Các loại cây hoa thân gỗ đẹp giúp tạo bóng mát, chống biến đổi khí hậu

Cây hoa thân gỗ không chỉ làm đẹp không gian sống mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Chúng không chỉ làm cho không gian sinh động hơn mà còn tạo bóng mát...

Cây hoa thân gỗ không chỉ làm đẹp không gian sống mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Chúng không chỉ làm cho không gian sinh động hơn mà còn tạo bóng mát và giúp chống lại biến đổi khí hậu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những loại cây thân gỗ phù hợp để trồng trong ngôi nhà của chúng ta.

Cây ngọc lan

Tên khác của cây ngọc lan là mộc lan, thuộc họ cây sứ và phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á. Cây này được ưa thích vì hoa màu trắng to đẹp và có mùi thơm dễ chịu không hôi như các loại hoa sứ khác. Cây có thân gỗ và có thể phát triển đến độ cao 15 mét, lá hình bầu dục, xanh sáng rộng từ 4 - 9 cm.

Cây ngọc lan trắng

Người ta thường trồng ngọc lan trắng và ngọc lan vàng do hoa đẹp hơn cả. Cây này phát triển tốt và thích hợp để trồng ở công viên, chung cư, nhà phố và các công trình công cộng khác.

Cây osaka đỏ

Cây osaka đỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản và cũng là một loại cây thân gỗ có thể phát triển đến độ cao 15 mét. Vỏ cây non có màu xanh, khi già thì chuyển sang màu nâu đậm. Cây có hoa màu đỏ rực rỡ, có hình dạng trái xoan thuôn dài và cuộn lại bao bọc lấy nhị hoa. Mỗi lần hoa nở là không gian tràn ngập sắc đỏ, thu hút rất nhiều côn trùng và chim chóc.

Cây osaka đỏ

Osaka đỏ được sử dụng nhiều trong các công trình cây cảnh do tốc độ sinh trưởng nhanh, lá đẹp và hoa đẹp nở quanh năm. Loại cây này thích nắng, chịu hạn tốt và không cần chăm sóc nhiều, thích hợp trồng để làm cảnh và che bóng mát cho sân vườn.

Cây bằng lăng

Bằng lăng là một trong những cây xanh công trình phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Chiều cao trung bình của loài cây này là 4 - 15m, thân cây thẳng và nhẵn, phân nhánh cao, vòm lá rộng. Hoa bằng lăng có màu tím, gồm 6 cánh mỏng như cánh ve, hoa nở vào mùa hè, mùa nắng gắt nhất trong năm.

Cây bằng lăng

Cây bằng lăng không chỉ tạo bóng mát và làm sạch không khí mà còn có tác dụng chữa được bệnh tiểu đường. Do đó, ngoài công dụng trang trí, cây bằng lăng còn được sử dụng để chăm sóc sức khỏe.

Cây lộc vừng

Cây lộc vừng là một trong bộ tứ những cây phong thủy, được trồng rộng rãi và phổ biến. Cây có thân hình dẻo dai, sống lâu năm và phát triển tốt trong môi trường thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, lộc vừng còn có hoa thơm dịu nhẹ và tán lá đẹp, là một trong những loại cây xanh đô thị được ưa chuộng từ xưa đến nay.

Cây lộc vừng đẹp nhất

Cây lộc vừng phát triển và sinh trưởng rất tốt dù ở trong điều kiện thời tiết như thế nào. Nó tượng trưng cho ý chí kiên định và khó lay chuyển của gia chủ. Một cây lộc vừng càng lớn tuổi thì nó mang ý nghĩa trường thọ và càng có giá trị thương mại.

Cây chuông vàng

Cây chuông vàng là loại cây công trình nổi tiếng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, rất thích hợp trồng ở vùng khí hậu Việt Nam. Cây này có hoa màu vàng hình chuông rủ xuống. Mỗi khi đến mùa hoa, lá cây sẽ rụng dần để lại cây chỉ toàn một màu vàng tạo nên một không gian thơ mộng. Loài cây này không chỉ đẹp mà còn có tác dụng cải thiện không khí, cho nên nó cũng được xem là loài cây công trình được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất.

Cây chuông vàng

Cây chuông vàng thích sáng, có bộ rễ khỏe, phát triển nhanh chóng và lan rộng. Thích hợp trồng để tạo cảnh quan đẹp cho các công viên, trường học, bệnh viện và các cơ quan khác.

Cây sala

Cây sala, còn được gọi là ngọc kỳ lân, là một loại cây đặc biệt có nguồn gốc từ rừng Amazon và đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000. Cây có chiều cao lên tới 30 mét, hoa mọc từ thân và mọc thành chùm dài. Sau khi ra hoa, cây đậu quả như quả dừa nhìn như chuỗi hạt vật. Vì từ bề ngoài, hoa, quả đều rất đặc biệt thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên, cây sala thường được trồng tại các công trình cao cấp.

Cây sala

Cây sala có hoa và quả rất đẹp và thu hút. Cây này thích hợp trồng để tạo điểm nhấn trong công trình cao cấp và làm cho không gian sống thêm sinh động.

Cây hoa phượng

Cây hoa phượng luôn gợi nhớ hình ảnh tuổi thơ và cũng là loại cây được trồng rộng rãi trong công viên, trường học và bệnh viện.

Cây hoa phượng

Cây cao từ 10 - 20m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn, phân nhiều cành nhánh lớn, mọc nghiêng và tán mở rộng nhiều hướng và rất dày. Cây hoa phượng có thể sống ở bất kỳ đâu, dù trong điều kiện đất đai khô hạn hay đất mặn. Tuy nhiên, cây lại dễ gãy, cần được bảo vệ trước những tác động của môi trường.

Cây lim xẹt

Cây lim xẹt, còn được gọi là cây muồng kim phượng, là loại cây có khả năng thích nghi tốt với mọi môi trường sống. Cây này đã được trồng rộng khắp Việt Nam và thích hợp cho những nơi có thời tiết nắng gắt. Loại cây này có thể sống trên đất pha cát, đất chua hay đất cằn cỗi.

Cây lim xẹt

Cây lim xẹt có thân thẳng và nhẵn, mọc nhiều nhánh và khẳng khiu, xù xì. Cây thường được trồng trong các khu công nghiệp, dọc các tuyến đường quốc lộ, công viên và khu du lịch để tạo bóng mát và làm đẹp không gian.

Cây sứ đại

Cây sứ đại có nhiều dạng với màu sắc hoa khác nhau. Cây cao trung bình từ 3 - 10m, thân hình tròn mập, phân nhánh nhiều và khẳng khiu, xù xì. Cây này thường được trồng trong đình chùa, lăng miếu, sân vườn và các nơi công cộng.

Cây sứ đại

Cây sứ đại có hoa đẹp và được sử dụng để làm cây cảnh sân vườn, biệt thự và cảnh quan đô thị. Cây này cũng có thể trồng dạng bonsai và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Cây long não

Cây long não là loại cây thân gỗ trồng trong nhà khá phổ biến ở Việt Nam. Cây có thân hình dẻo dai, sống lâu năm và phát triển tốt trong môi trường thời tiết khắc nghiệt. Cây có tán lá rộng rất thích hợp làm cây bóng mát. Ngoài ra, cây còn có khả năng hấp thụ khí thải độc hại tốt và được sử dụng để làm cây cảnh sân vườn, biệt thự và trồng dọc hai bên đường.

Cây long não

Cây long não không kén đất, có thể phát triển ở những nơi đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi hoặc đất bạc màu. Cây này nên được trồng vào mùa mưa để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

1