[Tổng hợp] Văn khấn cúng đất đai và cách chuẩn bị lễ tạ đất đầy đủ nhất

Từ xa xưa, chúng ta đã được truyền ngôn từ "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", thể hiện sự tôn trọng với đất đai. Do đó, vào đầu hay cuối năm, các gia...

Từ xa xưa, chúng ta đã được truyền ngôn từ "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", thể hiện sự tôn trọng với đất đai. Do đó, vào đầu hay cuối năm, các gia đình thường tổ chức lễ tạ đất nhằm thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần linh cai quản đất đai mà họ đang sinh sống. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu văn khấn cúng đất đai, cách chuẩn bị lễ vật và quy trình thực hiện trong dịp quan trọng này nhé!

Ý nghĩa phong tục cúng đất đai của người Việt

Theo quan niệm từ xưa, hàng năm, chúng ta thường cúng đất đai để tạ ơn các vị thần linh đã cai quản, bảo vệ đất đai nơi mình sống. Đồng thời, đây cũng là cách ghi nhớ ông bà tổ tiên và mong muốn tổ tiên luôn phù hộ gia đình.

Lễ cúng đất đai có ý nghĩa là gia chủ xin phép các vị thần linh, thổ công, thổ địa cho mình được tiếp tục sử dụng đất đai mà các vị thần linh đang cai quản. Điều này nhằm mong muốn các vị thần linh sẽ phù hộ, giúp tránh khỏi những điều không may khi sinh sống trên đất đó.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Theo phong tục, lễ tạ đất thường được tổ chức vào đầu năm, cuối năm hoặc những dịp đặc biệt. Vậy, chúng ta cúng tạ đất vào ngày nào?

 • Nếu cúng đất đầu năm, thì người ta thường chọn làm vào những ngày từ mùng 3 Tết đến hết tháng Giêng âm lịch.
 • Nếu cúng vào cuối năm, thì có thể làm chung với lễ ông Công ông Táo hoặc một trong những ngày từ sau rằm tháng Chạp đến trước ngày 23 tháng Chạp.
 • Nếu cúng đất đai trước khi xây dựng hoặc sửa nhà, gia chủ cần tham khảo ý kiến từ những người am hiểu về phong thủy để lựa chọn thời điểm thích hợp với tuổi của gia chủ.

Lễ vật cúng đất đai gồm những gì?

Mâm cúng đất phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình và phong tục địa phương cũng như thời điểm tổ chức lễ. Tuy có những gia đình cúng đất đầu năm và cuối năm, nhưng mâm cơm cúng tạ đất cuối năm cũng có một số điểm khác nhau. Tuy nhiên, trong tổng quát, khi chuẩn bị lễ tạ đất hay cúng đất đầu năm, gia chủ cần chuẩn bị những thứ sau đây:

 • Hoa tươi: chọn những bông hoa tươi, không bị dập nát hay úa, có màu sắc tươi sáng như hoa cúc, hoa lay ơn, hoa huệ...

 • Trái cây: chọn những loại quả tươi, ngon không bị dập nát. Tùy vào thực quả khác nhau của địa phương, gia chủ lựa chọn phù hợp.

 • Đèn cầy/nến, nhang thơm.

 • Gạo, muối.

 • Rượu trắng, bia, nước ngọt, nước lọc.

 • Thuốc lá và trà.

 • Trầu cau.

 • Chè, xôi, cháo trắng.

 • Gà luộc hoặc một chiếc chân giò lợn luộc.

 • Một số loại bánh kẹo bày vào một chiếc đĩa to.

 • Không bắt buộc phải chuẩn bị vàng mã, nhưng nếu có, gia chủ cần chuẩn bị:

  • 6 con ngựa, trong đó có 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng 5 bộ mũ áo, hia (loại nhỏ) kèm với ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Trên lưng mỗi con ngựa đặt 10 lễ tiền vàng.
  • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên cũng kèm với mũ áo, hia cùng cờ lệnh, roi, kiếm nhưng kích cỡ cũng to hơn.
  • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
  • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền để dâng gia tiên.

