Tiêu chuẩn kích thước cửa chính 2 cánh hợp phong thủy

Cửa chính là nơi giao thoa giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Vì vậy, kích thước cửa chính 2 cánh đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá phong thủy...

Cửa chính là nơi giao thoa giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Vì vậy, kích thước cửa chính 2 cánh đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá phong thủy và vẻ đẹp của căn nhà. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tiêu chí và tiêu chuẩn kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy.

Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy

Cửa chính 2 cánh có phong thủy đẹp khi có kích thước thông thủy theo tiêu chuẩn thước Lỗ Ban 52.2 cm.

Cụ thể, kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau thông dụng nhất là: Chiều rộng x chiều cao: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105.5 đến 109cm).

Hoặc chiều rộng x chiều cao: 126cm x 212cm (khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128,5cm).

kích thước cửa chính 2 cánh tốt theo thước lỗ ban kích thước cửa chính 2 cánh tốt theo thước lỗ ban

Kích thước cửa chính 2 cánh theo thước lỗ ban

Đối với bộ cửa chính 2 cánh, chiều rộng sẽ khoảng từ 1200mm đến 2000mm. Tùy thuộc vào độ dày của khuôn và khe hở từ khuôn đến tưởng, ta có thể tính được tương đối chính xác kích thước cửa chính 2 cánh theo thước lỗ ban như sau:

 • Chiều cao thông thủy = Chiều cao bộ cửa chính - 60mm = 2160mm đến 2460mm.
 • Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng bộ cửa chính - 120mm = 1080mm đến 1880mm.

Thông qua đó, kích thước cửa 2 cánh chính phong thủy TỐT, đón thịnh vượng, tài lộc vào nhà:

 • Chiều cao thông thủy TỐT: 2284mm đến 2414mm (cung tốt Nhân Lộc, Thiền Tài). 2806mm - 2936mm (cung tốt Nhân Lộc, Thiền Tài).
 • Chiều rộng thông thủy TỐT: 1080mm - 1109mm (cung tốt Quý Nhân). 1240mm - 1370mm (cung tốt Nhân Lộc, Thiền Tài). 1501mm - 1631 (cung tốt Quý Nhân, Tể Tướng). 1762mm - 1880mm (cung tốt Nhân Lộc và Thiên Tài).

Kích thước cửa gỗ 2 cánh cửa chính phong thủy đẹp chính là khi chiều rộng và chiều cao thông thủy nằm trong các khoảng cung TỐT vừa nêu trên. Theo quan niệm từ xa xưa của người Việt, kích thước cửa chính 2 cánh bằng gỗ đều - lệch theo phong thủy sẽ giúp gia đón tài lộc, thịnh vượng vào nhà.

Cách phân loại và lựa chọn kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy

Căn cứ vào chiều rộng của bộ cửa chính, ta chia cửa chính 2 cánh thành 2 loại: cửa 2 cánh đều (cánh cân bằng) và cửa 2 cánh mẹ con (cánh lệch). Một trong 2 cánh của bộ cửa sẽ được cố định bằng clemon hoặc chốt âm. Cánh còn lại sẽ lắp khóa và được sử dụng thường xuyên. Chỉ trong trường hợp chủ nhà muốn vận chuyển đồ đạc hay cần diện tích sử dụng lớn mới gạt chốt âm để sử dụng cả 2 cánh.

Tiêu chuẩn kích thước cửa chính 2 cánh lệch (mẹ con) theo phong thủy đẹp

Cửa chính 2 cánh lệch (mẹ con) là loại cửa chính 2 cánh có chiều rộng hai cánh không bằng nhau. Cánh có chiều rộng lớn hơn được gọi là cánh mẹ, cánh nhỏ còn lại gọi là cánh con. Dạng cửa cánh này thường được lắp đặt tại các căn hộ chung cư cao cấp hoặc nhà cấp 4 dưới quê.

kích thước cửa chính 2 cánh lệch kích thước cửa chính 2 cánh lệch

Kích thước cửa chính 2 cánh lệch nhau chuẩn theo phong thủy thường là 212 x 109 cm (chiều cao - chiều rộng) và một khoảng xê dịch cho chiều rộng có thể ở khoảng 105.5 - 109.5 cm do có khuôn nếu như là cửa gỗ.

Kích thước cửa chính 2 cánh đều (cánh cân bằng) theo phong thủy đẹp

Cửa chính hai cánh đều là loại cửa chính có kích thước 2 cánh bằng nhau, những họa tiết trang trí trên hai cánh đối xứng. Đối với cửa chính hai cánh cân bằng, khi nhìn từ bên ngoài vào trong nhà, cánh cửa phía bên trái sẽ được cố định bằng chốt âm hoặc clemon, còn cánh phía bên phải sẽ được gắn khóa.

Kích thước hợp thông thủy của bộ cửa chính 2 cánh đều nhau bằng cách cộng thêm 120 mm cho chiều rộng, 60 mm cho chiều cao từ kích thước cửa chính phong thủy 2 cánh vừa tính ở trên:

 • Chiều cao cửa chính 2 cánh đều (chưa tính ô fix): 2344 mm đến 2474 mm. 2545 mm đến 2675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 2806 mm đến 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).
 • Chiều rộng cửa chính 2 cánh đều - cánh cân bằng: 1624 mm - 1751 mm và 1882 mm - 2000 mm.

kích thước cửa chính 2 cánh bằng gỗ kích thước cửa chính 2 cánh bằng gỗ

Khi thiết kế cửa chính 2 cánh hợp phong thủy cần lưu ý

Khi lựa chọn kích thước cửa chính 2 cánh thước lỗ ban, cần lưu ý không thiết kế cánh quá nhỏ hoặc quá lớn, để đảm bảo lưu thông luồng khí tốt và tránh tình trạng tiêu hao tài sản và vận may trong gia đình. Ngoài ra, cần lưu ý những điều sau:

 • Tránh thiết kế cửa ngáng cửa và không đặt cửa chính thẳng với vị trí tâm cổng.
 • Hạn chế có quá nhiều cửa ra vào trong nhà với nhiều kích thước khác nhau, để tránh giảm sự điều hòa vận khí của căn nhà.
 • Bố trí thêm cửa phụ tốt hợp phong thủy và sử dụng thường xuyên nếu cửa chính đặt ở hướng xấu.
 • Tuân thủ tỷ lệ 3:1, có nghĩa là 3 cửa sổ và 1 cửa chính.
 • Chú ý đến kích thước cửa sổ, không nên có kích thước quá to hoặc quá nhỏ.

kích thước lỗ ban cửa chính 2 cánh kích thước lỗ ban cửa chính 2 cánh

Lưu ý không nên áp dụng kích thước cửa chính 2 cánh lỗ ban cho quá nhiều cửa. Trong trường hợp cần, bố trí thêm cửa phụ theo hướng tốt hợp phong thủy và sử dụng thường xuyên. Gia chủ cũng nên tuân thủ tỷ lên 3:1, có nghĩa là có 3 cửa sổ và 1 cửa chính. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến kích thước của cửa sổ, không nên có kích thước quá to hoặc quá nhỏ.

Vì sao nên chọn kích thước cửa chính hợp phong thủy?

Cửa chính của ngôi nhà có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút tài lộc và may mắn. Vì vậy, kích thước cửa chính phải được lựa chọn hợp phong thủy theo thước lỗ ban để mang đến sự tốt xấu cho ngôi nhà.

Trên đây là những thông tin về kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: moderndoor.vn hoặc hotline: 0842 111 444 để được tư vấn và hỗ trợ.

1