Tục rút quẻ đầu xuân năm mới: Một nét đẹp văn hóa truyền thống

Ai trong chúng ta cũng ao ước một năm mới tràn đầy những niềm vui, may mắn và an lành. Và không chỉ riêng trong văn hóa Việt Nam, việc rút quẻ đầu xuân cũng...

Ai trong chúng ta cũng ao ước một năm mới tràn đầy những niềm vui, may mắn và an lành. Và không chỉ riêng trong văn hóa Việt Nam, việc rút quẻ đầu xuân cũng đã trở thành một phong tục được lưu truyền từ lâu và trở thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Tục rút quẻ thẻ đầu xuân

Tục rút quẻ xuất phát từ Trung Quốc và mỗi chiếc thẻ đều có chứa "bài thẻ" mang tính dự đoán vận mệnh và tương lai gần của người xin.

Theo phong tục truyền thống, người dân sẽ đến chùa sau khi đã dâng lễ và sau đó lắc mạnh ống gỗ chứa các chiếc quẻ thẻ cho tới khi một chiếc thẻ rơi ra ngoài. Người rút quẻ sẽ chọn lấy chiếc thẻ đó và nhờ thầy trong chùa giải nghĩa.

Tục rút quẻ đầu xuân năm mới Ứng dụng của hình ảnh Tục rút quẻ đầu xuân năm mới

Các quẻ thẻ chứa đựng nhiều thông tin về bản mệnh (vận mệnh của người rút quẻ), gia trạch (gia đình của người rút quẻ), hành vân (sự nghiệp và công việc), cầu danh (con đường thành công trong năm mới), thất vật (có mất mát gì không) và hôn sự (con đường tình duyên).

Thường thì các quẻ thẻ được làm bằng tre và có ghi số hiệu hoặc một câu ngắn bằng tiếng Hán tóm tắt về cuộc đời và vận may của người rút quẻ trong năm đó.

Trên mỗi quẻ thẻ thường có 4 câu phú và một câu tổng quát về quẻ thẻ đó. Ví dụ, quẻ thẻ có câu phú "Long vân tế hội" (Rồng mây gặp hội), điềm báo rằng người rút quẻ sẽ gặp nhiều may mắn, công việc suôn sẻ và thành đạt trong năm mới. Hoặc như câu phú "Long đầu ý thủy" (Rồng vờn trên mặt nước), mô tả rằng người rút quẻ sẽ gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống, công việc đi xa sẽ thuận lợi và danh vọng sẽ tiến bộ.

Tại các đình, chùa thì thường có khoảng 120 chiếc quẻ thẻ được đánh số từ 1 đến 120 và được đặt trong ống gỗ, mỗi số tương ứng với một nội dung cụ thể. Quẻ thẻ được làm bằng gỗ và viết bằng tiếng Hán hoặc tiếng Việt. Trên một số quẻ thẻ, người dân đã được ghi nghĩa sẵn trên một tờ giấy.

Làm gì khi rút được quẻ xấu

Dù bạn rút được quẻ xấu, đừng mất lòng tin. "Cho dù có Hung (xấu) đi nữa thì điều quan trọng là không tuyệt vọng, hãy có cái nhìn tích cực vào cuộc sống, coi đây là cơ hội để bạn nhìn nhận lại cuộc sống của mình từ bây giờ", đó là lời khuyên của các chuyên gia.

Tục rút quẻ đầu xuân năm mới Ứng dụng của hình ảnh Tục rút quẻ đầu xuân năm mới

Khi người dân đến chùa xin một chiếc quẻ, đó chỉ là một trò trắc nghiệm niềm tin của họ. Người xin quẻ không cần phải tuân thủ những yêu cầu của quẻ, chỉ cần tin tưởng. Bạn có thể tin hoặc không tin vào quẻ đó.

Vì vậy, nếu bạn rút được quẻ xấu đầu năm, đừng quá lo lắng. Quẻ thẻ không giới hạn số lần rút trong năm. Một lý giải cho việc xin quẻ là quẻ sẽ thể hiện tâm trạng và năng lượng xung quanh bạn tại thời điểm đó. Vì vậy, sau khi thực hiện các hoạt động khác và thay đổi suy nghĩ, bạn có thể tự đi xin một chiếc quẻ mới. Nếu bạn muốn bỏ quẻ thẻ cũ, chỉ cần thực hiện thủ tục trả lại quẻ thẻ được nhận ở chùa hoặc thả quẻ thẻ vào sông và sau đó xin một chiếc quẻ khác.

Tục rút quẻ đầu xuân năm mới không chỉ là một trò chơi hay một nét đẹp văn hóa, nó còn mang ý nghĩa sâu xa trong việc nhìn nhận cuộc sống và những cơ hội mà năm mới mang lại. Mỗi chiếc quẻ là một dấu mốc để chúng ta suy ngẫm và tiếp tục khám phá vận may và số phận của chúng ta trong năm mới.

1