Tầm quan trọng và cách lựa chọn màu phong thủy hợp mệnh

Trong phong thủy, màu sắc không chỉ đơn giản là những gam màu, mà chúng còn có sức ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của con người. Hiểu được tầm quan trọng cũng như cách...

Trong phong thủy, màu sắc không chỉ đơn giản là những gam màu, mà chúng còn có sức ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của con người. Hiểu được tầm quan trọng cũng như cách lựa chọn màu phong thủy hợp mệnh sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Tầm quan trọng của màu sắc trong phong thủy

Phong thủy là khái niệm được nghiên cứu dựa trên gió (phong) và nước (thủy). Khái niệm này có lịch sử hàng ngàn năm và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, liên quan đến số mệnh con người như sức khỏe, công việc, danh vọng, tiền tài. Trong phong thủy, màu sắc được xem là công cụ mạnh nhất, có khả năng ảnh hưởng đến các lĩnh vực như xây dựng nhà cửa, sắp xếp đồ đạc, thiết kế không gian nội thất...

Phong thủy màu sắc hướng dẫn cách sử dụng sắc màu mang lại tài lộc Phong thủy màu sắc hướng dẫn cách sử dụng sắc màu mang lại tài lộc

Màu phong thủy được hình thành dựa trên triết lý rằng mọi vật được sinh ra từ sự giao biến của âm và dương. Âm là khối đen hấp thụ tất cả các màu sắc trong vũ trụ, trong khi dương là khối trắng phản chiếu chúng. Qua sự giao thoa giữa âm và dương, ngũ hành và các biểu tượng màu sắc được hình thành.

Mỗi màu sắc mang trong mình một ý nghĩa khác nhau và thể hiện nguồn năng lượng khác nhau trong vũ trụ. Có năm màu cơ bản đại diện cho năm yếu tố cơ bản trong vũ trụ và tương ứng với bản mệnh con người là trắng - Kim, đen - Thủy, đỏ - Hỏa, xanh - Mộc, vàng - Thổ.

Việc nghiên cứu về màu sắc và sử dụng quy luật phối màu cơ bản tuân theo thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc giúp con người tạo ra cân bằng âm dương và mang đến những điều tốt lành cho số mệnh của bản thân.

Ý nghĩa màu sắc trong phong thủy

Như đã đề cập ở trên, phong thủy tin rằng vũ trụ bao gồm hai nguồn năng lượng chính là âm và dương. Mỗi nguồn năng lượng có màu sắc đại diện khác nhau và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

 • Năng lượng âm đại diện cho năng lượng thụ động và có màu sắc như xanh lam, trắng, tím, xanh lá cây.
 • Năng lượng dương là năng lượng chủ động và có màu sắc tượng trưng như đỏ, vàng, cam.

Màu đỏ

Đỏ là màu sắc tượng trưng cho sức mạnh của lửa. Đây được xem là màu may mắn trong phong thủy. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng màu này một cách tiết chế do sự nổi bật của nó. Với phòng ngủ trẻ em và người già, nên tránh sử dụng màu sắc này.

Mỗi mệnh tương ứng với màu sắc riêng Mỗi mệnh tương ứng với màu sắc riêng

Màu vàng

Màu vàng biểu trưng cho sự rực rỡ của ánh nắng mặt trời và sự tươi vui. Tông màu này làm bừng sáng không gian một cách ấm áp và tự nhiên. Bạn nên sử dụng màu sơn này trong phòng bếp ăn hay phòng có trẻ em. Kết hợp sắc vàng ở độ đậm nhạt khác nhau giúp bạn trang trí ngôi nhà ấn tượng. Hơn nữa, lựa chọn nội thất màu vàng còn tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà. Màu sắc này phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa hoặc Thổ.

Màu trắng

Màu trắng là màu sắc khởi đầu của vạn vật. Sắc màu này còn là biểu tượng của sự hồn nhiên, trong sáng và tinh khiết. Màu trắng mang đến sự thiện cảm cho người đối diện. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn màu sắc này một cách tinh tế để không tạo cảm giác quá đơn giản, cô đơn và thất bại.

Tông màu này được các gia chủ mệnh Kim yêu thích trong trang trí nhà cửa. Sắc màu thể hiện nội tâm tinh tế và cẩn thận của chủ nhà, cũng như mang đến vượng khí cho gia đình.

Màu xanh lam

Xanh lam là màu sắc dành cho các gia chủ mệnh Thủy. Sắc màu này mang đến sự thanh bình, yên tĩnh, đồng thời tạo cảm giác rộng lớn, mênh mông của đại dương và bầu trời. Lựa chọn màu xanh lam trong trang trí nội thất giúp bạn phát huy tối đa nguồn lực trong vũ trụ. Màu xanh ở hướng Đông tốt cho sức khỏe, ở hướng Đông Nam tốt cho tiền tài, ở hướng Bắc giúp phát triển cơ nghiệp.

