Tam Đa Phúc Lộc Thọ: May Mắn và Hạnh Phúc Theo Phong Thủy

Tìm hiểu về Tam Đa Phúc Lộc Thọ Trong truyền thống phong thủy, việc trưng bày Tam Đa Phúc Lộc Thọ được cho là mang tới may mắn, hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe và...

ba ông tam đa phúc lộc thọ Tìm hiểu về Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Trong truyền thống phong thủy, việc trưng bày Tam Đa Phúc Lộc Thọ được cho là mang tới may mắn, hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe và trường thọ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì, ý nghĩa ra sao và cách trưng bày như thế nào cho hợp phong thủy. Nếu bạn cũng muốn biết, hãy đọc bài viết dưới đây!

1. Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì?

Tam Đa Phúc Lộc Thọ, còn được gọi là Tam Đa, có nghĩa là "Đa Phúc, Đa Lộc, Đa Thọ". Đây là một lời chúc mừng mà mọi người gửi tới nhau vào dịp lễ tết, mong rằng ai cũng có thể gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và sức khỏe. Tượng ba ông "Tam Đa Phúc Lộc Thọ" được tạo ra từ lời chúc này.

Từ hàng nghìn năm trước, việc thờ cúng tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đã trở nên phổ biến, đặc biệt là tại Trung Quốc. Cho đến ngày nay, thờ cúng tượng Tam Đa vẫn là một nét văn hóa truyền thống tâm linh trong các gia đình, với mong muốn cầu xin những điều tốt lành, thịnh vượng, sức khỏe và tuổi thọ.

2. Nguồn gốc của Tam Đa

Theo truyền thuyết, từ đời thượng cổ tại Trung Quốc, vua Nghiêu đã tổ chức một chuyến du xuân và thị sát vùng đất Hoa Phong, nhằm hiểu thêm về nhân tình và thế thái dân gian. Ông là một vị hoàng đế hiền minh, thái bình thời thịnh trị. Trong chuyến đi đó, ông nhận được 3 lời chúc từ nhân dân:

 • Một, kính chúc vua Nghiêu trường thọ, tuy nhiên ông từ chối.
 • Hai, kính chúc vua Nghiêu phú quý, nhiều lộc và ông cũng từ chối.
 • Ba, kính chúc vua Nghiêu sinh nhiều con trai để tỏa phúc ấm cho hoàng tộc, ông vẫn từ chối.

Thay vì nhận những lời chúc đó, vua Nghiêu đã thay mặt triều đình ban những lời chúc "Đa Phúc, Đa Lộc, Đa Thọ" hay còn gọi là "Tam Đa" cho mọi người. Ông không muốn giữ những điều tốt đẹp cho chính mình, mà muốn chia sẻ nó với người dân. Từ đó, mỗi khi tết đến xuân về, mọi người thường chúc nhau Tam Đa và tượng ba ông "Tam Đa" cũng được tạo ra từ đó.

bộ tam đa phúc lộc thọ Tam Đa Phúc Lộc Thọ có nguồn gốc từ xa xưa

3. Ý nghĩa của tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tam Đa Phúc Lộc Thọ là tượng của 3 ông Phúc, Lộc và Thọ. Khi thờ cúng Tam Đa, chúng ta thờ cả 3 tượng cùng một lúc, tuy nhiên, mỗi tượng lại tượng trưng cho một điều mong ước riêng của con người. Cụ thể:

 • Ông Phúc, hay còn được gọi là Quách Tử Nghi, làm Thừa tướng vào thời nhà đường. Ông là một người tài năng, giỏi giang, có tầm nhìn xa trông rộng và sống rất đạo đức. Sau này, ông kết hôn với người cùng tuổi và có một cuộc sống hạnh phúc. Cả 3 ông bà sống đến tuổi 83, có con cháu ngũ đại. Vì vậy, người ta thường thờ ông Phúc với mong muốn nhận được những điều may mắn, tốt lành, con hiền, cháu thảo.

 • Ông Lộc, với tên thật là Đậu Từ Quân, cũng là một vị quan lớn và từng là Thừa tướng nhà Tấn. Tuy nhiên, ông lại là một người tham quan, chuyên mua quan, bán tước, nhận tiền đút lót,... Chính vì vậy, tài sản của ông rất nhiều. Tuy nhiên, ông duy nhất thiếu một đứa con cho đến khi qua đời. Vì vậy, dân gian tin rằng thờ cúng ông Lộc có thể nhận được sự giàu sang, thịnh vượng và tài lộc.

