Tại sao mèo kêu vào ban đêm? 7 nguyên nhân & cách trị mèo kêu gào ban đêm

Vào ban đêm, chúng ta thỉnh thoảng nghe thấy những tiếng kêu rõ ràng và to lớn phát ra từ bên ngoài. Một trong những âm thanh khiến con người cảm thấy hoang mang, sợ...

Vào ban đêm, chúng ta thỉnh thoảng nghe thấy những tiếng kêu rõ ràng và to lớn phát ra từ bên ngoài. Một trong những âm thanh khiến con người cảm thấy hoang mang, sợ hãi chính là tiếng mèo kêu. Tiếng mèo kêu vào ban đêm có thể khác so với ban ngày, nó có thể giống tiếng trẻ em khóc, mèo kêu liên tục hoặc kêu liên hồi ngày càng to... Vậy nguyên nhân là gì?

YOLO Pet Shop đã tìm hiểu và tổng hợp một số thông tin quanh chủ đề này, để lý giải tại sao mèo kêu vào ban đêm và mục đích của tiếng kêu đó là gì. Hãy cùng tôi theo dõi để tìm ra câu trả lời chính xác nhé.

I. Tại sao mèo kêu vào ban đêm?

1. Mèo kêu vào ban đêm để gây sự chú ý

Vào ban đêm khi mọi người đã đi ngủ, chúng ta khó có thể nhận biết mọi chuyện xảy ra bên ngoài. Đèn đã tắt, không gian bao quanh chúng ta trở nên tối tăm. Lúc này, mèo có thể muốn gây sự chú ý của con người bằng cách kêu liên tục. Cùng với tiếng kêu, mèo có thể gãi phá đồ vật, va vào bàn ghế hoặc nhảy nhót để tạo ra âm thanh trong đêm.

Mục đích cuối cùng của mèo là khiến con người nhận biết sự hiện diện của mình, khi mọi người đều đang say giấc. Nếu bạn vô tình nhìn vào thú cưng hoặc tỏ ra quan tâm, mèo đã thành công trong việc tạo ra tiếng ồn trong đêm. Vì vậy, nếu bạn nhận ra rằng mèo đang làm điều này cố ý, hãy giả vờ như không biết.

2. Mèo kêu liên tục vào ban đêm vì có vấn đề về thị lực

Đối với mèo có vấn đề về thị lực, vào ban đêm chúng sẽ không thể nhìn hoặc nghe rõ mọi thứ xung quanh. Lúc này, mèo có thể kêu liên tục để nhận sự giúp đỡ từ gia đình.

Càng lớn tuổi, thị lực của mèo giảm. Việc nhìn vào ban đêm trở nên khó khăn hơn. Thậm chí, thính giác cũng bị ảnh hưởng. Mặc dù bạn có thể nghe thấy tiếng kêu to của mèo vào ban đêm, nhưng vì thính giác đã giảm, mèo hầu như không cảm nhận được âm thanh này. Vì vậy, nếu mèo kêu to và liên tục, chúng ta nên quan sát trong vài ngày và đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

3. Mèo kêu vào ban đêm vì đau

Nếu mèo cưng của bạn đột nhiên kêu thảm thiết vào ban đêm, điều đó cho thấy chúng đang gặp vấn đề sức khỏe không tốt. Có thể là do đau, bị thương hoặc do các bệnh lý nguy hiểm gây đau nhức cơ thể. Vì vậy, khi thấy sự thay đổi này, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra và làm các xét nghiệm để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

4. Mèo kêu vào ban đêm vì thay đổi môi trường

Nếu bạn vừa chuyển chủ nuôi hoặc mới đưa mèo đến một nơi mới sinh sống, mèo có thể cảm thấy lạ lẫm và cô đơn. Không gian xung quanh trở nên mới mẻ và hầu như không phải là lãnh thổ của mèo. Vì lý do này, mèo có thể kêu nhiều vào ban đêm trong giai đoạn đầu mới sinh sống. Nếu rất có thể do lý do này mà mèo kêu vào ban đêm, chỉ cần từ 3 đến 5 ngày, thú cưng sẽ dần quen và không kêu nữa.

Tiếng mèo kêu vào ban đêm như tiếng trẻ em khóc cũng là một đặc điểm để nhận biết nguyên nhân này. Cơ thể mèo đang căng thẳng, mệt mỏi, từ đó tạo ra Âm thanh đặc biệt như vậy.

5. Đói cũng khiến mèo kêu vào ban đêm

Nếu bạn cho mèo ăn quá ít hoặc quên cho mèo ăn, đó cũng là nguyên nhân khiến mèo kêu nhiều vào ban đêm. Vì lúc này, mèo cảm thấy đói bụng, không thể ngủ được, nên phát ra tiếng kêu để báo hiệu rằng chúng muốn ăn thêm vào ban đêm. Dù tiếng kêu của mèo trong trường hợp này không liên tục hoặc gào thét, nhưng chúng ta nên quan tâm và xem xét liệu mèo có đói hay không.

