Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới mất

Đối với người mới mất, việc thực hiện các thủ tục thờ cúng đầy đủ và chính xác là vô cùng quan trọng, để vong linh của người đã khuất được siêu thoát và đầu...

Đối với người mới mất, việc thực hiện các thủ tục thờ cúng đầy đủ và chính xác là vô cùng quan trọng, để vong linh của người đã khuất được siêu thoát và đầu thai sang kiếp khác. Trong toàn bộ cách thờ cúng dành cho người mới mất, thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là điều đặc biệt quan trọng nhất. Bạn cần phải nắm rõ toàn bộ thủ tục cũng như các lưu ý về bàn thờ người mới mất để thờ cúng đúng cách và không vương tội cho người đã khuất.

Bàn thờ vong người mới mất

Bàn thờ vong người mới mất là gì? Khi người thân trong gia đình bạn ra đi, bạn cần phải lập bàn thờ người mới mất, hay còn gọi là bàn thờ vong. Đây là một trong những nét tín ngưỡng thờ cúng tốt đẹp của người Việt Nam được lưu truyền từ xa xưa.

Bàn thờ vong người mới mất để thờ cúng người mới chết Bàn thờ vong người mới mất để thờ cúng người mới chết

Mục đích của bàn thờ vong người mới mất là để thờ cúng người đã khuất. Với cách hiểu đơn giản là người chết không còn trên đời nữa, muốn quan tâm nhớ tới người đó phải thông qua việc thờ cúng. Sau khi qua đời, con người không còn là bản thân của mình lúc còn sống nữa, mà trở thành một thực thể tâm linh. Điều quan trọng là thờ tự và cúng, để gửi gắm những thực phẩm cần thiết cho người đã khuất.

Bất kỳ ai trên đời rồi cũng phải chết, chỉ có cái chết đến sớm hay muộn đối với mỗi người mà thôi. Thờ cúng những người đã chết là mong muốn của người sống, để xin phù hộ cho mình, để có một cuộc sống đầy ý nghĩa. Vì vậy, ai cũng coi trọng mạng sống và sức khỏe của mình là trên hết.

Để nói về cái chết và những khía cạnh của nó rất rộng lớn, chúng tôi sẽ không đi sâu vào nó tại đây. Các dẫn chứng trên chỉ để quý vị hiểu rằng bàn thờ vong người mới mất rất cần thiết đối với mỗi người mới chết.

Lập bàn thờ vong linh

Khi linh hồn người mới chết vẫn còn quyến luyến với gia đình và thế gian, việc lập bàn thờ người mới mất cùng thực hiện cúng 49 ngày đã ra đời nhằm xoa dịu tâm người sống và an ủi linh hồn người đã khuất.

Cách lập bàn thờ vong linh chi tiết Cách lập bàn thờ vong linh chi tiết

Lập bàn thờ vong linh cho người mới chết giúp linh hồn biết đâu là nhà của mình, tránh lang thang trên cõi đời. Đồng thời, người sống có thể thể hiện tình cảm với người đã khuất và cho linh hồn biết rằng họ được thương tiếc khi không còn bên cạnh họ. Những người đã khuất mong muốn mình sẽ tiếp tục cuộc sống vĩnh hằng một cách an lành khi không còn người thân bên cạnh.

Cách đặt bàn thờ cho người mới mất thường ở bên cạnh mẫu bàn thờ đang thờ cúng gia tiên. Bàn thờ người mới mất không được đặt cùng với bàn thờ gia tiên mới là tang mới, chưa được xét tội để phân loại. Bàn thờ vong sau 49 ngày mới được chuyển bát hương lên bàn thờ gia tiên.

Trang trí bàn thờ đám tang

Trang trí bàn thờ đám tang cho người mới chết cần phải chín chu và tỉ mỉ, hơn là phô trương hoa mỹ. Trong cách lập bàn thờ người mới chết, cần có: 1 bát nhang, bài vi - di ảnh của người mới chết, một lọ hoa cúng, 5 chén nước, đèn dầu. Có thể thêm bớt nhiều đồ lễ cúng khác như: tiền vàng, áo quan, bánh quả...

Trang trí bàn thờ đám tang đơn giản hiệu quả Trang trí bàn thờ đám tang đơn giản hiệu quả

Trang trí bàn thờ đám tang không có yêu cầu quá khắt khe về việc bày trí và sắp xếp hương khói. Tùy vào điều kiện gia đình mà cách chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự cung kính thành tâm với người đã khuất.

Thông thường, trang trí bàn thờ đám tang đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng 2 cây chuối nhỏ ở hai bên bàn thờ người mới chết. Phía trên bàn thờ đám tang dùng tấm rèm vải trắng có thắt dây đen rũ xuống. Kết hợp bày trí các đồ thờ cần có như đã liệt kê phía trên là phù hợp.

Cách thờ cúng người mới mất

Trong suốt 49 ngày sau khi mất, muốn vong luôn trụ trong nhà với gia đình, khi cho linh hồn nhập phải khấn rằng: “Hương linh ở tại nơi đây không được đi lẩn quẩn trong nhà, chỉ ở ngay nơi bàn vi, nhận thức ăn khi nghe lời triệu thiên hòa tập, tránh làm kinh động đến những người thân còn sống”.