Gia chủ nên cẩn trọng trong việc sử dụng màu sắc hợp phong thủy Gia chủ nên cẩn trọng trong việc sử dụng màu sắc hợp phong thủy

Màu đen

Màu đen là màu của tiền bạc, sự nghiệp và sức mạnh. Tuy nhiên, tông màu này rất ít được sử dụng để thiết kế nhà cửa và trang trí nội thất. Những gia chủ mệnh Thủy nên cân nhắc lựa chọn đồ đạc màu phong thủy trong căn nhà để nhận được may mắn và tài lộc.

Màu tím

Màu tím có tác động lớn đến tiềm thức và giác quan của con người. Bạn nên sử dụng sắc màu này trong trang trí nội thất nhà ở một cách tinh tế. Gia chủ mệnh Hỏa khá phù hợp với tông màu này.

Màu xanh lá cây

Xanh lá cây tượng trưng cho sự cân bằng và sinh sôi nảy nở. Màu sắc này được coi là trung tâm, trái tim của ngũ hành. Đây là sắc màu phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. Bạn nên kết hợp khéo léo với các màu sắc khác trong trang trí nội thất để phát huy tối đa năng lượng tốt trong vũ trụ.

Quy tắc sử dụng màu phong thủy

Trong quy luật ngũ hành, có 5 yếu tố tự nhiên là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Các yếu tố này có ảnh hưởng đến nhau theo quy tắc phong thủy.

5 yếu tố tự nhiên có quan hệ tương sinh như sau:

 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim

Quan hệ tương sinh tạo nên sự hài hòa, thúc đẩy nhau lên.

Ngược lại, 5 yếu tố tự nhiên có quan hệ tương khắc như sau:

 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim

Quan hệ tương khắc gây nên những xung đột, hủy hoại.

Hiểu được quy tắc màu sắc trong phong thủy giúp bạn ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, mang đến cho bạn tiền tài, sức khỏe và sự nghiệp như ý muốn.

Lựa chọn màu sắc theo quy luật ngũ hành Lựa chọn màu sắc theo quy luật ngũ hành

Lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của bản thân

Màu sắc tương ứng với từng mệnh

Mỗi mệnh của con người tương ứng với màu phong thủy cụ thể khác nhau.

 • Mệnh Hỏa đại diện cho các màu nóng như đỏ, hồng, da cam.
 • Mệnh Thổ sở hữu các màu nâu, vàng đậm.
 • Mệnh Mộc đại diện cho xanh lá cây.
 • Mệnh Kim tương ứng với màu vàng sáng, bạc, trắng.
 • Mệnh Thủy có màu đại diện là xanh nước biển, đen, tím.

Màu sắc tương sinh của từng mệnh

Với quy tắc màu sắc phong thủy trên, mỗi mệnh sẽ tương sinh với các tông màu như sau:

 • Mệnh Hỏa có màu sắc tương sinh là xanh lá cây.
 • Mệnh Thổ phù hợp với màu đỏ, hồng, da cam.
 • Mệnh Mộc tương sinh của màu xanh nước biển, đen, tím.
 • Mệnh Kim hợp với màu nâu, vàng đậm.
 • Mệnh Thủy có màu tương sinh là vàng sáng, bạc, trắng.

Lựa chọn màu sắc hợp mệnh giúp cân bằng cuộc sống và kết hợp âm dương hài hòa. Từ bảng màu sắc hợp mệnh và tương sinh kể trên, bạn hãy ứng dụng vào các vật dụng hàng ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất. Từ đồ dùng đang mặc như quần áo, giày dép, xe cộ đến trang trí nội thất, nhà cửa khi phối hợp màu sắc phong thủy sẽ giúp bạn đẹp hơn, tốt hơn và có tài lộc, may mắn hơn.

Kết hợp màu phong thủy đẹp, chuẩn trong trang trí nội thất Kết hợp màu phong thủy đẹp, chuẩn trong trang trí nội thất

Màu sắc tương khắc của từng mệnh

Bên cạnh việc chọn màu sắc hợp bản mệnh theo quy luật tương sinh, bạn cũng nên tránh chọn màu sắc tương khắc với bản mệnh. Ứng với quy luật xung khắc của từng mệnh như sau:

 • Mệnh Hỏa nên tránh chọn màu vàng sáng, bạc, trắng.
 • Mệnh Thổ không phù hợp với màu xanh nước biển, đen, tím.
 • Mệnh Mộc không nên chọn màu nâu, vàng đậm.
 • Mệnh Kim tuyệt đối tránh màu xanh lá cây.
 • Mệnh Thủy không nên chọn sắc đỏ, hồng, da cam.

Việc tránh sử dụng hoặc hóa giải những màu sắc xung khắc với bản mệnh giúp bạn tránh được tai ương, vận đen và không may mắn.

Màu phong thủy, nếu biết cách sử dụng sẽ mang đến những thay đổi tích cực và may mắn cho bản thân. Hy vọng với những thông tin về màu sắc tương sinh và tương khắc với bản mệnh trên sẽ giúp bạn biết cách kết hợp và lựa chọn trong thiết kế nhà và trang trí nội thất.

Đá phong thủy: Công dụng vi diệu và cẩm nang lựa chọn

Nội thất nhập khẩu Vito - Vươn tầm kiến trúc Việt!

1