Tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng và một số cách bố trí bếp nhà hàng thông dụng

Bếp nhà hàng là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh nhà hàng. Việc bố trí khu vực bếp một cách hợp lý, tiện nghi, gọn gàng, và liên kết với nhau...

Bếp nhà hàng là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh nhà hàng. Việc bố trí khu vực bếp một cách hợp lý, tiện nghi, gọn gàng, và liên kết với nhau tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp thực hiện công việc một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng và một số cách bố trí bếp nhà hàng thông dụng để bạn tham khảo!

tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng Ảnh nguồn Internet

Cách bố trí bếp nhà hàng

Khu vực kho lưu trữ thực phẩm

Kho lưu trữ thực phẩm là khu vực quan trọng để dự trữ và bảo quản các loại hàng hóa, thực phẩm phục vụ cho hoạt động chế biến trong bộ phận bếp của nhà hàng. Khu vực kho cần được bố trí rộng rãi, gọn gàng để tìm kiếm thực phẩm dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt, nên có không gian thông thoáng để tránh thực phẩm bị hư hỏng. Đồng thời, các thiết bị như tủ bảo quản thực phẩm và tủ bảo quản rau củ quả cần được bảo trì và vệ sinh đều đặn để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng Ảnh nguồn Internet

Khu sơ chế

Khu sơ chế cần được bố trí các thiết bị như chậu rửa, giá để đồ, dụng cụ thái rau củ quả, dụng cụ chặt xương, dao, thớt, thùng rác,... Khu vực này cần chú ý bố trí các giá để và chậu rửa vừa tầm với đầu bếp. Chậu rửa nên sử dụng loại inox rộng và chia thành nhiều ngăn để dễ vệ sinh và tăng hiệu suất công việc. Dao thớt cũng nên được đặt vừa tầm với phụ bếp để dễ dàng sử dụng. Thùng rác cần đặt ở vị trí thuận tiện mà không vướng chân người sơ chế. Các giá để đồ cần được thiết kế thành nhiều ngăn để cất giữ các dụng cụ như rổ rá, xoong nồi.

Khu gia công

Khu gia công nhận thực phẩm sau khi đã được sơ chế và thực hiện các công việc như băm thịt, viên thịt, tẩm ướp gia vị, nhào bột, nặn bột, lăn bột, vv. Để đảm bảo vệ sinh và dễ vệ sinh, các vật dụng trong khu vực gia công nên được làm từ inox, gỗ hoặc đá có bề mặt nhẵn mịn. Khu vực gia công cần đủ rộng để 3-4 đầu bếp làm việc một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến công việc chung.

tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng Ảnh nguồn Internet

Khu bếp nấu

Bếp nấu là khu vực quan trọng nhất trong bộ phận bếp, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Khu vực này cần được bố trí rộng rãi và thoáng để phân chia từng khu chức năng, tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Cần sử dụng các thiết bị và dụng cụ chế biến bằng inox hoặc đá để dễ vệ sinh và an toàn. Ngoài ra, khu bếp nấu cần được trang bị máy hút mùi chuyên dụng để đảm bảo không khói làm ảnh hưởng đến không gian nhà bếp hay bàn ăn của khách.

Khu trình bày thức ăn và ra đồ

Khu vực này gồm các thiết bị như chậu rửa, giá inox, bàn inox, xe đẩy đồ, giá bát đĩa,... Cửa ra đồ cần rộng và thoáng để không gây sự cố đổ vỡ hay làm hỏng món ăn trong quá trình vận chuyển. Khu vực cần được giữ sạch sẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho thực khách.

tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng Ảnh nguồn Internet

Khu rửa bát và diệt khuẩn

Đây là khu vực tập trung của các loại bát đĩa, xoong nồi bẩn đã qua sử dụng để tiến hành vệ sinh. Các thiết bị trong khu vực này bao gồm bàn để, chậu rửa, giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy diệt khuẩn,... Cần chú ý bố trí các thiết bị sát tường và trên cao để đảm bảo vệ sinh.

Một số cách bố trí bếp nhà hàng thông dụng

Kiểu ốc đảo

Cách bố trí bếp nhà hàng này tập trung các thiết bị như lò nướng, bếp chiên, bếp nướng và các thiết bị nấu nướng cơ bản tại vị trí trung tâm của khu bếp. Các khu vực khác được bố trí xung quanh theo một thứ tự nhất định để đảm bảo tính liên kết và dễ dàng di chuyển các thực phẩm, chén đĩa, và vật dụng trong bếp.

tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng

Cách bố trí này giúp điều phối công việc, tạo không gian mở cho truyền đạt thông tin và giám sát tiến độ công việc một cách thuận lợi.

Kiểu phân khu

Cách bố trí bếp theo kiểu phân khu đặt các khu chức năng riêng biệt dọc theo tường theo một quy luật nhất định để đảm bảo lưu thông trong bếp.

tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng

Cách bố trí này thuận tiện cho việc di chuyển và thực hiện công việc của từng khu.

Kiểu dây chuyền sản xuất

Cách bố trí bếp theo kiểu dây chuyền sản xuất phù hợp với nhà hàng có lượng thực khách đông, yêu cầu phục vụ nhanh gọn. Các thiết bị bếp được bố trí theo hàng dọc với khu sơ chế ở vị trí đầu tiên, khu chế biến tiếp theo và cuối cùng là khu ra hàng.

tìm hiểu cách bố trí bếp nhà hàng

Cách bố trí này giúp công việc thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian vận chuyển thức ăn và tối ưu hóa năng suất.

Bố trí bếp nhà hàng là quy trình quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh suôn sẻ và chất lượng món ăn. Bạn có thể lựa chọn cách bố trí phù hợp với yêu cầu hoạt động của nhà hàng của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cách bố trí bếp nhà hàng và đưa ra được quyết định đúng đắn.

1