Sinh Lão Bệnh Tử: Nguồn Gốc và Ý Nghĩa của Quy Luật Vô Thường

Sinh lão bệnh tử là quy luật có nguồn gốc từ Phật giáo Sinh Lão Bệnh Tử là gì? Sinh lão bệnh tử, hay còn được gọi là quy luật sinh bệnh lão tử, là...

sinh lão bệnh tử là gì Sinh lão bệnh tử là quy luật có nguồn gốc từ Phật giáo

Sinh Lão Bệnh Tử là gì?

Sinh lão bệnh tử, hay còn được gọi là quy luật sinh bệnh lão tử, là quy luật tất yếu của cuộc đời con người. Quy luật này không phân biệt địa vị, giàu nghèo hay giới tính, mà tất cả chúng ta đều trải qua 4 giai đoạn này. Tuy chỉ là 4 chữ “sinh lão bệnh tử”, nhưng chúng có thể tóm gọn cuộc sống của con người và tất cả vạn vật trên trái đất.

Quy luật sinh lão bệnh tử không còn xa lạ với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng. Điều này không chỉ ám chỉ những khía cạnh tiêu cực như bệnh tật hay mất mát, mà còn cho chúng ta thấy rằng, ai ai cũng phải trải qua 4 giai đoạn chính của cuộc đời. Vì vậy, chúng ta nên giữ tâm an lạc và bình yên để chấp nhận mọi thứ thay vì sợ hãi, tránh né và nuôi dưỡng sự lo lắng trong lòng.

Hiểu được quy luật sinh lão bệnh tử chính là "chìa khóa" để giữ cho lòng an yên và hạnh phúc.

Ý nghĩa của Sinh Lão Bệnh Tử - Cuộc đời là Vô Thường

"Vô Thường" có nghĩa là không có gì tồn tại mãi mãi, một cách đơn giản hơn là mọi thứ đều biến đổi liên tục và không ở trong trạng thái duy nhất. Trong muôn kiếp nhân sinh, sự vô thường luôn gắn liền với cuộc sống. Thông qua quy luật sinh lão bệnh tử, chúng ta thường nắm bắt được quan điểm "vô thường một kiếp nhân sinh" hoặc "nhân sinh vô thường", có nghĩa là cuộc đời không có gì là bất biến mãi mãi, cuộc sống luôn thay đổi từng ngày từng giờ.

Đức Phật đã dạy “Cuộc đời là vô thường” để hướng chúng ta đến những suy nghĩ tích cực, không bi quan, không yếm thế, không chán nản và không buồn lo trước kiếp sống tạm bợ này. Nhằm giúp chúng ta biết sống cuộc sống có ích, thiện lương, và biết đảm nhận trách nhiệm với gia đình và xã hội. Cuộc đời là vô thường, chúng ta cần trân trọng hiện tại.

sinh lão bệnh tử cuộc đời là vô thường Cuộc đời là vô thường, phải trân quý phút giây hiện tại và sống thiện lương

Việc thấu hiểu sự vô thường của Sinh - Lão - Bệnh - Tử giúp chúng ta ý thức rằng những gì đang có trong giây phút hiện tại là những điều quý giá nhất. Vì cuộc sống ngắn ngủi và không biết trước được ngày mai sẽ ra sao, chúng ta cần biết trân quý những gì đang có ở thời điểm hiện tại, sống để hỗ trợ và giúp đỡ người khác để cuộc sống trở nên có ích và có ý nghĩa, không để cuộc đời trôi qua vô nghĩa.

Cách ứng dụng sinh lão bệnh tử trong đời sống

Ngày nay, quy luật sinh lão bệnh tử được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt là trong xây dựng. Quy luật này được áp dụng để chọn cung "Sinh" cho cầu thang, số tầng chung cư, vòng tay phong thủy,... nhằm mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống và tránh những xui rủi không mong muốn.

1. Tính số bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Cầu thang không chỉ là một yếu tố thiết kế quan trọng, mà còn là nơi năng lượng có thể chảy xuyên suốt trong không gian sống. Chính vì vậy, số bậc cầu thang phải tương ứng với cung "Sinh" để gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Số bậc cầu thang cần chia hết cho 4 và dư 1 như số 13, 17, 21, 25,...

2. Chọn số tầng chung cư

Quy luật sinh lão bệnh tử cũng áp dụng để chọn số tầng ở chung cư. Nhiều người cho rằng số 13 là con số không may mắn, nên có thể chọn các tầng như tầng 5, 9, 17, 21,... tùy theo quan niệm và mong muốn của mỗi người.

3. Chọn số hạt trên vòng tay phong thủy

Vòng tay phong thủy có khả năng điều hòa sinh khí và mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Chọn số hạt phù hợp với cung mệnh cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể chọn số hạt 9, 13, 17, 21,... tùy theo kích thước hạt và cổ tay.

Sinh lão bệnh tử là quy luật có nguồn gốc từ Phật giáo. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa và cách tính quy luật này vào trong đời sống.

1