Tiêu chuẩn - Kích thước bàn ghế ăn: Tìm hiểu chi tiết về kích thước phù hợp cho gia đình

Đối với người Việt Nam, kích thước các món đồ nội thất trong gia đình luôn luôn đòi hỏi một tiêu chuẩn rõ ràng, không chỉ vì yếu tố phong thủy mà còn để phù...

Đối với người Việt Nam, kích thước các món đồ nội thất trong gia đình luôn luôn đòi hỏi một tiêu chuẩn rõ ràng, không chỉ vì yếu tố phong thủy mà còn để phù hợp với vóc dáng người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về kích thước bàn ghế ăn theo tiêu chuẩn và kích thước của từng kiểu dáng bàn như thế nào? Vậy hãy cùng Nội Thất Trường Sa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kích thước bàn ghế ăn theo tiêu chuẩn chung

Bộ bàn ăn của người Việt có nhiều kích thước khác nhau, và để chọn được bộ bàn ghế ăn phù hợp với không gian đặt nội thất của mình thì việc nắm vững quy chuẩn về kích thước bàn ghế ăn là điều rất quan trọng.

Kích thước bàn ăn

Mỗi kiểu dáng bàn ăn sẽ có những kích thước về chiều dài, rộng hay đường kính khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có kích thước tiêu chuẩn chung như sau:

  • Kích thước tiêu chuẩn từ mặt đất đến mặt bàn ăn cao 75cm.
  • Kích thước từ mặt đất đến thanh đáy bàn ăn, để không bị chạm đầu gối tối thiểu là 60cm.
  • Kích thước bề rộng mặt bàn để người ngồi ăn thoải mái, không bị chạm tay vào nhau khi ăn tối thiểu từ 68-75cm.

Kích thước bàn ăn Ảnh: Kích thước bàn ăn

Kích thước ghế ăn

Kích thước đối với ghế ngồi cũng được nhiều gia đình đặc biệt quan tâm. Kích thước ghế ngồi tiêu chuẩn sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình ngồi ăn một cách thoải mái và thưởng thức bữa ăn trọn vẹn nhất. Kích thước ghế ăn cụ thể như sau:

  • Bề rộng tiêu chuẩn từ 45cm - 50cm.
  • Chiều sâu của ghế ăn là từ 42cm - 45cm.
  • Chiều cao từ mặt đất đến mặt ngồi là 45cm.
  • Chiều cao tiêu chuẩn của lưng ghế ăn là 90cm.
  • Góc nghiêng của lưng ghế từ 10-15 độ, để người ngồi có thể dựa thoải mái.
  • Nếu ghế có gác tay, thì chiều cao từ mặt ngồi đến chỗ gác tay từ 18cm - 24cm là phù hợp.

Kích thước ghế ăn Ảnh: Kích thước ghế ăn

Lưu ý: Để chọn lựa kích thước ghế ăn phù hợp, bạn cần đo chính xác kích thước của bàn ăn. Từ đó mới có thể lựa chọn được ghế ăn phù hợp với gia đình. Nếu bạn đang băn khoăn, chưa biết cách tính toán kích thước bàn ghế ăn phù hợp với không gian nội thất, đừng ngại ngần liên hệ với Nội Thất Trường Sa để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Kích thước bàn ăn theo kiểu dáng phổ biến hiện nay

Bộ bàn ghế ăn gia đình có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Vì vậy, để giúp bạn dễ dàng lựa chọn kích thước bàn ghế ăn phù hợp, Nội Thất Trường Sa sẽ chia sẻ với bạn kích thước cụ thể của từng kiểu dáng bàn ăn như sau.

Kích thước bàn ăn hình tròn

Bàn ăn hình tròn là mẫu bàn được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình Việt. Bàn tròn tượng trưng cho sự sum họp, đoàn viên. Khi ngồi vào bàn ăn tròn, các thành viên sẽ được quay quần, thưởng thức bữa ăn thật vui vẻ và ấm cúng.

Nếu bạn đang có ý định mua bàn ăn hình tròn, dưới đây là bảng kích thước bàn ghế ăn hình tròn để bạn tham khảo và lựa chọn phù hợp.

