Phụ Nữ Gò Má Cao Có Sát Chồng Không? Bình Giải Tốt Xấu Theo Nhân Tướng Học

Gò má cao là gì? Gò má cao là một trong những đặc điểm trên khuôn mặt có ý nghĩa quan trọng trong nhân tướng học. Truyền thống dân gian cho rằng phụ nữ có...

Gò má cao là gì?

Gò má cao là một trong những đặc điểm trên khuôn mặt có ý nghĩa quan trọng trong nhân tướng học. Truyền thống dân gian cho rằng phụ nữ có gò má cao là điềm xấu và gây ra thành kiến không tích cực. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của gò má cao là gì? Có những kiểu gò má cao như thế nào? Phụ nữ có gò má cao có sát chồng không? Hãy tìm câu trả lời dưới đây.

Gò má cao là gì?

Gò má cao là khu vực của má gần với mắt nhô lên cao hơn so với các vùng khác trên khuôn mặt. Kết cấu gò má chủ yếu được tạo bởi xương gò má. Nếu phần xương này phát triển nhô cao và có xu hướng chếch ra ngoài, gò má sẽ trông cao hơn thông thường và vùng má hai bên mặt sẽ hơi hóp lại.

Phần má bị hóp này khiến khuôn mặt trông thon gọn và gầy hơn. Những người có gò má cao thường có khuôn mặt sắc nét và góc cạnh hơn so với người khác. Tuy nhiên, nếu vùng lưỡng quyền cao nhưng khuôn mặt quá hốc hác, người phụ nữ sẽ trông già dặn hơn nhiều so với tuổi thật. Vì vậy, đã có các phương pháp để điều chỉnh gò má cao từ tự nhiên đến can thiệp nhằm giúp khắc phục tình trạng này.

Tại sao phụ nữ có gò má cao?

Ngoài yếu tố bẩm sinh do gen di truyền, có 3 nguyên nhân chính khiến phụ nữ có gò má cao hơn thông thường:

 • Khung xương: Vùng xương gò má ở tuổi trẻ thường căng đầy, nhưng khi lão hóa, đặc biệt từ tuổi 25 trở đi, xương gò má sẽ trở nên nhọn hơn và vùng ổ mắt sẽ thu nhỏ, tạo ra hốc mắt to hơn. Vì vậy, khi về già, khuôn mặt của phụ nữ có gò má cao sẽ trông gầy gò và hốc hác, làm gò má trông cao hơn.

 • Tích trữ mỡ hoặc thịt ở vùng mặt: Điều này thường xảy ra ở những người béo phì hoặc tăng cân đột ngột.

 • Thói quen nằm nghiêng khi ngủ: Khi nằm nghiêng, áp lực khuôn mặt đè xuống một bên má, làm cho vùng thịt đó bị tích tụ lại, gây ra các nếp nhăn, nếp nhàu. Thói quen này dẫn đến khuôn mặt có cảm giác xương xẩu hơn.

Ngoài ra, không có thói quen massage da mặt cũng có thể làm cho vùng gò má không được thư giãn và bị gồ lên.

Tướng gò má cao theo nhân tướng học tốt hay xấu?

Đối với phụ nữ

Theo quan niệm truyền thống trong văn hóa Á Đông, tướng gò má cao ở phụ nữ thường bị coi là "sát phu". Trong nhiều thế kỷ tại các đất nước Châu Á, nhiều phụ nữ có xương gò má cao thường gặp nhiều vấn đề trong tình yêu và hôn nhân, bị đối xử bất công, không được trân trọng và yêu chiều, cũng như phải chịu đựng nhiều thiệt thòi và áp lực.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh tính chính xác của niềm tin này, do đó bạn không nên quá lo lắng. Ngoài ra, với sự phát triển của xã hội, những quan niệm cũ đã bị bỏ qua và không được coi trọng nữa.

Trái ngược với quan niệm ở Châu Á, ở một số quốc gia Châu Âu, phụ nữ có gò má cao còn được xem là sở hữu nét đẹp mặn mà, sắc sảo và được đánh giá cao. Những người phụ nữ có gò má cao đầy đặn thường trông phúc hậu, và thường được tạo cơ hội để phát triển và thăng tiến trong công việc. Trong các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, những người phụ nữ có gò má cao, miệng rộng cũng thường được đánh giá về thần thái và nhan sắc, thường là những thí sinh nổi bật nhất.

