Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích

Người phương Đông có câu: "Người ta sinh ra một thiện niệm, tuy chưa biến thành việc thiện, nhưng đã được Thần may mắn bảo hộ rồi." Người phương Tây tin rằng: "Những điều xuất...

Người phương Đông có câu: "Người ta sinh ra một thiện niệm, tuy chưa biến thành việc thiện, nhưng đã được Thần may mắn bảo hộ rồi." Người phương Tây tin rằng: "Những điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim." Thiện niệm thực sự là phương thuốc màu nhiệm làm chấn động lương tâm con người, có sức mạnh vĩ đại để xóa đi mọi hận thù. Vậy thì tâm thiện chẳng phải là phong thủy tốt nhất cho cuộc đời bạn hay sao?

Khi nói đến phong thủy, đa số chúng ta luôn nghĩ đến những điều hay những định nghĩa trong các cuốn sách phong thủy bán trên thị trường. Các "thầy phong thủy" hiện đại cũng lựa chọn một số định nghĩa và những đúc kết của người xưa, đọc một số cuốn sách nghiên cứu và căn cứ vào đó để xem phong thủy nhà, đất, hướng...

Nhưng quan niệm người xưa về thầy phong thủy hoàn toàn khác. Thầy phong thủy bắt buộc phải được chân truyền của một vị Sư phụ, phải đạt được năng lực câu thông với trời đất, ngoài ra còn phải có khả năng quan sát hình thế của trời đất. Trong kinh thơ Đại Nhã Lưu Công có nói về "Trắc cương", "Giáng nguyên", "Thệ thủy", "Quan kinh" đều liên hệ phong thủy với văn hóa tuy luyện cổ xưa. Theo đó, một vị thầy phong thủy chân chính không chỉ là một người có năng lực, biết trọng đức, hành thiện thông thường, mà còn phải thực sự tuân theo một môn pháp tu luyện của Đạo gia, tu tâm, dưỡng tính, phản bổn quy chân, trở về với chân Đạo. Đó cũng là lý do tại sao người xưa còn gọi các vị thầy phong thủy chân chính là "Địa tiên."

Image Con đường hành thiện và tư duy phong thủy - Nguồn ảnh: thachthatdecor.com.vn

Cụ Tả Ao được xem là một trong những nhà phong thủy nổi tiếng của đất Việt. Nhưng sau khi được truyền thụ của Sư phụ rồi, trải qua nhiều lần thăng trầm, thậm chí tự xem phong thủy, đặt đất cho song thân, cuối cùng vẫn không thể làm trái với thiên mệnh. Cụ tìm được cuộc đất đế vương mà không thể hưởng, thậm chí đã chuẩn bị sẵn đất để chôn chính bản thân mình nhưng lại cũng không được. Sự việc này cho thấy câu nói "Tiên tích đức, hậu tầm long" của người xưa rất chính xác.

Từ xưa đến nay, cũng có rất nhiều người tự xưng là thầy phong thủy, nhưng thực chất chỉ là cóp nhặt một chút kiến thức bề ngoài, kết hợp với một số kỹ năng tiểu thuật, tuân theo một số sách vở, rồi treo biển phong thủy nhằm mục đích kiếm tiền. Hành vi mưu sinh đó khác biệt rất xa so với phong thủy chân chính. Những thuật sĩ này chủ yếu là xem cho dân thường về địa thế, đất đai, thời hạn. Mặc dù như vậy, họ cũng có tác dụng nhất định đối với việc truyền bá đạo lý tích đức hành thiện, để lại phúc cho con cháu, sống hòa hợp với đất trời, v.v..

Cuộc sống hiện đại tôn sùng vật chất ngày nay đã khiến phong thủy chỉ còn lại cái vỏ bề ngoài. Người biết đến phong thủy căn bản cũng chỉ dựa vào một vài cuốn sách, rồi lại tự mình tìm tòi, xây dựng nên một bộ lý thuyết của bản thân. Khi họ làm phong thủy thì bỏ qua tâm tính của gia chủ. Người cầu cạnh họ cũng không chú trọng tu thân tích đức. Nếu phong thủy gắn liền với Đạo gia, thì nó cũng không thể vượt thoát khỏi những nguyên lý phổ quát của văn hóa tu luyện - tu tâm, tích đức, hành thiện. Nhưng giá trị chân chính của phong thủy đã hoàn toàn bị quên lãng.

Thực ra, người đi xem phong thủy ngày nay cũng chỉ có một mục đích là cải biến số mệnh bản thân mình, không cầu danh lợi thì cũng cầu được bình an. Tuy nhiên, số mệnh đâu phải là điều mà người ta có thể cải biến bằng những phương thức bên ngoài. Không tu thân tích đức thì có thể có được phúc thọ hay không? Cứ mãi làm việc xấu thì có thể nhận lại hai chữ bình an hay không? Nếu làm như vậy thì khác gì là "cướp đoạt" phúc đức của trời đất? Thật sự làm được thì cũng chỉ là mang họa vào thân mà thôi, hậu quả trong tương lai còn khủng khiếp hơn rất nhiều sung sướng nhất thời ở hiện tại.

Phong thủy thực sự có thể khởi tác dụng đối với sức khỏe và may mắn cho con người. Tuy nhiên, phong thủy không thể là nguyên nhân chủ yếu mang đến thành công hay sức khỏe, bởi nó không vượt khỏi lý phổ quát hơn của vũ trụ và nhân sinh: thiện tâm thực sự mới mang lại phúc báo, cải thiện vận mệnh và hoàn cảnh của bạn. Chính vì thế, trong "Cách ngôn thập vô ích" của mình, Lâm Tắc Từ mới có câu: "Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích." Thiện niệm mới là phong thủy chân chính cho cuộc đời bạn.

Nguồn tham khảo: trithucvn.org

1