Phong Thủy Bàn Thờ Gia Tiên: Cách Đặt Vị Trí, Bài Trí và Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thủy

Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Vị Trí Theo Phong Thủy Bàn thờ gia tiên là nơi hy sinh và cúng dường tổ tiên, mang đến sự bình an và hạnh phúc cho gia đình....

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Vị Trí Theo Phong Thủy

Bàn thờ gia tiên là nơi hy sinh và cúng dường tổ tiên, mang đến sự bình an và hạnh phúc cho gia đình. Nhưng bạn đã biết cách đặt bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp với phong thủy? Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Trong Nhà Theo Phong Thủy

Đối Với Nhà Cấp 4

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở trung tâm hoặc chính giữa phòng khách trong nhà cấp 4. Đồng thời, bạn cần đặt bàn thờ cao và vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh.

Đối Với Nhà Cao Tầng

Trong nhà cao tầng, vị trí đặt bàn thờ gia tiên phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà. Nếu nhà nhỏ, hẹp, bạn có thể đặt ở tầng cao hoặc tầng thượng. Điều này cho phép các thành viên trong gia đình tập trung thờ cúng vào dịp lễ, Tết.

Nếu nhà cao tầng có diện tích rộng, bạn có thể bài trí bàn thờ gia tiên trong một phòng riêng để đảm bảo không gian yên tĩnh khi thờ cúng. Điều này giúp gia chủ biết rằng bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu trong nhà cao tầng.

Đối Với Căn Hộ Chung Cư

Trong căn hộ chung cư, bạn có thể đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí chính giữa ngôi nhà, liền với khu vực phòng khách. Chú ý không đặt quá gần bộ ghế phòng khách để thuận tiện cho việc di chuyển trong căn hộ.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thường ở chính giữa ngôi nhà

Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thủy

Bàn thờ gia tiên nên đặt theo hướng dương tính để cân bằng âm dương. Hướng dương tính trong phong thủy là hướng Tây Bắc, tượng trưng cho Mặt Trời mọc. Bên dưới là cách xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi:

 • Tuổi Tý, Thân, Thìn: đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi: đặt bàn thờ theo hướng Đông hoặc Bắc.

Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Theo Truyền Thống

Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng miền và phong tục gia đình. Dưới đây là những vật phẩm cần có trên bàn thờ gia tiên:

 • Khám thờ - Ngai thờ.
 • Bát hương.
 • Ảnh thờ.
 • Lọ hoa.
 • Chén nước.
 • Mâm đựng lễ.
 • Đèn thái cực, đèn lưỡng nghi.
 • Bộ đỉnh hương.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo truyền thống như sau:

 • Khám thờ - Ngai thờ: Đặt ở chính giữa bàn thờ, sát với tường để thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên.
 • Bát hương: Đặt ở mặt trước, chính giữa bàn thờ. Nếu có 3 bát hương, hãy đặt bát hương lớn ở giữa và hai bát hương nhỏ ở hai bên.
 • Ảnh thờ: Đặt ở vị trí chính giữa, sát tường. Nếu có nhiều thế hệ, đặt thế hệ trước ở trên và thế hệ sau ở dưới. Đồng thời, ảnh nam được đặt bên trái và ảnh nữ được đặt bên phải.
 • Lọ hoa: Đặt bên trái ảnh thờ. Nếu có 2 lọ hoa, đặt chúng song song và đối xứng với nhau.
 • Chén nước: Đặt ở sau bát hương. Bạn có thể sử dụng 3 - 5 chén nước trên bàn thờ.
 • Mâm đựng lễ: Đặt đối diện ảnh thờ. Mâm đựng lễ thường được đặt trên bàn thờ lớn.
 • Đèn thái cực, đèn lưỡng nghi: Đèn thái cực đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân ngai thờ. Đèn lưỡng nghi đặt ở hai bên bát hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.
 • Bộ đỉnh hương: Đặt ở giữa bàn thờ (tuỳ chọn). Bộ đỉnh hương thông thường bao gồm hai con hạc và hai nến đồng. Điều này giúp tạo không gian thờ cúng ấm cúng hơn.

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Đặt Bàn Thờ Gia Tiên

Những lưu ý gia chủ cần biết khi đặt bàn thờ gia tiên

Không Đặt Phòng Thờ Chung Với Phòng Ngủ

Để giữ không gian thanh tịnh của bàn thờ, không nên đặt phòng thờ gần phòng ngủ, nơi sinh hoạt riêng tư của vợ chồng.

Bàn Thờ Luôn Phải Sạch Sẽ

Bàn thờ cần được vệ sinh và lau chùi thường xuyên. Hãy chú ý thắp nhang mỗi ngày để tạo không gian ấm cúng và linh thiêng. Để vệ sinh bàn thờ, sử dụng khăn sạch, chổi sạch và nước sạch để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Không Kê Bàn Thờ Hướng Trực Tiếp Với Cửa Ra Vào

Khi kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào, luồng khí trong nhà sẽ bay ra cửa và tài lộc gia đình cũng sẽ bị mất. Hãy lưu ý về vị trí đặt bàn thờ gia tiên để tránh khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Không Đặt Bàn Thờ Dưới Cửa Sổ

Đặt bàn thờ dưới cửa sổ sẽ khiến không khí trong phòng thoát đi và gia chủ không gặp nhiều may mắn. Nếu không gian bị hạn chế, hãy đặt bàn thờ ở vị trí dễ nhìn thấy và lắp rèm che phía trước và hai bên.

Không Đặt Bàn Thờ Gần Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm Hoặc Nơi Thiếu Sạch Sẽ

Bàn thờ là nơi linh thiêng, không nên đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp hoặc những nơi không sạch sẽ. Nếu không gian nhỏ, bạn có thể đặt bàn thờ cao để tránh vấn đề này.

Bài Trí Bàn Thờ Cần Trang Nghiêm và Chu Đáo

Bài trí và sắp xếp vật phẩm trên bàn thờ cần trang nghiêm và chu đáo để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Hãy tránh trang trí quá màu mè và sử dụng cây có tính âm.

Hơn nữa, còn một số điều bạn cần lưu ý:

 • Không chiếu đèn trực tiếp vào người khi lễ cúng.
 • Tránh sử dụng đèn chùm quá lớn gây mất cân đối trong không gian.
 • Hạn chế sử dụng đèn có màu sắc khác nhau để duy trì sự trang nghiêm trong không gian.

Hi vọng rằng thông tin về cách đặt, bài trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy sẽ giúp gia đình bạn có không gian thờ cúng trọn vẹn và ấn tượng hơn, đồng thời mang lại tài lộc và may mắn.

Nếu bạn muốn mua bàn thờ gia tiên, hãy đến Đơn vị cung cấp nội thất gỗ Bàn thờ Nam Hải tại Quận 12, TPHCM. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn những mẫu bàn thờ phù hợp với không gian ngôi nhà và nhu cầu của bạn.

1