Nữ Tế tự cao cấp trong Bộ bài Tarot

Hình ảnh Nữ Tế cao cấp hoặc Popess (II) trong Bộ bài Tarot Rider-Waite, được tượng trưng bằng cặp cột Boaz và Jachin Nữ Tế (II) là lá bài Arcana chủ đạo thứ hai trong...

The High Priestess Hình ảnh Nữ Tế cao cấp hoặc Popess (II) trong Bộ bài Tarot Rider-Waite, được tượng trưng bằng cặp cột Boaz và Jachin

Nữ Tế (II) là lá bài Arcana chủ đạo thứ hai trong các bộ bài Tarot. Nó dựa trên lá bài thứ 2 của bộ bài Tarot. Trong đầu sách Tarot đầu tiên với các chú thích, bộ bài Tarot de Marseilles được khắc gỗ vào thế kỷ 18, hình ảnh này được đội vương miện Giáo hoàng và được ghi là La Papesse, tại đó là Popess, một tham khảo có thể đến từ truyền thuyết về Pope Joan.

Trong quá trình tạo ra bộ bài Tarot Rider-Waite, Popess trong bộ bài chơi bài được chuyển thành Nữ Tế trong bộ bài Tarot. Cô ấy đội một chiếc vương miện tương tự như một trong những chiếc màu xanh lá cây được sử dụng bởi nữ thần Hathor và được tượng trưng bằng hình ảnh Đức Mẹ. A. E. Waite, người đồng sáng tạo của bộ bài Tarot Rider-Waite, suy đoán rằng lá bài này có liên quan đến tôn giáo cổ xưa của Astarte hay Mary như một biểu tượng của nữ thần mẹ.

Lịch sử

La Papesse

Lá bài Tarot này ban đầu được gọi là La Papesse, hoặc "Popess". Một số lá bài liên hệ trực tiếp người phụ nữ trên lá bài với giáo hoàng bằng cách cho thấy người phụ nữ đang đội một chiếc triregnum hoặc Papal Tiara. Cũng có một số phiên bản hiện đại của bộ bài Tarot de Marseilles bao gồm cả chìa khóa vào vương quốc, một biểu tượng truyền thống của giáo hoàng. Trong các nước Công giáo cải đạo sau cải cách, các lá bài Tarot có hình ảnh về Pope Joan huyền thoại, tạo liên kết với truyền thuyết về việc Joan, giả dạng thành nam, được bầu làm giáo hoàng và chỉ cho là một người phụ nữ khi cô ấy sinh con. Tuy nhiên, người Công giáo Ý dường như chỉ coi La Papesse là biểu tượng của Thánh Giáo Hội Mẹ trong một hình thức tượng trưng, với giáo hoàng thụ phong vào việc kết hôn với Thể xác Kitô giáo, mà Công giáo gọi nó là giới tính nữ.

Các biến thể khác

Trong Bộ bài Tarot Rider-Waite, được minh họa bởi Pamela Coleman Smith, Popess đã được thay đổi thành Nữ Tế ngồi giữa cặp cột Boaz và Jachin (có ý nghĩa đặc biệt đối với Hội Thông Thiên)*. Cô ấy đội một chiếc vương miện tương tự như nữ thần Ai Cập Hathor và được tượng trưng bằng hình ảnh Đức Mẹ với áo choàng màu xanh da trời và mặt trăng dưới chân. A. E. Waite, người đồng sáng tạo của bộ bài Tarot Rider-Waite, đã loại bỏ ý tưởng rằng lá bài ban đầu tượng trưng cho Pope Joan và suy đoán rằng nó thay vào đó có liên quan đến đạo Mẫu cổ xưa Astarte.

Các biến thể khác sau Rider-Waite có Thánh Mẹ Maria, Isis, cô dâu ẩn dụ của Christ hoặc Thánh Giáo Hội Mẹ. Trong bộ bài Troccas của Thụy Sĩ, cô được gọi là Junon ("Juno"), Nữ Hoàng của các vị thần La Mã. "Flemish Deck" của Vandenborre (khoảng năm 1750-1760) chỉ là lá bài này là Le Espagnol Capitano Eracasse ("Thuyền trưởng Tây Ban Nha Fracasse"), dựa trên phiên bản của Il Capitano, một nhân vật trong Commedia dell'Arte.

