Quy Trình Thiết Kế Kiến Trúc 9 Bước Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Quy trình thiết kế kiến trúc là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều bước. Các kiến trúc sư cần chú trọng điều này để đảm bảo chất lượng của dự án nhà phố,...

Quy trình thiết kế kiến trúc là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều bước. Các kiến trúc sư cần chú trọng điều này để đảm bảo chất lượng của dự án nhà phố, biệt thự, văn phòng,... cũng như là giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể trong việc xây dựng thiết kế nhà ở.

Ý nghĩa của quy trình thiết kế kiến trúc là gì?

y nghia cua quy trinh thiet ke kien truc

Quy trình thiết kế kiến trúc của biệt thự, nhà phố, thiết kế shop thời trang,... sẽ giúp khách hàng dễ dàng làm việc, nắm bắt tiến độ, dự toán và có phương án đầu tư hợp lý. Đồng thời, khi công trình được thực hiện đúng quy trình sẽ đảm bảo kết quả hoàn thiện tốt nhất, tính thẩm mỹ cao và đáp ứng được những mong muốn như ý tưởng ban đầu của khách hàng.

Quy trình thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp

9 buoc quy trinh thiet ke kien truc

Bước 1: Tìm hiểu thông tin

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế kiến trúc biệt thự, nhà cấp 4, nhà phố,... nhân viên thiết kế sẽ gặp gỡ khách hàng để tiếp nhận thông tin, tìm hiểu nhu cầu và các hạng mục thực hiện. Sau đó, hai bên bàn bạc, giới thiệu cách thức làm việc, trao đổi nội dung hợp đồng trước khi đặt bút ký.

Bước 2: Tư vấn khách hàng

Sau khi nắm được những thông tin ban đầu, nhu cầu và ý tưởng của khách hàng. Thì bước tiếp theo sẽ là quy trình tư vấn thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư có chuyên môn sẽ tư vấn phương án thiết kế, bố trí công năng, nội thất và lựa chọn phong cách sao cho hiệu quả và phù hợp với mong muốn ban đầu của khách hàng.

Bước 3: Tiến hành ký hợp đồng

ky hop dong

Việc ký kết hợp đồng cần đảm bảo các nội dung: điều khoản pháp lý, yếu tố thiết kế, phạm vi công việc, tiến độ thực hiện và chi phí thực hiện. Mọi thông tin đã được hai bên trao đổi và thảo luận kỹ lưỡng trong suốt hai giai đoạn trên.

Bước 4: Lên ý tưởng sơ bộ

Đơn vị thiết kế sẽ lập phương án sơ bộ từ ý tưởng ban đầu kết hợp với ý tưởng của các kiến trúc sư. Đồng thời trình bày ưu nhược điểm của từng phương án để chủ đầu tư cân đối lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Bước 5: Xin giấy phép xây dựng

Từ phương án sơ bộ, bước tiếp theo sẽ là triển khai bản vẽ và cung cấp các thủ tục cần thiết để xin giấy phép xây dựng.

Bước 6: Triển khai lập bản vẽ chi tiết

lap ban ve chi tiet

Đây là một bước quan trọng trong quy trình thiết kế kiến trúc. Các kiến trúc sư sẽ có nhiều dịp gặp gỡ, tương tác với chủ đầu tư để trao đổi về kết cấu, công năng, phong thủy và thẩm mỹ của công trình. Sau đó kiến trúc sư sẽ lên các bản vẽ: mặt bằng, cao độ, mặt cắt, phối cảnh 3D sơ bộ, Yêu cầu bản vẽ thiết kế chi tiết phải bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của thiết kế kiến trúc.

Bước 7: Bàn giao hồ sơ

Trọn bộ hồ sơ kiến trúc bao gồm: Hồ sơ kết cấu, Bản thiết kế kiến trúc, Bản thiết kế phần điện - nước, Dự toán chi phí. Việc tiếp nhận đầy đủ hồ sơ là một việc quan trọng trong quy trình thiết kế kiến trúc, làm cơ sở để triển khai kỹ thuật thi công.

Bước 8: Liên hệ nhà thầu thi công

lien he nha thau thi cong

Đơn vị thiết kế sẽ giới thiệu cho khách hàng một số nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp và uy tín. Nếu khách hàng đã có nhà thầu thì 2 bên sẽ liên hệ với nhau để chọn ra đơn vị thi công với giá tốt nhất, chất lượng nhất.

Bước 9: Kiểm tra, giám sát quyền tác giả

Trong quá trình thi công công ty sẽ cử cán bộ giám sát để kiểm tra các mốc cũng như là có quy trình quản lý thiết kế. Nếu bên thi công làm không đúng yêu cầu của bản vẽ thì bên thi công sẽ chịu trách nhiệm chỉnh sửa. Đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình của khách hàng.

Điều cần lưu ý về các giai đoạn thiết kế kiến trúc

cac giai doan thiet ke kien truc

Trong quy trình thiết kế kiến trúc, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

  • Ở mỗi giai đoạn, giai đoạn triển khai cần gặp gỡ thường xuyên với khách hàng để trao đổi và thống nhất về các giai đoạn triển khai, ý tưởng và sản phẩm sau khi thiết kế hoàn chỉnh. Thời gian hoàn thành thiết kế kiến trúc không cố định, tùy thuộc vào mức độ và yêu cầu của từng hồ sơ mà có thể nhanh hoặc chậm.

  • Trong quá trình tận dụng thông tin khách hàng, bạn càng lấy được nhiều thông tin từ họ, bạn càng dễ dàng lên ý tưởng và thiết kế kiến trúc, đảm bảo tư vấn, thiết kế chính xác, không chỉnh sửa quá nhiều với thiết kế của chính bạn và khiến khách hàng hài lòng.

  • Trong quá trình triển khai thiết kế, kiến trúc sư hoặc người thiết kế phải có trách nhiệm với công việc của mình.

  • Không chỉ hoàn thành công trình kiến trúc mà KTS còn phải đảm bảo đúng nhu cầu, kinh phí cho phép và chất lượng, kỹ thuật cũng được áp dụng vào công trình để đảm bảo chất lượng, an toàn, sản phẩm bền đẹp theo thời gian cho người sử dụng là khách hàng của bạn.

Với những chia sẻ về quy trình thiết kế kiến trúc trong bài viết này của chúng tôi - AEROS, bạn đã nắm bắt được những thông tin quý giá rồi phải không? Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho các bạn để luôn mang đến những thiết kế hoàn hảo và hài lòng khách hàng nhất.

1