Top những loại cây lấy gỗ nhanh nhất nên đầu tư phát triển

Trong lĩnh vực sản phẩm nội thất hoàn thiện, gỗ tự nhiên luôn chiếm vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin về top những loại cây lấy gỗ...

Trong lĩnh vực sản phẩm nội thất hoàn thiện, gỗ tự nhiên luôn chiếm vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin về top những loại cây lấy gỗ nhanh nhất ở Việt Nam, đáng đầu tư phát triển. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Cây lấy gỗ là gì?

Cây lấy gỗ là loại cây có thân gỗ phát triển trên mặt đất, có khả năng thích nghi với khí hậu nhiệt đới và vùng có độ ẩm cao. Loài cây này có tốc độ tăng trưởng trung bình và tuổi thọ cao. Chiều cao và đường kính của cây tùy thuộc vào từng loại, có cây lên tới hơn 1.000 năm tuổi và cao tận 115 mét.

Khám phá các loại cây lấy gỗ nhanh nhất nước ta

Việt Nam được biết đến với thảm thực vật đa dạng, kết hợp với khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều, nước ta có nhiều loại cây lấy gỗ nhanh nhất, đặc biệt mang lại giá trị kinh tế cao. Dưới đây là một số loại cây đáng để đầu tư:

Bạch đàn cao sản

Bạch đàn cao sản là loại cây lấy gỗ được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh, đảm bảo chu kỳ khai thác ngắn. Loại cây này có nhiều công dụng trong lĩnh vực đời sống kinh tế, ví dụ như dùng làm thuốc, trị ho, sát trùng đường hô hấp, ngứa ngoài da. Gỗ bạch đàn cũng được sử dụng trong xây dựng như làm giàn giáo chống đỡ, cốp pha. Thời gian thu hoạch khoảng 6 năm 1 lần, sản lượng dao động từ 60-65 tấn/ha, giá trị ở mức 60-65 triệu đồng/ha.

Cây keo giâm hom

Keo giâm hom hay còn gọi là keo lá tràm, là loại cây lâm nghiệp phổ biến ở nước ta. Chúng nhanh chóng thích nghi với mọi điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết. Loại cây này thu hoạch sau 5-6 năm và đặc biệt phù hợp với ngành công nghiệp ván ép nhờ giá cả ổn định. Mỗi hecta keo giâm hom có thể đem về thu nhập trên 50 triệu đồng sau 5 năm.

Cây gỗ giáng hương

Gỗ giáng hương là loại cây lấy gỗ nhanh nhất ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Khi trưởng thành, cây có thể đạt chiều cao khoảng 20 mét và đường kính thân lên đến 1 mét. Gỗ giáng hương sinh trưởng nhanh, chỉ cần 3-5 năm với chiều cao 5-7 mét là có thể thu hoạch. Loại gỗ này rất thích hợp để sản xuất các mặt hàng thủ công, mỹ nghệ như bàn, ghế, kệ. Giá bán gỗ giáng hương trên thị trường dao động từ 30 đến 50 triệu đồng/m3.

Cây thiên ngân

Thiên ngân, còn được gọi là cây gáo vàng, là loại cây có lợi ích kinh tế to lớn và phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam. Cây này có thể thu hoạch chỉ trong vòng 3 - 4 năm để sản xuất giấy, than đá và trong 6 năm để làm bàn ghế nội thất, gỗ ép. Loại cây này có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng.

Cây gỗ sưa

Cây gỗ sưa là loại cây có giá trị kinh tế cao và được nhiều người quan tâm. Mặc dù tuổi thọ ngắn chỉ khoảng 10-20 năm, nhưng cây sưa mang trong mình giá trị sử dụng vô cùng cao. Khi trưởng thành, cây có thể cao đến 10 mét và đường kính thân từ 20-30 mét. Gỗ sưa có màu đỏ sẫm kết hợp với vân gỗ đen và được sử dụng trong xây dựng, đồ nội thất cao cấp. Giá bán dao động từ 3 triệu đến 30 triệu đồng/1 kg, tùy thuộc vào chất mịn hay xốp và thớ gỗ đẹp hay xấu.

Cây gỗ gụ

Cây gỗ gụ là loại cây lấy gỗ ưa mưa hoặc ẩm ướt, phân bố nhiều nhất tại Việt Nam và Campuchia. Cây này có chiều cao từ 20-30 mét và đường kính thân từ 0,6-8,0 mét. Gỗ gụ có màu vàng nhạt và có hoa văn đẹp. Loại gỗ này được sử dụng trong xây dựng, đóng thuyền và đồ nội thất cao cấp như tủ chè, bàn ghế. Thời gian khai thác của gỗ gụ thường là 8-10 năm và giá bán dao động từ 20-40 triệu đồng.

Kết luận

Danh sách các loại cây lấy gỗ nhanh nhất ở Việt Nam được đề cập ở trên là nguồn thu nhập chính cho người dân. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để đầu tư một cách hiệu quả. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn về cây lấy gỗ, hãy mạnh dạn liên hệ nội thất Nhật Quân.

1