van-khan-cung-dat-dai-3 Caption: Cung cấp hình ảnh, đường dẫn gốc

Văn khấn cúng đất đai ngắn gọn, mới nhất

Thông thường, cho dù cúng tạ đất trong nhà hay ngoài sân, bài văn khấn cúng đất đai đều có nội dung tương tự, với sự đánh giá từ các chuyên gia tâm linh, cúng đất đai không cần phải quá phức tạp, quan trọng nhất là tấm lòng thành của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

Văn khấn đất đai

Sau đây là bài văn khấn cúng đất đai:

"Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Con kính lạy:........ (điền thông tin gia chủ) Quan đương xứ thổ địa chính thần. Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần. Hôm nay là ngày...... tháng...... năm......, nhằm tiết…………………. Chúng con là:........................................................................... Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hoa quả, hương hoa phù tửu lễ bạc tâm thành trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa. Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến được đây để an cư lạc nghiệp. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành cũng như khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Phù hộ cho chúng con trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Chúng con cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức cho chúng con. Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, cũng như đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc và cho nhân vật hưng long. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩu tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!"

Văn khấn tạ đất

Sau đây là bài văn khấn lễ tạ đất cho các gia chủ:

"Hôm nay là ngày .......... tháng .... năm .... Gia chủ chúng con xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, .... thành tâm cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này. Vậy chúng con xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ chúng con. Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc thành 3 lần) Mô Phật - Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ. Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc thành 3 lần) (bài cúng này nguyện đọc thành 2 lần) Khi nhang sắp tàn thì đọc tiếp Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc thành 7 lần) Mô Phật - Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật. Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc thành 3 lần)"

Lưu ý: Lễ cúng đất đai thường được tiến hành ngoài trời, nhưng nếu không có điều kiện, gia chủ hoàn toàn có thể đọc bài văn khấn cúng đất đai trong nhà như trên.

>>> Có thể bạn muốn biết:

 • Cúng động thổ xây nhà: Ý nghĩa, nghi thức và bài cúng chuẩn nhất
 • Dấu hiệu đất vượng khí và cách nhận biết thế đất đẹp, nhiều tài lộc

Cách cúng tạ đất đai

Cách cúng đất đai cơ bản gồm những bước sau:

Bước 1: Chọn ngày đẹp để làm lễ cúng đất/lễ tạ đất Gia chủ có thể chọn ngày trong khoảng thời gian đã được nêu ở phần trên. Tuy nhiên, để việc cúng đất được thuận lợi và suôn sẻ, gia chủ nên tham khảo ý kiến của những người am hiểu về tâm linh để chọn ngày phù hợp với cung mệnh của mình.

Bước 2: Sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cúng đất Gia chủ hãy mua sắm những lễ vật cơ bản như đã liệt kê ở trên. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm một số đồ lễ khác phù hợp với phong tục địa phương và điều kiện của gia đình.

Bước 3: Bày mâm cúng đất

Bước 4: Đọc văn khấn cúng đất và hạ lễ để thụ lộc.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến cúng, lễ tạ đất đai

Cúng tạ đất ở trong nhà hay ngoài trời? Thông thường, cúng tạ đất được thực hiện ngoài trời. Tuy nhiên, đối với các gia đình không có sân, mặt sân không đủ rộng hoặc sống tại chung cư hoặc không phù hợp với điều kiện thời tiết, cúng đất đai trong nhà cũng không sao. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành của gia chủ.

Cúng tạ đất có cần sớ cúng không? Theo tìm hiểu của chúng tôi, sớ cúng không nằm trong danh sách đồ cần chuẩn bị. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào nhu cầu của gia chủ, có thể viết sớ để đảm bảo cúng đất đầy đủ và yên tâm hơn.

Mâm cơm cúng tạ đất làm chay có được không? Ngoài mâm cơm cúng tạ đất là đồ mặn theo truyền thống, theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh, bạn hoàn toàn có thể cúng bằng đồ chay. Bởi khi cúng đồ chay, bạn thể hiện sự thanh bạch, cao cả mà muốn dâng lên các vị thần linh, tổ tiên.

Đồng thời, cúng đồ chay cũng giúp đơn giản mâm cỗ cúng, ít tốn kém hơn mà vẫn thể hiện được lòng thành với tổ tiên và các vị thần linh.

Nói tóm lại, mâm lễ cúng giao thừa chuẩn bị đồ chay hoặc đồ mặn phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của gia đình, chuẩn bị sao cho hợp lý và quan trọng là thể hiện được lòng thành.

1