Bàn tròn Đường kính Khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế
Bàn tròn 4 ghế 85 cm - 100 cm 2m
Bàn tròn 6 ghế 100 cm - 150 cm 2,35m
Bàn tròn 8 ghế 150 cm - 180 cm 2,5m

Kích thước bàn tròn Ảnh: Kích thước bàn tròn

Kích thước bàn ăn chữ nhật

Bộ bàn ăn hình chữ nhật là kiểu bàn ăn rất được ưa chuộng hiện nay, bởi mẫu bàn này có đa dạng kích thước và có thể phục vụ được rất nhiều người. Kích thước của bàn hình chữ nhật phụ thuộc vào số lượng ghế ngồi như: Bàn hình chữ nhật loại 4 ghế, 6 ghế, 8 ghế, 10 ghế,...

Kích thước bàn ghế ăn hình chữ nhật cụ thể như sau:

Bàn ăn hình chữ nhật Kích thước (Dài x rộng x cao) Khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế
Bàn chữ nhật 4 ghế 120-140 x 80 x 75 cm 1,9 m
Bàn chữ nhật 6 ghế 180 x 80 - 100 x 75 cm 1,9 m
Bàn chữ nhật 8 ghế 240 x 80 - 100 x 75 cm 2 m
Bàn chữ nhật 10 ghế 280 x 80 - 100 x 75 cm 2m

Kích thước bàn ăn chữ nhật Ảnh: Kích thước bàn ăn chữ nhật

Kích thước bàn hình vuông

Trên thị trường hiện nay không ngừng ra mắt các sản phẩm bàn ghế ăn hình vuông với đa dạng kích thước và giá thành khác nhau. Nếu không gian ăn uống của gia đình bạn có diện tích rộng rãi thì mẫu bàn ăn vuông là sự lựa chọn phù hợp. Lựa chọn bộ bàn ăn vuông sẽ giúp cho căn nhà trở nên ấm cúng và gần gũi hơn. Nếu bạn đang tìm mua bàn ăn vuông, hãy đo chính xác diện tích phòng ăn và tham khảo các kích thước bàn ghế ăn trong bảng sau nhé.

Bàn ăn vuông Kích thước (Dài x rộng x cao)
Bàn ăn vuông 2 ghế ngồi 70x70x75cm hoặc 80x80x75cm
Bàn ăn vuông 4 ghế ngồi 90x90x75cm hoặc 100x100cmx75cm
Bàn ăn vuông 8 ghế ngồi 150x150x75cm hoặc 160x160x75cm

Kích thước bàn ăn oval

Bàn ăn hình bầu dục hay còn gọi là bàn ăn hình oval, đây là loại bàn có thiết kế tận dụng được hết ưu điểm của bàn ăn hình tròn và hình chữ nhật. Loại bàn ăn này có đường nét mềm mại, an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Bàn ăn hình bầu dục mang ý nghĩa thể hiện sự sum vầy, hạnh phúc nên rất phù hợp với gia đình đông thành viên. Nếu diện tích phòng ăn rộng hoặc dài và hẹp thì sử dụng bàn ăn oval là sự lựa chọn hợp lý.

Kích thước bàn ghế ăn hình oval cụ thể như sau:

Bàn ăn hình oval Kích thước (Rộng x dài)
Bàn ăn hình oval từ 4 đến 6 chỗ ngồi 85 x 135 cm
Bàn ăn hình oval từ 6 đến 8 chỗ ngồi 85 X 170 cm
Bàn ăn hình oval từ 8 đến 10 chỗ ngồi 85 x 200 cm

Kích thước bàn ăn oval Ảnh: Kích thước bàn ăn oval

Kích thước của bàn ăn thông minh

Bàn ăn thông minh là bộ bàn ăn rất được ưa chuộng trong các căn hộ chung cư hiện đại. Đây là mẫu bàn có đa dạng kiểu dáng, kích thước và tích hợp nhiều tính năng tiện nghi. Bộ bàn ăn thông minh bao gồm các loại phổ biến sau: Bàn ăn thông minh kết hợp tủ đồ, bàn ăn kéo dài, bàn ăn gấp gọn,...

