 2 giường trong phòng ngủ

Việc thiết kế phòng ngủ 2 giường sẽ mang lại sự thoải mái cho người ở, đảm bảo không gian có sự bố trí khéo léo, khoa học. Sau đây là một số gợi ý cho không gian phòng ngủ mà bạn có thể tham khảo.

Đặt 2 giường ngủ thẳng hàng

Với những phòng ngủ có diện tích rộng rãi thì cách bố trí này có thể giúp bạn đặt 2 giường thẳng hàng với nhau. Cách bố trí này dù hơi khác biệt nhưng vẫn đảm bảo sự gần gũi cho các thành viên. Để tạo điểm nhấn, bạn có thể bố trí thêm một chiếc tủ để đồ, bàn học hoặc bàn trang điểm ở giữa để tận dụng tối đa không gian.

Đặt 2 giường ngủ thẳng hàng đối với những căn phòng có diện tích rộng rãi Đặt 2 giường ngủ thẳng hàng đối với những căn phòng có diện tích rộng rãi

Bố trí 2 giường ngủ theo góc phòng

Với phòng ngủ có không gian rộng rãi hơn, bạn có thể chọn cách bố trí 2 giường đặt tại các góc tường. Tức là 2 giường đặt vuông góc với nhau và không gian ở giữa có thể dùng làm lối đi, nơi vui chơi hoặc để những đồ đạc khác. Nếu thiết kế 2 giường ngủ cho phòng trẻ em thì có thể chọn giường ngủ có ngăn kéo để cất đồ chơi cho bé. Đây cũng là một cách khéo léo để đem lại sự gọn gàng, ngăn nắp cho cả phòng.

Bố trí phòng ngủ 2 giường đơn cho không gian nhỏ đặt theo góc phòng Đặt 2 giường ngủ vào các góc tường, ở giữa là lối đi

Bố trí 2 giường tầng thông minh

Hiện nay giường tầng được xem là giải pháp phổ biến trong nhiều thiết kế phòng ngủ. Khi bố trí 2 giường tầng bạn có thể chọn kiểu có tủ quần áo đi kèm bên dưới để tiết kiệm không gian. Lưu ý rằng với kiểu bố trí này, không gian phòng ngủ cần có chiều cao hợp lý nếu không sẽ tạo ra sự ngột ngạt cho người ở.

thiết kế phòng ngủ nhỏ 2 giường thông minh Tận dụng không gian phòng ngủ nhờ giường tầng thông minh

Đặt 2 giường ngủ song song

Với kiểu bố trí này, bạn cần phải có một căn phòng đủ rộng. Nếu muốn tách biệt 2 giường bạn có thể ngăn cách bằng tủ để đồ hoặc tab đầu giường. Khoảng cách giữa 2 giường có thể điều chỉnh theo không gian của căn phòng, tốt nhất nên cách nhau ít nhất 91cm để đi lại và sinh hoạt thoải mái. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt 2 giường vào góc tường để tạo không gian hài hoà, hợp lý hơn.

Kê 2 giường ngủ song song khi thiết kế phòng ngủ 2 giường Kê 2 giường ngủ song song vào các góc tường

Sử dụng giường kéo đa năng tiện lợi

Với không gian phòng ngủ bị hạn chế, nhỏ hẹp thì mẫu giường kéo chính là “cứu tinh” hoàn hảo cho bạn. Cách thức hoạt động của giường kéo rất đơn giản, thao tác nhanh gọn, chỉ cần kéo ra là bạn đã có thêm một chiếc giường thứ 2 và đẩy vào khi không cần dùng đến, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều diện tích phòng.

Sử dụng giường kéo đa năng tiện lợi tối ưu diện tích Tận dụng các giường kéo tiện lợi

Những cách kê 2 giường trong phòng ngủ

Việc thiết kế phòng ngủ 2 giường sẽ mang lại sự thoải mái cho người ở, đảm bảo không gian có sự bố trí khéo léo, khoa học. Sau đây là một số gợi ý cho không gian phòng ngủ mà bạn có thể tham khảo.

Đặt 2 giường ngủ thẳng hàng

Với những phòng ngủ có diện tích rộng rãi thì cách bố trí này có thể giúp bạn đặt 2 giường thẳng hàng với nhau. Cách bố trí này dù hơi khác biệt nhưng vẫn đảm bảo sự gần gũi cho các thành viên. Để tạo điểm nhấn, bạn có thể bố trí thêm một chiếc tủ để đồ, bàn học hoặc bàn trang điểm ở giữa để tận dụng tối đa không gian.

Đặt 2 giường ngủ thẳng hàng đối với những căn phòng có diện tích rộng rãi Đặt 2 giường ngủ thẳng hàng đối với những căn phòng có diện tích rộng rãi

Bố trí 2 giường ngủ theo góc phòng

Với phòng ngủ có không gian rộng rãi hơn, bạn có thể chọn cách bố trí 2 giường đặt tại các góc tường. Tức là 2 giường đặt vuông góc với nhau và không gian ở giữa có thể dùng làm lối đi, nơi vui chơi hoặc để những đồ đạc khác. Nếu thiết kế 2 giường ngủ cho phòng trẻ em thì có thể

1