So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Chò Chỉ – Độ Bền, Giá Bán, Nhận Biết

Đã từng đọc bài viết: So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Lim, bạn đã biết mục đích của việc so sánh gỗ sồi nhóm VII với những loại gỗ tự nhiên nhóm II, nhóm III...

Đã từng đọc bài viết: So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Lim, bạn đã biết mục đích của việc so sánh gỗ sồi nhóm VII với những loại gỗ tự nhiên nhóm II, nhóm III là gì rồi đúng không? Mục đích đó chính là biết được loại gỗ nào phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn, không chỉ đơn giản là so sánh để biết cái nào tốt hơn, bền hơn. Đồng thời, khi so sánh như vậy, ta cũng nắm bắt được gỗ sồi so với các loại gỗ quý, gỗ tốt đã được đánh giá từ trước đến nay, từ đó khi lựa chọn gỗ sồi cho việc sản xuất nội thất, vật liệu xây dựng ta sẽ yên tâm hơn.

Quay trở lại với chủ đề so sánh gỗ sồi, bài viết hôm nay TOPnoithat sẽ cùng bạn so sánh gỗ sồi và gỗ chò chỉ - một loại gỗ tự nhiên nhóm III cũng được đánh giá cao trên thị trường. Hãy tham khảo ngay sau đây!!!

1- So sánh gỗ sồi và gỗ chò chỉ qua độ bền

+/ Gỗ Sồi: Là gỗ tự nhiên nhóm VII - Nhóm gỗ tự nhiên có trọng lượng nhẹ, dễ uốn cong. Gỗ sồi là gỗ tự nhiên nhập khẩu từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) đến châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển, đặc biệt là Nga) và châu Á (phía bắc Trung Quốc)… Có thể nhập thành khí (gỗ đã xẻ tấm sấy khô) hoặc dạng gỗ tròn sau đó về Việt Nam tự xẻ xấy. Cây Sồi là loại cây lâu năm, chiều cao trung bình của những cây gỗ sồi trưởng thành vào khoảng 18-27m, đường kính trung bình khoảng 40-70cm với tuổi cây vào khoảng 15-30 năm, tối đa đường kính có thể đạt 1-2m. Khối lượng trung bình của gỗ sồi là 769kg/m3. Độ bền cao, độ cứng đạt 1360 Ibf (6049N) trên thang đo Janka (thang đo tiêu chuẩn dành cho gỗ tự nhiên, Ibf trên 1000 chứng tỏ gỗ có độ bền tốt). Gỗ sồi chịu được lực xoắn và độ nén cao, bắt vít tốt, dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ sồi chứa tanin, đây là chất có khả năng chống lại sự thâm nhập của mối mọt.

+/ Gỗ Chò Chỉ: Là gỗ nhóm III - Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, nhưng sức bền cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao. Gỗ Chò Chỉ là loại gỗ được lấy từ thân của cây chò chỉ. Loại cây gỗ này có những đặc điểm như sau: Thân cây to lớn tròn và thẳng đứng, có thể cao từ 35m cho đến 40m, đường kính của thân cây có khi rơi vào khoảng 150cm cho đến 200cm. Đặc điểm của thân cây này là có bạnh vè, vỏ cây nứt dọc, có màu nâu bạc và nhựa có màu nâu. Gỗ Chò Chỉ cứng, thớ thẳng, mịn, nặng với trọng lượng riêng 860 kg/m3. Là loại gỗ bền và có độ ổn định cao. Tuy là gỗ cứng nhưng nó dễ gia công, chế biến.

Cả gỗ sồi và gỗ chò chỉ đều được xẻ từ những cây gỗ lớn, vì vậy, chúng có thể dễ dàng xẻ thành các tấm to nhỏ tùy theo mục đích sử dụng của nhà sản xuất, người dùng cho ra các tấm gỗ cũng như sản phẩm nội thất có đường vân đẹp trọn vẹn. Và đương nhiên, tấm gỗ lớn sẽ có độ bền và sức chịu lực lớn hơn các loại gỗ ghép thanh như thông, keo, cao su,…

2- So sánh về giá bán của chúng

Gỗ sồi là gỗ nhập khẩu nước ngoài thường là Châu Âu và Bắc Mỹ, còn gỗ chò chỉ là gỗ khai thác ở Việt Nam và nhập khẩu Lào vì thế, mức giá của chúng có sự khác biệt, đồng thời, do nhu cầu sử dụng và đặc tính của từng loại gỗ nên giá bán cũng khác nhau.

+/ Gỗ Sồi:

 • Loại xẻ sấy sẵn nhập từ Mỹ (đã rong/bào cạnh):
  • Sồi trắng dày từ 20-26-32-38-51 giá từ 21-23-24-25-26tr/m3
  • Sồi đỏ loại dày từ 20-26-32-38-51 giá từ 15-19-21-23-25tr/m3
 • Loại xẻ sấy tại Việt Nam (các công ty trong nước tự xẻ sấy):
  • Sồi trắng loại dày 20-25-30mm giá từ 15-18-22tr/m3
  • Sồi đỏ loại dày 20mm - lớn hơn giá khoảng từ 15-20-24tr/m3.