6. Mèo kêu vào ban đêm vì muốn đi chơi

Vào ban đêm, khi tất cả cửa đều đã đóng kín, mèo có thể cảm thấy bị hạn chế, tù túng. Chúng muốn ra khỏi nhà hơn bao giờ hết và phát ra tiếng kêu vì lý do đó. Mèo là loài thích hoạt động vào ban đêm, nhưng vì không gian bị giới hạn, mèo cảm thấy chán nản. Chúng cũng không thể tìm thấy địa điểm vui chơi như mong muốn, nên kêu nhiều vào ban đêm.

7. Mèo kêu vào ban đêm vì đang trong thời gian động dục

Vào thời gian động dục, mèo có nhiều thay đổi về tâm lý, tiếng kêu và hành động. Mèo có thể kêu để tìm bạn tình hoặc để báo hiệu vị trí của mình cho bạn tình biết. Nếu bạn để ý và nghe thấy tiếng mèo kêu nhiều trên mái nhà vào ban đêm, điều đó cho thấy chúng đang trong thời gian động dục hoặc giao phối.

Đối với trường hợp này, chúng ta không nên can thiệp. Đây là một sinh lý hoàn toàn bình thường đối với một sinh vật, cũng như mèo. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chúng sinh con, hãy triệt sản cho mèo cái khi chúng còn trẻ.

II. Cách để mèo không kêu vào ban đêm

Dựa vào những nguyên nhân trên, chúng ta có thể đưa ra một số cách để mèo không kêu vào ban đêm như sau:

  • Cho mèo chơi nhiều hơn vào ban ngày: Khi mèo có thói quen ngủ ban ngày, hãy thay đổi giờ giấc cho chúng. Đưa mèo ra ngoài đi dạo, tập thể dục để tiêu hao năng lượng. Hạn chế cho mèo ngủ quá nhiều và chơi cùng boss để chúng không ngủ ban ngày.

  • Mua nhiều đồ chơi cho mèo: Mua các đồ chơi để mèo giải trí, không cảm thấy buồn chán. Chuột giả, con trỏ laser, quả bóng len, lông vũ... đây là một số đồ chơi mà mèo rất thích.

  • Cho mèo ăn đủ bữa: Nhu cầu ăn uống của mèo khác nhau. Nếu bạn mới nuôi mèo trong thời gian ngắn, chưa nắm bắt thói quen ăn uống của chúng, hãy ước lượng lượng thức ăn phù hợp cho mèo. Đừng cho mèo ăn quá nhiều vào tối, nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ. Tuy nhiên, hãy cố gắng không đáp ứng yêu cầu của mèo khi chúng kêu ồn ào, khó chịu. Thay vào đó, hãy sửa đổi và hành động vào thời điểm thích hợp để không tạo thói quen xấu cho mèo.

  • Nuôi thêm một chú mèo nữa nếu có thể: Khi mèo cảm thấy cô đơn hoặc chán nản, chúng sẽ kêu nhiều hơn vào ban đêm. Nuôi một chú mèo bạn khác, cùng vui chơi, sẽ giúp boss giải tỏa vấn đề này. Khi cả hai thích hoạt động vào ban đêm, boss sẽ cảm thấy có thêm một người bạn. Và việc đi ngủ sớm cũng dễ dàng hơn khi năng lượng của hai chú mèo đã cạn kiệt.

Mèo kêu vào ban đêm có nguyên nhân từ nhiều khía cạnh khác nhau, có thể do đói, chán nản, ngột ngạt, bức bí hoặc thậm chí có vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, khi nuôi mèo, chúng ta cần quan sát và theo dõi để nhận biết lý do từ đâu mèo kêu vào ban đêm, từ đó mới có thể đưa ra cách giải quyết chính xác, giúp cho tâm trạng của mèo thoải mái và giấc ngủ của con người được nghỉ ngơi tốt hơn.

Đừng quên đọc thêm những thông tin thú vị khác:

  • Những điều cấm kỵ khi nuôi mèo và 11 sai lầm thường gặp

  • Mèo mang thai bao lâu thì đẻ? Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc mèo bầu

  • Top 11 giống mèo ít rụng lông cho người bị dị ứng

Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắc bạn là không nên đáp ứng yêu cầu của mèo trong lúc chúng kêu ồn ào, khó chịu. Thay vào đó, hãy chỉnh sửa và hành động vào những thời điểm thích hợp hơn, để không tạo thói quen xấu cho thú cưng của bạn.

Chúc bạn và mèo cưng có giấc ngủ ngon lành!

1