Đối với nam giới

Bên cạnh những thắc mắc về ý nghĩa của gò má cao trong nhân tướng học đối với phụ nữ, nhiều người cũng tò mò đối với nam giới có gò má cao thì như thế nào. Nhìn chung, những người đàn ông có gò má cao được cho là khá ấm áp nhưng hơi bảo thủ.

Tính cách bảo thủ, cứng nhắc của họ có thể là nguồn gốc của nhiều mâu thuẫn trong các mối quan hệ với bạn bè, gia đình, v.v. Tuy nhiên, trong công việc, đàn ông có gò má cao thường được đánh giá tài giỏi và thành đạt, đặc biệt nhạy bén trong lĩnh vực mà họ quyết tâm theo đuổi.

Mặc dù một số người có lo lắng về ý nghĩa của gò má cao dựa trên quan niệm dân gian, bạn không cần phải quá lo lắng vì nhân tướng học không thể đánh giá chính xác về một con người. Trên thực tế, vận mệnh của mỗi người đều do chính bản thân họ quyết định.

Phụ nữ gò má cao tốt hay xấu?

Việc đánh giá phụ nữ gò má cao có tốt hay xấu hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm và góc nhìn của mỗi người. Tuy nhiên, nếu xét theo các tiêu chuẩn về nhân tướng học và thẩm mỹ của Á Đông, gò má cao ở nữ thường được nhận xét như sau:

Xét về nhân tướng học

Theo nhân tướng học, vị trí gò má trên khuôn mặt thể hiện ý chí, quyết tâm và tính độc lập của mỗi người. Các đặc điểm của gò má cũng phản ánh mối quan hệ của chủ sở hữu với những người xung quanh. Tùy theo đặc trưng gò má cao mà người phụ nữ sở hữu sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

Phụ nữ có gò má cao và đầy đặn thường được xem là có mối quan hệ xã hội tốt, quyết đoán và phù hợp với vị trí lãnh đạo. Tuy nhiên, nếu kết hợp với lòng mắt sâu, họ có xu hướng cứng đầu, bảo thủ, không thích bị ràng buộc và thường đưa ra quyết định dựa trên quan điểm cá nhân, không quan tâm đến suy nghĩ của người khác.

Những người có phần xương gò má nhô cao hẳn lên trên, khiến phần da gò má căng cứng, thường được xem là những người có tham vọng quyền lực cao, thích chỉ huy người khác và có thể dễ nóng giận khi gặp chuyện bất như ý. Tuy nhiên, những người này thường không được đánh giá cao về mặt nhân tướng học.

Ở thời đại xưa, khi tập tục phong kiến vẫn còn tồn tại, phụ nữ có tính cách quyền lực, tham vọng và bảo thủ thường bị xem là nguyên nhân gây rạn nứt trong gia đình, bị coi là kẻ khắc chồng. Nhưng trong xã hội hiện đại, với tư tưởng bình đẳng giới, quan niệm về nhân tướng học cũng trở nên linh hoạt hơn. Do đó, những định kiến này không còn ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống người phụ nữ gò má cao.

Xét về tính thẩm mỹ

Theo quan niệm của người Châu Âu và Châu Mỹ, phụ nữ có gò má cao được xem là tượng trưng cho tính nữ quyền nổi bật và là tiêu chuẩn vẻ đẹp mà nhiều người theo đuổi. Có thể dễ dàng nhận thấy qua các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng của phương Tây, những người đẹp sở hữu đường nét sắc sảo, đặc điểm gò má cao, môi dày, miệng rộng thường được xếp hạng nhan sắc ở top cao.

Tuy nhiên, trong những giới hạn của nền văn hóa Á Đông, đặc biệt là ở người Việt Nam, vẻ đẹp của phụ nữ gò má cao vẫn chưa được chấp nhận. Người Á Đông tin rằng phụ nữ có khuôn mặt tròn, đầy đặn và cân đối sẽ nhận được nhiều sự ưa thích hơn so với nét sắc sảo của những đôi gò má cao.

