Tìm hiểu gỗ sồi Nga: Loại gỗ sang trọng và đa dụng

Gỗ sồi luôn được đánh giá cao về chất lượng và ứng dụng trong ngành nội thất gỗ. Trong số đó, gỗ sồi Nga là một lựa chọn đáng chú ý. Với tính ưu việt...

Gỗ sồi luôn được đánh giá cao về chất lượng và ứng dụng trong ngành nội thất gỗ. Trong số đó, gỗ sồi Nga là một lựa chọn đáng chú ý. Với tính ưu việt của mình, loại gỗ này thích hợp để chế tạo đồ nội thất và mang đến vẻ sang trọng cho bất kỳ không gian nào. Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ sồi Nga này và nhóm gỗ mà nó thuộc vào.

Gỗ sồi Nga thuộc nhóm gỗ nào?

Sồi là một loại cây lâu năm, có tuổi thọ lên đến 80 năm. Mỗi cây sồi trưởng thành có chiều cao trung bình từ 18 - 27m và đường kính trung bình từ 40 - 70cm tuỳ thuộc vào tuổi cây từ 15 - 30 năm.

Đường kính tối đa của cây sồi lâu năm có thể đạt 1 - 2m. Những cây sồi có đường kính này cho ra tấm gỗ lớn và chất lượng cao. Gỗ sồi Nga thuộc nhóm VII, tương tự như gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi chung.

Thân cây gỗ sồi Nga xẻ thành tấm gỗ sồi Nga chất lượng Thân cây gỗ sồi Nga xẻ thành tấm gỗ sồi Nga chất lượng

Theo bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn của Việt Nam, có tổng cộng 8 nhóm gỗ cụ thể như sau:

  • Nhóm I: Nhóm gỗ có tỷ trọng nặng - thật nặng, là những loại gỗ quý có vân thớ, màu sắc đẹp, có hương thơm, độ bền và giá trị kinh tế cao.
  • Nhóm II: Nhóm gỗ có tỷ trọng nặng - thật nặng, gỗ cứng và khả năng chịu lực cao.
  • Nhóm III: Nhóm gỗ có tỷ trọng nặng nhưng nhẹ và mềm hơn nhóm II và nhóm I, có sức bền, sức chịu lực cao và độ dẻo dai lớn.
  • Nhóm IV: Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình - nặng, có thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công chế biến.
  • Nhóm V: Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được sử dụng nhiều trong xây dựng và đóng đồ đạc.
  • Nhóm VI: Nhóm gỗ có tỷ trọng nhẹ - trung bình, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, nhưng lại rất dễ chế biến.
  • Nhóm VII: Nhóm gỗ có tỷ trọng nhẹ, sức chịu lực kém, sức chống mối mọt yếu.
  • Nhóm VIII: Nhóm gỗ có tỷ trọng nhẹ, sức chịu lực rất kém, khả năng bị mối mọt cao.

Với những đặc điểm trên, gỗ sồi Nga thuộc nhóm VII, tức là nhóm gỗ có tỷ trọng nhẹ trung bình, sức chịu đựng kém và dễ bị mối mọt. Tuy nhiên, loại gỗ này lại có ưu điểm là dễ dàng trong việc chế biến và không tốn nhiều công sức. Điều này làm cho gỗ sồi Nga trở thành một lựa chọn phổ biến để sản xuất đồ nội thất cho gia đình và văn phòng. Giá thành của sản phẩm nội thất văn phòng hiện đại từ gỗ sồi Nga cũng rất hợp lý so với các loại gỗ khác.

Phân loại gỗ sồi Nga

Vân gỗ sồi Nga và vân gỗ sồi Mỹ Vân gỗ sồi Nga và vân gỗ sồi Mỹ

Có nhiều cách để phân loại gỗ sồi. Dựa vào đặc điểm, chúng ta có thể chia làm gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Theo nguồn gốc xuất xứ, chúng ta có gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ. Theo người lành nghề gỗ, gỗ sồi Nga còn được gọi là gỗ sồi trắng do màu sắc của nó sáng hơn, trong khi gỗ sồi Mỹ có màu sắc đậm hơn và hướng về màu đỏ.

Gỗ sồi Nga sinh trưởng tốt trong khí hậu ôn đới lạnh, vì vậy nó được trồng ưu tiên ở một số quốc gia như Nhật Bản, Nga và một số khu vực rừng ở Đông Âu và Bắc Âu. Trái ngược với điều này, gỗ sồi đỏ phát triển tốt ở những nơi có khí hậu cận nhiệt đới như rừng ở Đông Nam Á, Trung Phi, Bắc Mỹ và Địa Trung Hải.

Gỗ sồi Trắng có màu sắc và đường vân đẹp Gỗ sồi Trắng có màu sắc và đường vân đẹp

Tóm lại, gỗ sồi Nga không được chia thành nhiều loại như một số người có thể lầm tưởng. Hơn nữa, gỗ sồi Nga không phải là gỗ Tần Bì, mặc dù có những nhà cung cấp gỗ đánh đồng hai khái niệm này. Vì vậy, khi chọn mua sản phẩm nội thất từ gỗ sồi, hãy lưu ý và tìm hiểu kỹ về chất liệu và ưu tiên chọn những nơi mua sắm uy tín.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về gỗ sồi Nga và nhóm gỗ mà nó thuộc vào. Khi lựa chọn sản phẩm nội thất, không cần quá chú trọng vào việc phân nhóm gỗ mà hãy tập trung vào việc chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân và tài chính của bạn.

1