Sister Manfreda

Visconti-Sforza Tarot card La Papessa trong Bộ bài Tarot Visconti-Sforza đã được xác định là hình ảnh của Sơ Manfreda, một nữ tu Umiliata và người thân của gia đình Visconti đã được bầu làm Giáo Hoàng bởi phái do Guglielmite của Lombardy thần kinh. Trong cuốn sách Tarot Cards Painted by Bonifacio Bembo, Gertrude Moakley viết:

"Cố tình, những người đi đầu, Guglielma của Bohemia, đã qua đời tại Milan vào năm 1281. Những người ngưỡng mộ nhiệt thành nhất tin rằng cô ấy là hiện thân của Chúa Thánh Linh, được sai đến để mở đầu thời đại mới của Thần linh được tiên đoán bởi Joachim of Flora. Họ tin rằng Guglielma sẽ trở lại trần gian vào Lễ lễ Thiên Khí trong năm 1300 và giáo hoàng lúc đó sẽ qua đi, để nhường cho một dòng giáo hoàng nữ. Chuẩn bị cho sự kiện này, họ bầu Sơ Manfreda làm Giáo Hoàng đầu tiên trong dòng giáo hoàng và một số gia đình giàu có ở Lombardy đã cung cấp vật phẩm linh thiêng với chi phí lớn họ mong đợi cô ấy sử dụng khi cô ấy cử hành Thánh Lễ tại Rôma trong nhà thờ Santa Maria Maggiore. Dĩ nhiên, Inquisition đã tiêu diệt phái phái mới này và "papess" đã chịu bị đốt cháy vào mùa thu năm 1300. Sau này, Inquisition đã tiến hành kiện Matteo Visconti, công tước đầu tiên của Milan, vì mối quan hệ rất nhẹ với phái này."

Nhận dạng này đã được hỗ trợ bởi các sử gia Tarot khác, như Michael Dummett trong cuốn sách The Visconti-Sforza Tarot Cards của ông.

Tượng trưng

The High Priestess Popess không tiêu đề trên "The Rosenwald Sheet" của các bản thiết kế gỗ Tarot chưa cắt, cuối thế kỷ 15-đầu thế kỷ 16 (National Gallery, Washington)

Tượng trưng Rider-Waite

Trong bộ Rider-Waite (còn được gọi là Rider-Waite-Smith), trên đó dựa nhiều bộ bài mới, Nữ Tế được xác định với Shekhinah, sự hiện diện nữ của thần thánh. Cô ấy mặc những chiếc áo xanh đơn giản và ngồi với tay nắm trong lòng. Cô có một mặt trăng mọc dưới chân, một "vương miện có sang cùng biểu tượng thập tự tứ phía giữa"[6] tương tự như vương miện của nữ thần Ai Cập cổ đại Hathor, nhưng với những chiếc sừng có hình dạng giống nửa vòng cung hơn và một cây thập lớn trên ngực, cân bằng giữa bốn yếu tố: lửa, nước, đất và không khí. Cuốn cuộn trong tay cô ấy, bị che phủ một phần bởi áo choàng của cô ấy, mang chữ TORA (nghĩa là "luật bất diệt") tượng trưng cho ký ức chúng ta mang theo về quá khứ, hiện tại và tương lai, được gọi là Akasha. Cô ấy ngồi giữa cặp cột màu trắng và đen - 'J' và 'B' cho Jachin và Boaz - của Đền thờ bí ẩn của Solomon. Rèm cửa của Đền thờ nằm sau lưng cô ấy: nó được thêu với những chiếc lá cọ (đực) và quả lựu (cái), mọc trên cây có hình dạng giống cây sự sống.

Hình ảnh sau ngai vàng Nữ Tế, che phủ những bí mật cô ấy giữ, được gợi ý trong họa tiết áo choàng của Nữ Hoàng. Cả hai đều là chị em, một người mang sự sống vào thế giới, người kia mời những người sống đến với những bí ẩn tế nhị. Phía sau tất cả đó là điều có vẻ như là một mảnh nước, rất có thể là biển. Nước chảy qua hầu hết các lá bài của bộ bài Tarot Rider-Waite-Smith.

Theo cuốn sách Pictorial Key to the Tarot (Khóa hình Tarot) năm 1910 của A. E. Waite, lá bài Nữ Tế liên kết với:

"Những bí mật, những điều bí ẩn, những điều chưa được tiết lộ trong tương lai; phụ nữ làm cho Querent quan tâm, nếu đàn ông; Querent chính mình, nếu là phụ nữ; sự im lặng, sự kiên nhẫn; những điều bí ẩn, sự khôn ngoan, khoa học. Ngược lại: Niềm đam mê, sự đam mê về cảm nghĩa hay vật chất, sự tự mãn, kiến thức bề ngoài."

Tượng trưng Tarot de Marseilles

Trong bộ Tarot de Marseilles, có thể nhận thấy rằng cô ấy mặc áo choàng màu xanh da trời và áo choàng màu đỏ, ngược lại với Giáo Hoàng, đang mặc áo choàng màu đỏ và áo choàng màu xanh da trời.

Trong phương tiện truyền thông

Trong manga JoJo's Bizarre Adventure Stardust Crusaders, sức mạnh của các nhân vật (còn được gọi là 'stand') được đặt tên theo các lá bài Tarot. 'Stand' của Nữ Tế thuộc về Midler, một đối thủ nhỏ trong truyện.

Tài liệu tham khảo

1