Vì vậy, khi đánh giá vẻ đẹp của một người con gái, cần phải xét đến nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ dựa trên gò má cao hay thấp. Có những người phụ nữ gò má cao nhưng phần xương gò má nhọn, không có thịt gò má, thì mới thuộc trường hợp tướng số xấu. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm các phương pháp khắc phục để tạo sự cân đối và hài hòa cho khuôn mặt.

Có phải phụ nữ gò má cao là sát chồng không?

Việc đánh giá phụ nữ gò má cao là sát chồng cũng không phải là hoàn toàn sai. Khuôn mặt người phụ nữ có gò má cao kết hợp với phần thịt má hóp phạm vào một tướng sát chồng cực mạnh. Hoặc nếu gò má cao, đầy đặn nhưng hợp với mắt, mũi, tai không tốt thì cũng thuộc tướng khắc chồng. Phụ nữ gò má cao nhưng da thịt cân đối, đầy đặn và ngũ quan đẹp đẽ thì không phạm tướng sát chồng.

Ngoài ra, để nhận biết một người phụ nữ tướng sát chồng, ta cần dựa vào một số đặc điểm như:

 • Phần trán không trơn láng: có sẹo, lồi lõm hoặc nhấp nhô…
 • Lông mày thô cứng, xương mày nhô lên
 • Mắt tam giác (mí trên và mí dưới hợp thành góc nhọn trông giống như hình tam giác.)
 • Cung phu thê có đặc điểm bất thường. Cung phu thê được xác định ở phần đuôi mắt. Cung phu thê bất thường khi đuôi mắt có các đặc điểm: vùng da chỗ đó bị tối, có sẹo, nếp nhăn, có nốt ruồi đen.
 • Mũi vẹo, khoằm
 • Nhân trung lệch
 • Tướng miệng thổi lửa: môi thường chu ra, một số người môi dưới trề, răng mọc xiên xẹo hoặc vẩu, màu môi thâm.

Tuy nhiên, hiện nay, khi xã hội ngày một phát triển, quan điểm về tướng số đã không còn quá cứng nhắc như trước. Tuy nhiên, quan niệm "con gái gò má cao sát chồng" vẫn còn như một "án treo lơ lửng", gây nhiều khó khăn cho chị em trong tình yêu.

Người xưa đã nói rằng tướng số phản ánh bản chất con người. Chính vì thế, chúng ta cần có cái nhìn tổng thể và chính xác hơn khi đánh giá một người. Đừng để một đặc điểm, một quan niệm khuất lấp toàn bộ nét đẹp trong tâm hồn một người, trong trường hợp này là những người phụ nữ gò má cao.

Cách nhận biết gò má cao hay thấp

Để xác định xem gò má của bạn có thuộc kiểu cao hay thấp, bạn có thể so sánh vị trí xương gò má so với tổng thể toàn gương mặt. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nhận biết gò má cao hay thấp tại nhà.

Cách 1: Xác định độ cao gò má dựa trên đường thẳng từ đỉnh tai đến chóp mũi

 • Xác định vị trí cao nhất của xương gò má bằng cách chạm lên vùng xương nhô lên phía dưới hốc mắt và ghi nhớ hoặc đánh dấu điểm này.
 • Dùng bàn tay và ngón cái để đo từ vùng cao nhất của tai đến chóp mũi tạo thành một đường thẳng.
 • Nếu vùng xương gò má cao nhất lệch về phía tai nhiều hơn thì bạn có xương gò má cao. Nếu nó lệch nhiều về phía mũi hơn thì bạn có xương gò má thấp.

Cách 2: Xác định độ cao gò má dựa trên đường thẳng từ trán - mũi - cằm

 • Xác định trung điểm của đường thẳng từ trán đến mũi tạo ra đường ngang.
 • Nếu phần xương gò má nằm phía trên đường ngang và hướng về trán thì bạn có gò má cao. Nếu nó nằm dưới đường ngang và hướng về phía cằm thì bạn có gò má thấp.

Ngoài những cách kể trên, bạn cũng có thể dự đoán độ cao gò má của mình bằng cách nhìn trực quan. Nếu cảm thấy phần xương gò má nhô cao và chếch ra ngoài khi sờ vào, thì bạn có gò má cao. Hoặc khi bạn cười, phần gò má nhô lên cao thấy rõ thì bạn là người có gò má cao.

