Tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh:

Mục đích sử dụng Công viên không chỉ là nơi giải trí mà còn là lá phổi xanh của thành phố, mang lại nhiều lợi ích xã hội và bảo vệ môi trường. Ngoài ra,...

Mục đích sử dụng

Công viên không chỉ là nơi giải trí mà còn là lá phổi xanh của thành phố, mang lại nhiều lợi ích xã hội và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, công viên còn tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho đô thị. Vì vậy, quy hoạch và thiết kế công viên cây xanh phải tuân thủ tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất.

cong-vien-cay-xanh-4

Giá trị của công viên cây xanh là gì?

Lợi ích xã hội

Công viên là một lá phổi xanh của thành phố, cung cấp không gian trong lành và là nơi để mọi người thư giãn, vui chơi giải trí và tập thể dục. Đặc biệt, trong thời điểm ô nhiễm môi trường đang tăng cao, công viên giúp cải thiện chất lượng không khí.

Bảo vệ môi trường

Công viên cây xanh không chỉ tạo ra sự đa dạng sinh học mà còn hấp thụ khí thải CO2 và sinh ra khí O2 thông qua quá trình quang hợp. Ngoài ra, cây xanh còn giúp cải thiện chất lượng không khí, hấp thụ các khí độc và bảo vệ tài nguyên đất và nước.

Cải thiện mỹ quan đô thị

Công viên cây xanh đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch quy hoạch đô thị và mang lại giá trị về sức khỏe và tinh thần cho con người. Một thành phố có nhiều công viên cây xanh sẽ tạo nên sự hài hòa và thân thiện với thiên nhiên.

Lợi ích về kinh tế

Công viên cũng là điểm đến du lịch thu hút nhiều du khách. Tại TP.HCM, có nhiều công viên nổi tiếng như công viên Tao Đàn, công viên Gia Định, công viên Vinhomes Central Park... Nơi đây thu hút du khách trong và ngoài nước đến vui chơi và tham quan.

cong-vien-cay-xanh-5

Những tiêu chuẩn thiết kế công viên đạt chuẩn

Một công viên cây xanh đạt chuẩn phải tuân thủ nhiều tiêu chuẩn của Luật pháp Việt Nam. Cụ thể, tiêu chuẩn này chỉ áp dụng cho phần diện tích công cộng để trồng cây xanh cho cộng đồng.

cong-vien-cay-xanh-2

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn quy hoạch cây xanh áp dụng khi quy hoạch và thiết kế cây xanh trong đồ án quy hoạch đô thị. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho trường hợp trồng cây xanh ở các khu công nghiệp, đường ngăn cách, các cơ quan, rừng phòng hộ, v.v.

Thuật ngữ liên quan

Ngoài yêu cầu và quy định về quy hoạch cây xanh, cần nắm rõ các thuật ngữ liên quan để dễ dàng trong quá trình thiết kế và thi công. Cây xanh công viên được trồng ở khu vực rộng, phục vụ sinh hoạt ngoài trời và hoạt động quần thể. Đất cây xanh sử dụng là đất dành cho việc xây dựng công viên trong khu đô thị.

Quy định tiêu chuẩn chung

Cây xanh sử dụng công cộng trong khu đô thị được chia thành 3 loại: cây xanh công viên, cây xanh đường phố, cây xanh vườn hoa. Loại cây xanh công cộng này kết hợp với các loại cây khác tạo thành một thể thống nhất.

Lưu ý: Khi quy hoạch cây xanh, cần đảm bảo không ảnh hưởng đến giao thông, cơ sở hạ tầng và môi trường sống xung quanh.

cong-vien-cay-xanh-6

Các tiêu chuẩn về diện tích trồng cây xanh trong công viên

Diện tích trồng cây xanh công viên được tính theo bảng dưới đây:

Loại đô thị Quy mô dân số (người) Diện tích tiêu chuẩn (m2/người)
Đô thị đặc biệt Lớn hơn hoặc bằng 1.500.000 7 - 9
Đô thị loại 1 và 2 Trên hoặc bằng 250.000 đến dưới 1.500.000 6 - 7.5
Đô thị loại 3 và 4 Trên hoặc bằng 50.000 đến dưới 250.000 5 - 7
Đô thị loại 5 Trên hoặc bằng 4.000 đến dưới 50.000 4 - 6

Các yêu cầu về thiết kế, quy hoạch cây xanh công viên

Để đảm bảo quy hoạch cây xanh công viên thuận tiện và đạt mục tiêu, cần tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Lựa chọn cây trồng, hoa thích hợp dựa trên vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên.
  • Lựa chọn cây có sức sống tốt, chịu được gió bụi, ít sâu bệnh và rễ cây được trồng sâu trong lòng đất.
  • Đảm bảo cây xanh không gây ảnh hưởng đến giao thông, tính mạng con người.
  • Trang bị cơ sở hạ tầng như hệ thống cấp thoát nước, đèn chiếu sáng và các công trình phụ khác.

cong-vien-cay-xanh-1

Nguyên tắc khi thiết kế công viên cây xanh

Để thiết kế công viên cây xanh hiệu quả, phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Mục đích sử dụng

Công viên giải trí cần có không gian rộng rãi, cảnh quan đẹp và trang bị đủ thiết bị phục vụ giải trí. Công viên bảo tồn cần duy trì hệ sinh thái và giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Mục đích thiết kế phải phù hợp với mục tiêu của công viên.

Thân thiện với môi trường

Công viên phải có không gian thoáng đãng, đa dạng thảm thực vật và có khả năng thanh lọc không khí. Mọi thành phần trong công viên không gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người. Công viên cũng không gây cản trở cảnh quan xung quanh.

Dự trù chi phí thi công và vận hành

Cần tính toán kỹ lưỡng chi phí thiết kế, thi công và vận hành để đảm bảo chất lượng công viên phù hợp với mức chi phí. Chất lượng và quy mô công viên phải tương xứng với mức đầu tư.

Phối hợp hài hòa với các công trình

Công viên phải được đặt ở vị trí phù hợp và không gây ảnh hưởng đến các công trình khác. Đồng thời, công viên cũng phải thuận tiện cho việc quản lý của các cơ quan có thẩm quyền.

Đa dạng thảm thực vật

Công viên cây xanh đạt chuẩn phải có sự đa dạng thảm thực vật. Cân nhắc kỹ lưỡng để không làm xáo trộn cảnh quan.

Bên trên là những tiêu chuẩn và nguyên tắc khi thiết kế công viên cây xanh. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn cần thiết kế và thi công công viên cây xanh, hãy liên hệ ngay với Tây Âu Landscape để được tư vấn tốt nhất.

1