Phong thủy Bát Trạch: Học cách xem và ứng dụng thực tế

Phong thủy bát trạch là gì? Tự học phong thủy bát trạch là một trong những nhập môn phong thủy khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trường phái này dễ bị hiểu sai, do...

phong thủy bát trạch Phong thủy bát trạch là gì?

Tự học phong thủy bát trạch là một trong những nhập môn phong thủy khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trường phái này dễ bị hiểu sai, do đó, cần có kiến thức tổng quan về nghĩa của Bát Trạch, ứng dụng và cách xem chi tiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những nội dung cơ bản để có cái nhìn tổng quan về phong thủy bát trạch và ứng dụng thực tế của nó.

1. Phong thủy Bát Trạch là gì?

Học phong thủy bát trạch trước hết cần nắm sơ bộ nghĩa của chữ “Bát Trạch” có nghĩa là gì? “Bát” nghĩa là “tám”. “Trạch” nghĩa là nhà, là đất và các thành phần liên quan. Bát cung, bát quái, bát mệnh, bát biến đều chỉ tám mối quan hệ giữa nhà với người thông qua tám đại lượng là Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn và Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị, Họa hại, Lục sát,

Sơ đồ Bát Trạch Phong thủy. Sơ đồ Bát Trạch Phong thủy.

Các thuật ngữ cần nắm:

  • Bát quái, mệnh quái, trạch quái
  • Bát biến bát môn phục vị
  • Đông tứ và tây tứ
  • Khái niệm về môn - táo - chủ
  • Vòng phúc đức
  • Vòng tràng sinh
  • Lai lộ, thủy đáo, thủy lai
  • Đồ hình thái ất du cung
  • Du niên ca và bình giải…

2. Các Cung trong Phong thủy Bát Trạch

Người mới học phong thủy bát trạch cần phải hiểu và thuộc ý nghĩa của bát cung. Tám cung hay tám phương được lấy từ bát quái, mỗi quái đại diện cho những hệ ngữ nghĩa khác nhau, bát cung là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.

List of bows in Bat Trach Feng Shui Danh sách các Cung trong Phong thủy Bát Trạch

3. Hướng dẫn xem Phong thủy Bát Trạch theo cung mệnh cơ bản

3.1. Cách tính Trạch Quái trong Bát Trạch

Muốn học phong thủy bát trạch cần phải nắm chắc trạch quái và mệnh quái. Trạch quái là quái của nhà tính theo tọa (lưng nhà), không tính theo hướng nhà.

3.2. Cách tính Mệnh Quái trong Bát Trạch

Mệnh quái là quái của người, tính theo năm sinh âm lịch và giới tính.

3.3. Luận đoán cát hung khi phối hợp giữa người và nhà

Khi học phong thủy bát trạch cần phải phân biệt rõ sự phối hợp giữa trạch quái và trạch mệnh, tức là mối quan hệ giữa nhà và người hay nói cách khác là sao và cung.

4. Hướng dẫn các bước xem Phong thủy nhà theo Bát Trạch căn bản

Bước 1:

Tính mệnh quái của chủ nhà theo hướng dẫn.

Bước 2:

Cần đo xem nhà tọa hướng thế nào để xác định trạch quái.

Bước 3:

Từ tâm nhà kẻ đường ra đến tâm cửa/ tâm cổng/tâm bếp nấu xem cửa chính, cổng chín, bếp nấu nằm ở phương nào so với tâm nhà.

Bước 4:

Lấy mệnh quái so với trạch quái, cổng quái, bếp quái sẽ biết tốt hay xấu.

5. Ứng dụng của Phong thủy Bát Trạch

5.1. Xác định hướng tốt

Phong thủy Bát Trạch chia bát quái thành hai nhóm: Nhóm đông tứ gồm Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Nhóm tây tứ gồm Càn, Đoài, Cấn, Khôn.

5.2. Hóa giải điềm xấu

Trong lý luận của Phong thủy Bát Trạch có đặt trọng tâm vào tam yếu là “Chủ - Táo - Môn”. Nếu hướng nhà, cửa nhà không được tốt với gia chủ thì có thể dùng phòng ngủ, phòng thờ để hóa giải.

6. Những nhầm lẫn tai hại khi tự học Phong thủy Bát Trạch

Phong thủy Bát Trạch vốn có nhiều tiểu phái và có nhiều điều phiến diện. Do đó, cần có cái nhìn tổng quan và tìm hiểu thêm các môn phái khác để sử dụng phong thủy Bát Trạch đúng cách.

Để học được phong thủy Bát Trạch chính thống, bạn nên chọn đúng thầy, đúng môi trường để phát triển. Phong thủy Nguyễn Hoàng là một sự lựa chọn tốt với hơn 15 năm kinh nghiệm. Nếu có nhu cầu học phong thủy Bát Trạch, bạn có thể liên hệ số điện thoại 097.133.00.09 hoặc điền form thông tin để được tư vấn trực tiếp.

Ở trên là tổng quan về phong thủy bát trạch và ứng dụng thực tế. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về phong thủy bát trạch và hiểu rõ hơn về cách áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

1