Những cách khắc phục gò má cao đơn giản nhất

Đối với những người phụ nữ có gò má cao là khuyết điểm trên khuôn mặt, có thể áp dụng một số cách dưới đây để khắc phục tình trạng này và tạo hiệu ứng hài hòa, mềm mại cho khuôn mặt.

Trang điểm

Nếu bạn thường xuyên trang điểm, chắc hẳn bạn đã quen với các "thủ thuật" để biến đổi gò má cao của mình. Sau khi thoa kem nền, bạn có thể tiếp tục với bước tạo khối. Hãy tạo vùng highlight dưới mắt trước tiên, sau đó áp dụng phấn bronzer từ mép tai đến vùng gò má để tạo hiệu ứng cho gò má cân đối và hài hòa hơn. Khi đến bước đánh má hồng, bạn nên sử dụng các tone màu hồng phấn hoặc màu cam đất để tạo hiệu ứng cho khuôn mặt dễ thương, giúp má của bạn trông tự nhiên hơn.

Chọn kiểu tóc phù hợp

Kiểu tóc có thể giúp tạo hiệu ứng cho khuôn mặt tròn đầy, mềm mại hơn. Nếu bạn có khuôn mặt góc cạnh và đường gò má nổi bật, nên tham khảo kiểu tóc bob ngang vai hoặc những kiểu tóc dài uốn xoăn sóng để làm đường nét gương mặt hài hòa, mềm mại hơn.

Ngoài ra, con gái gò má cao nên tránh các kiểu tóc duỗi thẳng, bởi kiểu tóc này có thể ôm gọn vào khuôn mặt và làm lộ rõ nhược điểm của gò má cao. Nếu bạn muốn để tóc dài, tốt nhất là lựa chọn những kiểu tóc tỉa layer hoặc uốn xoăn sóng để giảm đi nét già dặn, hung dữ của gò má cao, giúp gương mặt trở nên mềm mại, thanh thoát hơn.

Massage, bấm huyệt

Để thực hiện massage mặt, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 1. Rửa mặt và tay thật sạch, sau đó thoa kem dưỡng da/dầu massage lên tay. Nên sử dụng các sản phẩm có thành phần thiên nhiên tốt lành tính như bạc hà, hoa cúc, bạch dương.
 2. Thoa kem dưỡng lên mặt, làm ấm lòng bàn tay, ép chặt các ngón tay và thực hiện massage theo chiều từ cánh mũi ra phía mang tai, với lực nhẹ nhàng.
 3. Uốn cong ngón trỏ thành hình chữ C rồi massage vùng gò má nhẹ nhàng từ trong ra ngoài.
 4. Nắm bàn tay lại, dùng mu bàn tay xoa theo chiều từ dưới cằm lên trên gò má.

Nếu bạn thực hiện massage mặt kiên trì trong khoảng 1 tháng, 30 lần/ngày, bạn sẽ thấy khuôn mặt thon gọn hơn và gò má của bạn bớt cao hơn.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Việc tăng cân có thể làm thay đổi nhiều đường nét trên cơ thể và có thể khiến gò má bạn trở nên cao hơn. Để giảm gò má tự nhiên, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống.

 • Bổ sung các thực phẩm chứa vitamin nguyên chất, đặc biệt là trái cây và rau quả, chiếm hơn 50% trong thực đơn hàng ngày.
 • Thêm chất xơ vào món ăn để tăng tốc độ trao đổi chất và giảm cân.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống chứa cồn, vì chúng làm tăng tốc độ lão hóa và làm gò má cao hơn.
 • Uống nhiều nước sạch và bổ sung nước muối để giữ da căng mịn, đồng thời vượt qua cơn đói mà không cần lo lắng về lượng calo.

Bên cạnh những cách trên, còn nhiều phương pháp khác có thể giúp cải thiện độ cao gò má như mát xa, tiêm filler hoặc phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, có nhiều phụ nữ gò má cao xem đặc điểm này là một vẻ đẹp tự nhiên và tự hào về nó.

Đừng qu

1