Laminate - Tất cả những gì bạn cần biết về vật liệu này

Laminate là gì? Bạn đã từng nghe về nó chưa? Đặc điểm, tính chất, ưu nhược điểm của laminate có gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé. Lịch sử Laminate Laminate đã có mặt và được...

Laminate là gì? Bạn đã từng nghe về nó chưa? Đặc điểm, tính chất, ưu nhược điểm của laminate có gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lịch sử Laminate

Laminate đã có mặt và được sử dụng từ lâu đời. Với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, laminate ngày nay trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Cấu tạo Laminate

Laminate là vật liệu bề mặt gồm nhiều lớp nhựa tổng hợp dán chặt lên một lớp ván ép hoặc HDF. Mỗi lớp nhựa có chức năng riêng để tạo nên độ bền, độ cứng và độ chống trầy xước của laminate.

Kích thước của Laminate

Kích thước tiêu chuẩn của laminate là 1220 x 2440mm, với độ dày từ 0.6 - 0.8 mm cho tấm thường và 0.5mm cho tấm postforming (có thể uốn cong). Bề mặt của laminate có nhiều loại: mờ (matt), mịn (sait), xước, vân nổi, sần, gương bóng...

Tin tức Kích thước laminate

Ưu, nhược điểm của laminate

Ưu điểm của laminate

  • Màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng.
  • Có thể uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của nội thất, tủ bếp.
  • Chịu lực cao, chịu trầy xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất.

Nhược điểm của laminate

  • Giá thành cao, đòi hỏi kỹ thuật dán cao mới cho ra được những sản phẩm đạt chuẩn.

Công nghệ gia công gỗ dán Laminate

Kỹ thuật dán ép Laminate

Laminate là vật liệu mỏng và giòn, vì vậy luôn cần phải dán lên trên một tấm cốt gỗ khác mới có thể sử dụng. Laminate có độ cứng nhất định do được phủ bởi keo Melamin, vì thế khi ép dán cũng đòi hỏi trang bị đồ dùng và thiết bị gia công chuyên dụng.

Các bước gia công ép dán Laminate

  • Cắt tấm Laminate theo kích thước cần thiết, để lại mỗi cạnh thừa khoảng 6mm để sau này chỉnh sửa viền. Lưỡi cưa tốt nhất nên làm từ thép carbon và cắt từ mặt màu để tránh mặt cắt bị nứt vỡ.
  • Làm sạch các mặt của tấm cốt gỗ, mặt dưới của Laminate và mặt trái chỉ viền PVC.
  • Dán Laminate: Bôi keo đều lên bề mặt dưới của Laminate và hai mặt của tấm cốt gỗ bằng máy nắn kéo chuyên dụng, đợi đến khi keo không còn dính tay nữa thì ốp tấm Laminate lên bề mặt của tấm cốt gỗ.
  • Đẩy hết không khí ở giữa các tấm và lăn đều bằng lô lăn để Laminate bám đều vào cốt gỗ. Sau đó, ép Laminate trong máy ép chuyên dụng.
  • Dán cạnh: Phun hoặc lăn keo đều lên các cạnh của tấm và dán dây bo lên cạnh tấm bằng máy dán cạnh.
  • Sử dụng máy mài cạnh hoặc dao gọt góc 10 độ để chỉnh cạnh viền của tấm. Cuối cùng, dùng dũa sắc để dũa đường viền cho mịn và tròn.

Đó chính là một vài thông tin cơ bản về laminate mà bạn nên biết. Với những đặc điểm và ưu điểm của mình, laminate đã trở thành vật liệu được ưa chuộng trong nội thất và trang trí.

1