 • Ông Thọ, có tên thật là Đông Phương Sóc, là quan Thừa tướng ở thời nhà Hán. Mặc dù giữ tư tưởng làm quan phải lấy lộc, nhưng ông vẫn là một vị quan thanh liêm, chỉ thích lấy lộc từ vua ban chứ không nhận tiền đút lót. Ông có số lượng phụ nữ đẹp làm thê thiếp không kém gì vua và sống đến tuổi 125. Vì vậy, người ta gọi ông là ông Thọ và thờ cúng ông với mong muốn được khỏe mạnh, trường thọ và sống lâu trăm tuổi.

4. Tại sao nên thờ Tam Đa Phúc Lộc Thọ?

Trong tiếng Trung, "Tam" có nghĩa là 3 và "Đa" có nghĩa là nhiều. Vì vậy, bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ mang ý nghĩa cầu mong ba điều: Nhiều hạnh phúc, con cháu thành đạt; nhiều may mắn, tài lộc; nhiều sức khỏe và trường thọ.

Bên cạnh đó, theo quan niệm phong thủy tử vi, bộ Tam Đa mang nguyên khí của 3 vì sao: Lục Tinh, Bạch Tinh và Kim Tinh. 3 vì sao này có thể giúp gia tăng cát khí, phúc lộc, thịnh vượng, công danh rực rỡ, thăng quan tiến chức, học hành thành đạt, tiền bạc dồi dào, khỏe mạnh, tuổi thọ tăng lên và gia tăng cơ hội sinh con nam thần, con gái tiên.

5. Hướng dẫn cách trưng bày Tam Đa Phúc Lộc Thọ hợp phong thủy

Để tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ phát huy sự linh thiêng, bạn cần trưng bày tượng Phật sao cho hợp phong thủy. Dưới đây là một số hướng dẫn:

 • Về thứ tự: Khi đặt Tam Đa Phúc Lộc Thọ để thờ cúng, bạn cần đặt tượng ông Phúc ở bên phải, sau đó là tượng ông Lộc ở chính giữa và bên trái là tượng ông Thọ. Đặt tượng Tam Đa theo thứ tự này sẽ giúp gia đình được phù trợ cả trong công việc kinh doanh, thăng tiến trong sự nghiệp, con cháu hiếu thảo và gia đình yên ấm, sung túc.

 • Về vị trí: Bạn có thể đặt tượng Tam Đa trong phòng thờ, phòng khách hoặc phòng làm việc. Tuy nhiên, nơi đặt tượng Tam Đa phải đảm bảo trang nghiêm, sạch sẽ và thông thoáng để tăng cát khí và nguồn năng lượng tốt. Đặt tượng ở một vị trí cao, từ 80cm trở lên so với mặt đất là tốt nhất. Bạn có thể đặt tượng trên bàn, kệ hoặc tủ.

 • Vị trí đặt trong phòng: Nên đặt tượng Tam Đa ở sau vị trí ngồi của bạn. Như vậy, bạn sẽ đón được may mắn, tài lộc, giữ được của cải và đạt được những ước mơ, mục tiêu trong cuộc sống.

vị trí đặt tượng tam đa phúc lộc thọ Có thể đặt tượng Tam Đa trong phòng khách gia đình

Các không gian đặt tượng Tam Đa có thể mang lại những công dụng khác nhau. Cụ thể:

 • Quầy thu ngân: Giúp buôn bán đắt hàng, tiền vào như nước.
 • Phòng làm việc: Mang lại nhiều may mắn và cơ hội, có thể giúp kinh doanh phát đạt, thuận buồm xuôi gió, ký được nhiều hợp đồng lớn, mở rộng sự nghiệp.
 • Phòng khách: Giúp ngăn chặn tà khí trong nhà, tạo cuộc sống sung túc, hạnh phúc, gia đình hòa thuận, vui vẻ, thịnh vượng và giàu sang.

6. Một số lưu ý khi trưng bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Khi trưng bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Tượng nên đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, sáng sủa và không để bụi bám.
 • Tránh đặt tượng gần các khu vực ô uế như nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm.
 • Không nên đặt tượng trong phòng ngủ.
 • Nếu chỉ trưng bày tượng Tam Đa như vật phẩm phong thủy trang trí, nên lấy bút lông gạch hình chữ thập (+) ở dưới đế của tượng.
 • Khi đã khai quang các tượng, phải đặt ở vị trí hợp phong thủy và thực hiện thờ cúng đầy đủ. Nếu không thờ cúng tượng Tam Đa nữa, tuyệt đối không được đập, đốt mà phải mang lên chùa gửi.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì và có ý nghĩa như thế nào. Để gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và sống lâu trăm tuổi, hãy trưng bày hoặc thờ cúng tượng Tam Đa.

1