Thước Lỗ Ban: Tra cứu và sử dụng chính xác trong xây dựng

Thước lỗ ban hay thước chuẩn theo phong thủy đã trở thành công cụ không thể thiếu trong việc đo đạc "kích thước vàng" trong xây dựng. Cùng nhau tìm hiểu cách tra cứu, sử...

Thước lỗ ban hay thước chuẩn theo phong thủy đã trở thành công cụ không thể thiếu trong việc đo đạc "kích thước vàng" trong xây dựng. Cùng nhau tìm hiểu cách tra cứu, sử dụng và đo thước lỗ ban, cũng như xem thước lỗ ban online và ý nghĩa tốt xấu trên cung thước để mang nhiều tài lộc đến với gia chủ.

1. Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban được chia thành 8 cung (bát quái), mỗi cung biểu thị sự định đoạt số mệnh của con người và giúp người sử dụng biết được kích thước nào đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh. Hiện nay, kích thước hợp phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng trong xây dựng, sau yếu tố nhất vị và nhị hướng.

2. Ý nghĩa thước Lỗ Ban

Hiện nay, có ba loại thước lỗ ban phổ biến như sau:

1. Thước lỗ ban 52 cm (thông thủy): Dùng cho Dương Trạch đo kích thước Rỗng (thông thuỷ) để đo ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ. Thước này có chiều dài chính xác là 520mm, chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG. Mỗi cung lớn lại được chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm.

2. Thước lỗ ban 42,9cm (dương trạch): Dùng cho Dương Trạch để đo kích thước Đặc (giường, tủ). Thước này có chiều dài chính xác là 429mm, chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG. Mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

3. Thước lỗ ban 39cm (âm phần): Dùng cho Âm Trạch để đo đồ thơ, cúng, mộ phần. Thước này có chiều dài chính xác là 390mm, chia thành 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT, TÀI. Mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

3. Cách sử dụng Thước Lỗ Ban trong xây dựng

Trước đây, thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ. Tuy nhiên, hiện nay, thước lỗ ban đã được tích hợp sẵn vào các loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng. Nếu bạn không hiểu rõ cách sử dụng từng loại thước Lỗ Ban, bạn nên tuân thủ khẩu quyết "Đen bỏ, Đỏ dùng" để chọn những kích thước đỏ (kích thước tốt). Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp hai loại thước trên cùng một thước (thước cuộn sắt) hoặc ba loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm), với khẩu quyết là "2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng" hoặc "3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng" (nếu các kích thước tra cứu trên cả ba thước đều thuộc màu đen hoặc đỏ).

Có một số quy tắc nên tuân thủ khi sử dụng thước Lỗ Ban:

  1. Mong muốn về cuộc sống Bình An: sử dụng các cung như Lục hợp, Phú quý, Hưng vượng, Thêm phúc...
  2. Mong muốn về con cái: sử dụng các Cung như Thêm Đinh, Quý tử hoặc các Cung nhỏ trong Cung lớn Đinh.
  3. Mong muốn về tiền tài: sử dụng các Cung như Tài Lộc, Hưng Vượng...
  4. Mong muốn về học vấn: sử dụng các Cung liên quan đến Cung Quan như Thuận Khoa hay các Cung Hoành Tài, Phú Quý...

4. Một vài lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban

Hiện nay, trên thị trường chỉ bán thước Lỗ Ban dạng cuộn sắt (thước rút sắt) có ghi đầy đủ thông tin về thước Lỗ Ban 42,9cm và thước Lỗ Ban 39cm, nhưng không có các loại thước Lỗ Ban khác. Riêng thước Lỗ Ban 52cm, cần dùng phần mềm thước Lỗ Ban hoặc nhờ thầy Phong Thủy để tra cứu.

Ngoài ra, trên kênh video YouTube, chỉ có tính chất tham khảo vì một số video nói thước lỗ ban có độ dài 38,8cm là hoàn toàn sai. Một số phần mềm cũng đưa ra các thước 52,2cm và 38,8cm, nhưng không có thông tin chính xác về chúng.

Cần chú ý rằng số đo trên thước có thể có sai số 1mm do điểm bắt đầu hay kết thúc của cung nhỏ có sai lệch. Tuy nhiên, tổng thể kích thước điểm đầu và cuối của một cung lớn là chính xác.

Trong việc sử dụng thước Lỗ Ban, người ta thường cân nhắc sử dụng nhiều cung đẹp trong nhà và vị trí phù hợp, nhưng gia chủ chú ý nhiều nhất đến "Cửa chính ra vào" và "Bàn thờ".

5. Quan điểm khác nhau về thước lỗ ban

Hiện nay, trên thị trường chỉ có thước lỗ ban 42,9cm và 39cm. Thước Lỗ Ban 52cm chỉ có thông qua việc tra cứu từ các phần mềm Thước Lỗ Ban hoặc nhờ thầy Phong Thủy.

Thước Lỗ Ban 48cm được nhắc đến trong sách phong thủy, nhưng không được lưu truyền nhiều trong dân gian và không có nhiều thông tin chính xác.

Thước Lỗ Ban 46cm tương đương với đơn vị đo đời nhà Thanh (46,08cm) và có 1 loại thước được lưu giữ trong Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh dài 46cm. Tuy nhiên, Trung Quốc không sản xuất loại Thước Lỗ Ban 46cm tương ứng để lưu hành rộng rãi.

Thước 52,2cm và thước 38,8cm chỉ được đề cập trên Internet, nhưng không có thông tin chính xác được ghi chép theo sử sách hoặc các loại sách được lưu truyền lâu đời.

6. Thước lỗ ban Online

7. Lời kết về thước Lỗ Ban

Trên đây là một số tài liệu tổng hợp về cách tra cứu thước lỗ ban, cách xem online và sử dụng chính xác. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công và mang nhiều tài lộc đến ngôi nhà và gia đình của bạn.

Hình ảnh minh hoạ sai sót của một vài loại thước của nhà sản xuất Hình ảnh minh hoạ

1