Cầu thang phong thủy và những nguyên tắc cần lưu ý để tránh tổn hao tài lộc

Bạn đang tìm cách tạo ra không gian sống đẹp, thoải mái và phù hợp với phong thủy để mang lại vượng khí và thu hút tài lộc cho ngôi nhà của mình. Để giúp...

Bạn đang tìm cách tạo ra không gian sống đẹp, thoải mái và phù hợp với phong thủy để mang lại vượng khí và thu hút tài lộc cho ngôi nhà của mình. Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, hãy tham khảo những bước quan trọng cần lưu ý khi thiết kế cầu thang thuận phong thủy.

Bước 1: Chọn hướng cầu thang

 • Đối với nhà hướng Đông: Hướng cầu thang nên được đặt về phía Đông Bắc. Điều này sẽ thu hút tiền tài, may mắn và thăng tiến trong công việc hay con đường học vấn của gia chủ.

 • Đối với nhà hướng Tây: Hướng Tây Nam được xem là tốt nhất để đặt cầu thang. Điều này tượng trưng cho sự ấm cúng và viên mãn của các mối quan hệ tình cảm trong gia đình.

 • Đối với nhà hướng Nam: Hướng Nam mang lại tiền tài và thành công cho các thành viên trong gia đình. Đặt cầu thang chính hướng Tây để tăng thêm sự thịnh vượng cho căn nhà.

 • Đối với nhà hướng Bắc: Hướng Đông là sự lựa chọn tốt nhất cho cầu thang. Hướng này mang lại may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Ngoài ra, cũng có những quy tắc đặt cầu thang phù hợp với các hướng khác như: hướng Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam và Đông Bắc.

Bước 2: Chọn kích thước phù hợp cho cầu thang

 • Độ dốc của cầu thang: Độ dốc cầu thang nên nằm trong khoảng 33-36 độ để đảm bảo sự an toàn và thuận tiện khi di chuyển trên cầu thang.

 • Chiều rộng bậc thang: Chiều rộng mỗi bậc thang nên từ 25cm đến 30cm để đảm bảo cân đối và thuận tiện khi sử dụng cầu thang.

 • Chiều cao của bậc thang: Chiều cao mỗi bậc thang nên từ 15cm đến 18cm để di chuyển thuận tiện và thoải mái.

 • Kích thước của bậc nghỉ: Bậc nghỉ nên có kích thước lớn hơn bậc thang thông thường để đảm bảo an toàn khi dừng lại nghỉ ngơi trên cầu thang.

 • Chiều cao của lan can: Chiều cao của lan can nên từ 0,9 đến 1,1 mét để đảm bảo sự an toàn khi di chuyển.

Bước 3: Tính bậc cầu thang theo phong thủy

Việc tính toán bậc cầu thang theo phong thủy có thể áp dụng quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Cách này sẽ giúp tạo ra sự cân bằng và lưu thông năng lượng trong ngôi nhà. Bậc thứ 1 tượng trưng cho giai đoạn Sinh, bậc 2 là giai đoạn Lão, bậc 3 tượng trưng cho giai đoạn Bệnh và bậc 4 đại diện cho giai đoạn Tử. Sau đó, bậc thứ 5 sẽ quay trở lại giai đoạn Sinh và các bậc kế tiếp sẽ là các giai đoạn tiếp theo. Cần đảm bảo bậc cầu thang cuối cùng nằm trong giai đoạn Sinh, vì đây được xem là may mắn và tốt lành cho gia chủ.

Bước 4: Chọn chất liệu và màu sắc cầu thang

 • Người thuộc mệnh Kim: Tránh sử dụng chất liệu xung khắc như gỗ. Thay vào đó, bạn có thể chọn các chất liệu như đá màu sáng hoặc sắt có màu sắc hợp với mệnh Kim như Bạc, trắng, xám... hoặc màu thuộc mệnh Thổ như nâu, vàng nhạt và nâu đất.

 • Người thuộc mệnh Mộc: Có thể lựa chọn ốp gỗ lên bậc cầu thang hoặc sử dụng bậc thang bằng đá và tay vịn bằng gỗ. Màu sắc như xanh lá, màu cẩm thạch hoặc màu thuộc mệnh Thủy như xanh dương, xanh da trời... sẽ phù hợp.

 • Người thuộc mệnh Thuỷ: Sử dụng kính cho lan can của cầu thang và chọn chất liệu đá màu xanh da trời, xanh dương, bạc, trắng, xám... cho bậc cầu thang.

 • Người thuộc mệnh Hoả: Có thể sử dụng mọi chất liệu cho cầu thang, nhưng cần chú ý sử dụng các gam màu hướng đến mệnh Hoả như đỏ, cam, tím hoặc xanh rêu.

 • Người thuộc mệnh Thổ: Chất liệu thích hợp cho mệnh Thổ có nguồn gốc tự nhiên như gạch, đá lát... Lựa chọn màu sắc phù hợp với người mệnh Thổ như Vàng nhạt, nâu, nâu đất, đỏ, tím, hồng...

Để thêm hiểu biết về phong thủy cầu thang và những nguyên tắc quan trọng khác, hãy tham khảo thêm thông tin từ các chuyên gia phong thủy uy tín.

phong thủy cầu thang Chọn hướng cầu thang là bước quan trọng nhất

phong thủy cầu thang Tùy theo gia chủ sẽ có cách tính kích thước cầu thang phù hợp

phong thủy cầu thang Sử dụng phương pháp tính số bậc cầu thang theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

phong thủy cầu thang Nên lựa chọn chất liệu và màu sắc cầu thang hợp mệnh với gia chủ

phong thủy cầu thang +Cầu thang xoắn ốc thì dương khí sẽ bị xoắn quanh cột gây ảnh hưởng tiêu cực đến gia chủ*

phong thủy cầu thang Việc đặt cầu thang giữa nhà được xem là cấm kỵ

phong thủy cầu thang Cần chú ý xây cầu thang kín để luồng khí được duy trì và cân bằng trong ngôi nhà

phong thủy cầu thang Sử dụng các vật dụng to lớn để hóa giải cầu thang đặt đối diện cửa chính

phong thủy cầu thang Nếu đặt cầu thang đối diện với cửa sổ có thể làm thất thoát luồng khí một cách nhanh chóng

phong thủy cầu thang Sử dụng rèm hoặc mành treo ở cửa phòng ngủ sẽ làm giảm tốc độ của dòng khí xấu

phong thủy cầu thang Tạo thêm bậc cầu thang giả bằng cách thêm 1 hoặc 2 tấm thảm ở bậc dưới cùng

Với những nguyên tắc trên, bạn có thể thiết kế cầu thang phù hợp với phong thủy và tránh tổn hao tài lộc trong ngôi nhà của mình. Hãy lựa chọn kỹ lưỡng các yếu tố như hướng, kích thước, chất liệu và màu sắc để tạo ra một không gian sống thịnh vượng và hài hòa.

1