Top 19 mẫu tranh phong thủy ý nghĩa nhất năm 2024

Tranh phong thủy không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp mà còn có ý nghĩa thiết thực trong việc cải thiện cuộc sống của chúng ta. Với rất nhiều loại tranh phong...

Tranh phong thủy không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp mà còn có ý nghĩa thiết thực trong việc cải thiện cuộc sống của chúng ta. Với rất nhiều loại tranh phong thủy có nội dung và ý nghĩa khác nhau, mỗi bức tranh trong nhà mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia chủ.

1. Tranh phong thủy là gì?

Tranh phong thủy là loại tranh có tính thẩm mỹ cao được sử dụng để trang trí nhà để cải thiện và nâng cao vượng khí của phong thủy. Mỗi bức tranh phong thủy treo trong nhà đều được tạo ra với mục đích mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Tranh phong thủy Tranh phong thủy

Ý nghĩa tranh phong thủy

Các loại tranh phong thủy mang trên mình những ý nghĩa tích cực. Chúng tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống gia đình hàng ngày. Có tranh phong thủy trong nhà, mỗi thành viên sẽ được củng cố sức khỏe, thúc đẩy công danh, sự nghiệp và mang đến hạnh phúc ấm êm cho gia đạo.

Chủ đề tranh phong thủy phổ biến

Một số trường phái tranh phong thủy phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • Tranh chữ: Loại tranh này thường thể hiện những lời chúc tốt đẹp, ước vọng may mắn và thành công.
  • Tranh hoa lá: Tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, trù phú và mang lại may mắn cho gia chủ.
  • Tranh tượng: Loại tranh này cầu bình an, may mắn và đem lại an yên cho gia chủ.
  • Tranh phong cảnh: Giúp tăng sức khỏe tinh thần, đưa căn nhà về một không gian thư thái, giảm căng thẳng và lo toan.

Tranh phong thủy chữ Tranh phong thủy chữ

2. Top 19 mẫu tranh phong thủy ý nghĩa nhất hiện nay

Tranh "Cửu ngư quần hội"

Trong phong thủy, cá là biểu tượng của sự kiên trì và luôn vươn tới thành công. "Cửu ngư quần hội" là loại tranh vẽ 9 con cá cùng quây quần bên nhau dưới ao sen - loài hoa biểu hiện cho sự thịnh vượng hoàn hảo. Cá và hoa kết hợp tạo thành nguồn sinh khí mạnh mẽ cho gia chủ.

Tranh Cửu ngư quần hội với hình tượng cá Koi Tranh “Cửu ngư quần hội” với hình tượng cá Koi

Tranh "Mãnh Hổ"

"Mãnh hổ" là tên của loại tranh đại diện cho sự may mắn, bình an và sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Treo tranh hổ trong nhà, âm khí sẽ được tiêu tan nhanh chóng, nhường chỗ cho dương khí hưng thịnh. Đây là loại tranh phù hợp với những gia đình có thành viên theo nghiệp binh như bộ đội, cảnh sát,...

Tranh “Mãnh Hổ” Tranh “Mãnh Hổ”

Tranh "Đại Bàng tung cánh"

Đại bàng là loài chim biểu tượng cho sức mạnh, sự quả cảm và tầm nhìn xa trông rộng. Bức tranh “Đại Bàng tung cánh” mang ý nghĩa về lòng uy dũng, kiên cường, là lời chúc cho gia chủ vươn mình bay cao bay xa khỏi những khó khăn, sóng gió.

Tranh “Đại bàng tung cánh” Tranh “Đại bàng tung cánh”

Tranh "Tam Dương khai thái"

“Tam Dương khai thái” là một bức tranh cổ, được sử dụng từ thời xa xưa. Loại tranh này thường được đem về nhà vào ngày đầu năm mới với mong cầu về một năm thêm thông thái, tinh anh. Bức tranh gồm 3 chú dê, đại diện cho chữ “Tam Dương”.

Tranh "Tam Dương khai thái" Tranh "Tam Dương khai thái"

Tranh "Hoa Mẫu Đơn"

Hoa Mẫu Đơn tượng trưng cho sự phú quý và vinh hoa. Treo tranh hoa mẫu đơn trong nhà mang ý nghĩa mong cầu phú quý và vinh hoa dài lâu cho gia chủ.

Tranh “Hoa Mẫu Đơn” Tranh “Hoa Mẫu Đơn”

Tranh “Sơn thủy hữu tình”

Đây là loại tranh cảnh đẹp thiên nhiên với sông nước, đồi núi, trời cao, mây trắng trùng trùng điệp điệp. Tranh “Sơn thủy hữu tình” mang ý nghĩa về sự hòa quyện của đất trời và thiên nhiên để tạo ra sự sinh sôi nảy nở. Việc trưng bày tranh “Sơn thủy hữu tình” trong nhà mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mang đến thuận lợi và thành công cho gia chủ.

Tranh Sơn thủy hữu tình Tranh Sơn thủy hữu tình

Tranh "Rồng bay"

Rồng là biểu tượng của tài lộc, thành công và thịnh vượng. Tranh “Rồng bay” với hình tượng chú rồng vươn lên cao, như người thủ lĩnh vươn đến quyền lực, bỏ qua bao lời dèm pha của tiểu nhân.