+/ Gỗ Chò Chỉ:

 • Gỗ Chò chỉ thông thường có giá giao động từ 5.500.000 đồng - 7.000.000 đồng/1m3.
 • Các loại chò chỉ cao cấp có giá có thể trên 16.000.000 đồng/1m3.
 • Gỗ chò chỉ nhập khẩu Lào có giá bán: Gỗ cây tròn giá 14 triệu/m3, gỗ hộp giá 17 triệu/m3.

Khi được chế tác thành phẩm thì giá trị còn lớn gấp nhiều lần, dưới sự tài hoa của những nghệ nhân sẽ mang đến những tác phẩm xuất sắc.

3- Cách nhận biết gỗ sồi và gỗ chò chỉ nhanh nhất

Cách nhanh nhất để nhận biết các loại gỗ tự nhiên đó chính là nhìn vào màu sắc và đường vân của chúng. Gỗ sồi và gỗ chò chỉ cũng vậy, bạn hãy cứ nhìn vân và màu sắc là nhận biết được ngay bởi sự khác nhau về hình thái của 2 loại gỗ này là rất nhiều.

+/ Gỗ Sồi:

 • Thường là vân thẳng kèm đường kẻ li ti như hạt mưa, đôi khi có dạng vân hình elip.
 • Bề mặt của gỗ sồi tự nhiên rất mịn, thớ và vân gỗ đồng đều, cho màu sắc đẹp, sáng.
 • Gỗ sồi trắng có dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ có màu nâu nhạt đến đậm.
 • Màu sắc tươi sáng và khá bắt mắt.
 • Vân gỗ sồi trắng thường có dạng thẳng, hiếm khi lượn sóng hay cuộn xoáy.

+/ Gỗ Chò Chỉ:

 • Chò Chỉ thường có màu vàng nhạt hoặc hơi ngả sang màu hồng theo thời gian.
 • Giác gỗ có màu vàng nghệ với lõi bên trong là màu nâu sậm.
 • Vân gỗ ở mức độ vừa phải mà đều nhau. Vân gỗ vừa, thớ gỗ mịn.
 • Tia to trung bình, mật độ thưa, chịu nước, chịu chôn vùi tốt.
 • Thớ dày nhưng có thể bị nứt nẻ dọc theo thân, có nhiều bì.
 • Gỗ Chò Chỉ ít bị cong vênh và đặc biệt là tỏa hương thoảng nhẹ, khác với các loại gỗ khác.

4- Gỗ sồi và gỗ chò chỉ - Nên dùng loại nào?

+/ Thứ nhất, chọn gỗ sồi hay gỗ chò chỉ bạn cần xem xét mục đích sử dụng gỗ trước khi quyết định nên mua loại nào. Gỗ sồi là loại gỗ tự nhiên nhập khẩu được sử dụng đại trà cho tất cả các món đồ nội thất từ trong gia đình cho đến ngoài gia đình. Còn gỗ chò chỉ thường dùng cho một số ứng dụng nhất định như khuôn cửa, tay vịn cầu thang, sàn gỗ chò chỉ, giường ngủ, bàn ghế...

+/ Thứ hai, so sánh gỗ sồi và gỗ chò chỉ nên chọn loại còn xem xét về mức đầu tư tài chính. Dựa vào giá bán đã nêu trên của 2 loại gỗ, ta thấy được gỗ sồi có mức giá cao hơn gỗ chò chỉ mặc dù chò chỉ có độ bền cao hơn, cứng hơn, vì gỗ sồi nhập khẩu Châu Âu và Bắc Mỹ và nó cũng được ứng dụng rất nhiều trên thị trường, đặc biệt là nội thất hiện đại.

+/ Thứ ba, cần dựa vào sở thích cá nhân và phong cách không gian. Mỗi loại gỗ đều có đặc điểm, đặc tính về màu sắc, đường vân, độ bóng khác nhau, cho ra các sản phẩm thành phẩm khác nhau. Với gỗ sồi, nó phù hợp cho nội thất hiện đại vì có gam màu sáng, đường vân đẹp nhẹ nhàng. Với gỗ chò chỉ, nó có màu vàng đỏ hơn, đường vân cuốn độc đáo hơn nên phù hợp với nội thất truyền thống hay dùng cho vật liệu xây dựng kiên cố như cầu thang, cửa... hoặc những gia chủ yêu thích gam màu truyền thống của gỗ tự nhiên.

5- Tổng kết

Như vậy, qua việc so sánh 3 tiêu chí của gỗ sồi và gỗ chò chỉ cũng như những chia sẻ, lời khuyên, lưu ý nên chọn loại nào, chắc chắn bạn đã lựa chọn, định hình mình nên chọn loại gỗ nào để phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của mình. Mong rằng những chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!!!

***Xem thêm: So sánh các loại gỗ tự nhiên:

 • Gỗ Sồi và Gỗ Căm Xe
 • Gỗ Sồi và Gỗ Gõ Đỏ
 • Gỗ Sồi và Gỗ Óc Chó
 • Gỗ Sồi và Gỗ Xoan Đào***
1