Cách thờ cúng người mới mất Cách thờ cúng người mới mất

Sau khi đã lập bàn thờ vong linh cho người mới mất, trong vòng 49 ngày, gia đình phải canh để nhang và đèn không được tắt. Hương sẽ được thắp trước khi gia đình dùng bữa và người đã mất cùng ăn với mình. Ngoài ra, hương có thể thắp nhiều lần, quà có thể được dâng lên không giới hạn do bạn bè, người quen đến tiễn biệt người mất.

Cách thờ cúng người mới mất lúc này thường xuyên do người thân quen đến cúng viếng. Một phần là do tang mới, sự ra đi đột ngột khiến mọi người quan tâm hơn và qua đó thể hiện tình cảm cuối cùng, an ủi người đã khuất vạn dặm bình an.

Lưu ý trong cách thờ cúng người mới mất là suốt 49 ngày, gia đình không nên sinh sát để linh hồn sớm siêu thoát. Gia chủ cần đặc biệt chú ý điểm này, vì thường ông bà ta hay nói sống sao thác vậy.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách cúng 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất!

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Theo truyền thống của người Việt, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là việc vô cùng quan trọng. Gia chủ cần hiểu toàn bộ nghi thức để tránh phạm phải những điều cấm kỵ với thần linh và những người đã khuất. Từ đó, tránh làm ảnh hưởng đến con đường luân hồi và đổi kiếp của người đã mất.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày không cần phải xem ngày tháng cụ thể mà được xác định bởi ngày giờ mất. Cứ đúng tuần thứ 7 (7×7=49 ngày) là làm lễ chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Bàn thờ vong sau 49 ngày sẽ được giải và bốc bát hương cùng ảnh người mới chết lên bàn thờ gia tiên.

Mâm lễ cúng khi làm thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày thường có:

  • Gà luộc.
  • Đĩa xôi.
  • Chai rượu trắng.
  • 3 lá trầu têm săn.
  • Bát nước sạch.
  • Con ngựa - ô tô - xe máy giấy.
  • Các bộ quần áo quan.
  • Vàng mã - tiền âm phủ.
  • Nhà giấy, điện thoại, các thiết bị (nếu có).
  • Sơ đẻ dâng lên đấng thần linh.

Sau khi chuẩn bị xong mâm đồ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày, gia chủ sẽ khấn lạy và thắp hương. Toàn bộ các đồ vật bằng gỗ, giấy như tiền vàng, áo quan, xe máy, nhà... sẽ được đem đi hóa. Gạo và muối sẽ được rắc trước cửa, xung quanh phía bên ngoài nhà. Khi hương tàn khoảng 3/4 thì bài tạ và làm các thủ tục để mang lễ vật xuống và ăn uống.

Chi tiết hơn về cách bốc bát hương cũng như dời ảnh thờ từ bàn thờ vong sau 49 ngày lên bàn thờ gia tiên sẽ được cập nhật ngay tại bài viết này.

Tham khảo thêm: Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đúng cách

Bàn thờ vong sau 49 ngày

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày, bàn thờ vong sau 49 ngày không còn được sử dụng nữa. Đây là lúc bạn cần phải giải bàn thờ vong để lấy lại không gian mà trước kia đã lập bàn thờ cho người mới mất. Bởi lẽ lúc này người đã khuất đã được chuyển lên thờ cúng ở bàn thờ gia tiên rồi, không còn cần tới bàn thờ vong nữa.

Cách giải Bàn thờ vong sau 49 ngày Cách giải Bàn thờ vong sau 49 ngày

Giải bàn thờ vong cách đơn giản nhất là tận dụng lại chiếc bàn thờ vong ngày trước dùng để thờ cúng, cũng như những thứ có thể dùng được. Còn lại, các đồ vật trang trí bàn thờ đám tang hay những thứ không còn sử dụng có thể được đốt bỏ.

Bàn thờ vong sau 49 ngày sau khi được giải, bạn nên quét dọn sạch sẽ khu vực này. Gia đình thường xuyên phải ăn chay, niệm phật hương thiện và làm nhiều việc tốt để tạo thêm phước lành cho người đã mất.

Đừng quá thương nhớ mà đàn vạt, khóc lóc sẽ khiến người đã mất lưu luyến hồng trần không đầu thai được. Trong những ngày cúng 100 ngày, gốc đầu, mãn khố... hãy cúng đồ chay để thanh tịnh và tránh tạo thêm nghiệp xấu, tránh sát sanh làm nhiều điều không tốt.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là nghi thức vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần đối với người mới mất. Với mong muốn người đã khuất sớm tìm đến cuộc sống bình an ở một kiếp khác, đừng vương vấn đau khổ ở chốn hồng trần. Qua bài này, chắc bạn đã biết được quy trình lập bàn thờ vong linh cho người mới mất tới lúc giải bàn thờ vong rồi đúng không? Chúc bạn tiến hành thật chu đáo để người mới mất an nhiên hóa kiếp, siêu thoát thanh tịnh.

1