Tranh “Rồng bay” Tranh “Rồng bay”

Tranh “Thuận buồm xuôi gió”

“Thuận buồm xuôi gió” là kiểu tranh phong thủy với hình ảnh con thuyền mang cánh buồm no gió, thịnh vượng và sung túc. Ý nghĩa của bức tranh này là đem lại sức sống và kích thích tài lộc cho chủ nhà. Vì vậy, đây là bức tranh cực kỳ phù hợp với những gia chủ kinh doanh buôn bán.

Tranh “Thuận buồm xuôi gió” Tranh “Thuận buồm xuôi gió”

Tranh “Tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai”

Bộ tranh “Tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai” gồm 4 bức tranh nhỏ của 4 loại cây tùng - cúc - trúc - mai tượng trưng cho 4 mùa xuân - hạ - thu - đông trong năm. Bộ tranh mang ý nghĩa đại diện cho người quân tử phải vượt qua khó khăn nhưng vẫn giữ sự liêm chính cho mình.

Bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai Bộ tranh “Tùng Cúc Trúc Mai”

Tranh "Mã đáo thành công"

Thời xưa, ngựa không chỉ là vật nuôi mà còn là phương tiện di chuyển kiếm tiền của dân buôn bán. Hình ảnh “Mã đáo thành công” gợi tả về niềm khí thế, sự dũng mãnh tiến về phía trước, báo hiệu cho một tương lai phát đạt và thuận lợi.

Tranh “Mã đáo thành công” Tranh “Mã đáo thành công”

Tranh “Trúc báo bình an”

“Trúc báo bình an” là loại tranh vẽ hình tượng cây trúc - đại diện của trường thọ, sức sống dồi dào và sự an yên trong cuộc sống. Cây trúc thân mỏng manh nhưng đứng kiên cường giữa bão táp mưa giông, tựa như niềm bình an vững bền của gia chủ.

Tranh Trúc báo bình an Tranh “Trúc báo bình an”

Tranh “Tùng Hạc diên niên”

Bức tranh này còn có tên gọi khác là “Tùng Hạc đồng xuân” với hình ảnh cây tùng và chim hạc. Cây tùng là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, có thể phát triển tốt dù là trên địa hình chênh vênh và khí hậu khắc nghiệt. Hạc trong tích xưa là hình ảnh đại diện cho sự trường thọ.

Tranh Tùng Hạc diên niên Tranh “Tùng Hạc diên niên”

Tranh “Vinh hoa phú quý”

“Vinh hoa phú quý” là loại tranh khắc họa nhiều hình ảnh đa dạng khác nhau, từ hoa cả chim muông đến lư trầm, đàn nhạc, cuốn thư. Đây là dạng tranh phong thủy cảnh vật với nước non hữu tình, cảnh sắc phong phú.

Tranh Vinh hoa phú quý Tranh “Vinh hoa phú quý”

Tranh "Con Gà"

Tranh “Con Gà” có hình tượng con gà trống dũng mãnh. Chú gà trống này có khả năng giải trừ các thế sát cho ngôi nhà, giúp các thành viên trong nhà tránh được tiểu nhân nói xấu sau lưng.

Tranh “Con Gà” Tranh “Con Gà”

Tranh "Vợ chồng chim Công"

Bức tranh “Vợ chồng chim Công” thường được treo trong phòng ngủ của vợ chồng vì mang ý nghĩa về sự thịnh vượng và gia đạo êm ấm. Đôi chim Công quấn quýt lấy nhau hướng tới tình cảm chung thủy lâu bền. Bộ lông chim Công có những đường nét hoa văn giống như đồng tiền cổ vàng óng.

Tranh “Vợ chồng chim Công” Tranh “Vợ chồng chim Công”

3. Cách đặt tranh phong thủy trong nhà

Khi đặt tranh phong thủy trong nhà, điều quan trọng nhất là chọn vị trí phù hợp. Mỗi vị trí trong nhà mang một nguồn năng lượng khác nhau, do đó sẽ tương ứng với một loại tranh khác nhau. Chẳng hạn, loại tranh mang ý nghĩa tài lộc nên treo ở phòng khách, tranh cầu bình an nên treo gần phòng ngủ,...

Dưới đây là một số gợi ý về cách treo tranh theo từng phòng:

  • Phòng khách: Treo các tranh mang ý nghĩa may mắn, tài lộc để thu hút vượng khí, vì phòng khách là nơi đón năng lượng đầu tiên trong nhà.
  • Phòng ngủ: Phù hợp với các tranh mang ý nghĩa bình an, hạnh phúc gia đình như tranh hoa mẫu đơn, tranh đôi chim,...
  • Phòng bếp: Treo tranh mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng và sức sống như tranh hoa lá, vì bếp là nơi tích trữ tài lộc của cả nhà.
  • Phòng làm việc: Đặt các tranh liên quan đến sự nghiệp, mong cầu thăng quan tiến chức như tranh cá chép vượt vũ môn, tranh mã đáo thành công,...

Cần chọn vị trí đặt tranh phong thủy phù hợp nhất Cần chọn vị trí đặt tranh phong thủy phù hợp nhất

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có nhiều ý tưởng tham khảo về tranh phong thủy và có thể lựa chọn được bức tranh phù hợp nhất cho mình.

1