Dưới đây là kích thước bàn ăn thông minh phổ biến hiện nay.

Loại bàn ăn thông minh Kích thước bàn ăn thông minh
Bàn ăn kết hợp tủ đồ Kích thước bàn ăn khi thành tủ có kích thước tiêu chuẩn là: rộng 80cm x cao 74cm x bền dày 26cm. Kích thước khi thành bàn ăn là : rộng 80cm x dài 140cm x cao 74cm. Kích thước ghế: bề rộng 46cm x sâu 46cm x cao 87cm
Bàn ăn kéo dài Kích thước tiêu chuẩn ban đầu: rộng 90cm x cao 75cm x 130cm. Kích thước khi kéo dài và đã được mở rộng: rộng 90cm x cao 75cm x dài 170cm
Bàn ăn gấp gọn Kích thước ban đầu: dài 140cm x rộng 80cm x cao 73cm. Kích thước khi xếp gọn: dài 80cm x rộng 27.6cm x cao 73cm. Kích thước tiêu chuẩn của ghế: đường kính 34cm và chiều cao 44cm

Kích thước của bàn ăn thông minh Ảnh: Kích thước của bàn ăn thông minh

Kích thước bàn ghế ăn theo phong thủy

Khi lựa chọn mua bàn ghế ăn, có rất nhiều người quan tâm đến kích thước bàn ghế ăn theo phong thủy. Yếu tố đầu tiên khi lựa chọn bàn ghế là chiều cao, vì chiều cao sẽ ảnh hưởng đến tư thế của người ngồi ăn cơm. Chiều cao là yếu tố quyết định người ngồi có dùng bữa thoải mái hay không.

Kích thước bàn ăn theo phong thủy từ mặt đất đến mặt bàn cao từ 70cm - 80cm. Đây là chiều cao hợp lý đối với vóc dáng của người Việt. Do vậy, chúng sẽ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng và phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau từ cổ điển đến hiện đại.

Chọn bàn ăn phù hợp với số lượng và thể chất người dùng thì cũng nên quan tâm đến kích thước bàn ghế ăn theo phong thủy. Gia chủ có thể căn cứ vào thước lỗ ban 42,9cm để chọn ra những số đo bàn ghế ăn phù hợp với các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái và đảm bảo có được tỉ lệ vàng trong phong thủy.

Kích thước bàn ghế ăn theo phong thủy Ảnh: Kích thước bàn ghế ăn theo phong thủy

Phong thủy bàn ăn trong phòng bếp có mối liên hệ chặt chẽ với năng lượng phong thủy trong nhà. Nếu biết cách lựa chọn hình dáng, màu sắc, kích thước bàn ăn phù hợp và bố trí vị trí kê hợp lý, sẽ góp phần mang lại thịnh vượng về tiền bạc và sức khỏe dồi dào cho gia chủ.

Tham khảo mẫu bàn ghế ăn đẹp, đa dạng kích thước tại Nội Thất Trường Sa

Nội Thất Trường Sa xin gửi đến bạn các mẫu bàn ăn đẹp với đa dạng kiểu dáng, kích thước. Mời bạn cùng tham khảo và chọn cho gia đình mình một sản phẩm ưng ý nhé.

Mẫu 1: Bàn ăn hình tròn Mẫu 1 Mẫu 2 Mẫu 3

Mẫu 2: Bàn ăn hình vuông Mẫu 4 Mẫu 5 Mẫu 6 Mẫu 7

Mẫu 3: Bàn ăn hình chữ nhật Mẫu 8 Mẫu 9 Mẫu 10

Mẫu 4: Bàn ăn hình oval Mẫu 11 Mẫu 12 Mẫu 13 Mẫu 14

Mẫu 4: Bàn ăn thông minh Mẫu 15 Mẫu 16 Mẫu 17 Mẫu 18

Trên đây là những chia sẻ của Nội Thất Trường Sa về kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về kích thước bàn ăn, kích thước ghế ăn và kích thước của từng kiểu dáng bàn ăn, từ đó dễ dàng nhận biết và lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm ưng ý nhất.

1