Phân biệt kỳ nam và trầm hương: Giải mã những bí ẩn từ thiên nhiên

Giai thoại về những tác dụng kỳ diệu của kỳ nam và trầm hương đã khiến nhiều gia đình giàu có xưa kính trọng và chi trả một số tiền lớn cho những loại cây...

Giai thoại về những tác dụng kỳ diệu của kỳ nam và trầm hương đã khiến nhiều gia đình giàu có xưa kính trọng và chi trả một số tiền lớn cho những loại cây này. Ngày nay, giá trị của kỳ nam đã lên tới hàng tỷ đồng do nguồn cung ngày càng khan hiếm tại Việt Nam.

Kỳ nam là gì?

Theo nhận thức của dân gian từ hàng nghìn năm trước và khẳng định của khoa học hiện đại, kỳ nam là phần gỗ chứa một lượng lớn chất nhựa thơm được sinh ra từ cây Dó Bầu - loại cây phổ biến trong một số khu rừng già của Việt Nam như Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Kỳ nam hình thành qua quá trình đề kháng và chống đỡ của cây Dó Bầu khi bị tác động mạnh từ tự nhiên hoặc bị sinh vật làm tổn thương.

Quá trình này cho phép cây Dó Bầu tự tiết ra một loại nhựa bao quanh khu vực tổn thương nhằm tránh lây lan và cô lập. Nhựa này sau một thời gian sẽ biến tính và chuyển hóa thành trầm hương. Vùng gỗ chứa cả hai thành phần kỳ nam và trầm hương, với kỳ nam là phần gỗ tích tụ một lượng lớn tinh dầu, màu đen sẫm, và được bao bọc bên ngoài bởi lớp trầm hương màu vàng.

Phân biệt kỳ nam và trầm hương

Kỳ Nam Tác dụng của Kỳ Nam, cách phân biệt Kỳ Nam và Trầm hương

Mặc dù quá trình hình thành của kỳ nam và trầm hương tương tự nhau, nhưng kỳ nam lại có giá trị cao hơn trầm hương gấp 10-20 lần. Kỳ nam có những đặc điểm nổi trội so với các loại trầm hương, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và dễ nhầm lẫn giữa hai loại này.

Cách nhận biết kỳ nam khá đơn giản, ta dựa vào đặc điểm của nhựa để phân biệt và tránh định giá sai. Kỳ nam và trầm hương được phân biệt thông qua hương thơm, lượng nhựa, dạng kết tinh của dầu và một số yếu tố khác.

Yếu tố phân biệt

Trầm hương

 1. Phần gỗ: Màu sọc nâu đen, nâu sậm
 2. Mùi hương: Nhẹ nhàng, thanh thoát
 3. Vị: Có vị đắng
 4. Thả vào nước: Nổi hoặc chìm lưng chừng
 5. Đốt với lửa: Hương thơm dịu, khói nhanh biến mất
 6. Cách khai thác thông thường: Khai thác ở phần thân

Kỳ nam

 1. Phần gỗ: Mềm như sáp ong, màu đen, có cặp thớ gỗ màu đỏ ánh kim
 2. Mùi hương: Ngào ngạt, hơi cay, hơi tê mắt
 3. Vị: Đắng, ngọt, chua và cay
 4. Thả vào nước: Chìm dưới nước
 5. Đốt với lửa: Khói màu xanh, không đứt đoạn, không xoáy
 6. Cách khai thác thông thường: Khai thác ở phần rễ

Thông tin chung là không phải bất kỳ loại cây nào cũng may mắn xuất hiện kỳ nam. Trên một cây Dó Bầu, rất hiếm có Kỳ Nam và phần Kỳ Nam cũng ít hơn phần trầm hương. Cây Dó Bầu có chiều cao từ 30 - 40m, ở gốc cây có ổ mối hoặc thân mọc nhiều bướu như tổ kiến, hay nấm mọc cộng sinh trên biểu bì thì chắc chắn đó là Kỳ Nam.

Các loại kỳ nam

Kỳ nam bao gồm 4 loại chính: Hắc Kỳ (màu đen, cứng), Thanh Kỳ (màu xanh, cứng nếu ít dầu và mềm nếu nhiều dầu), Bạch Kỳ (màu trắng, nhiều dầu và chất mềm) và Huỳnh Kỳ (màu vàng nhựa, nặng và cứng).

Công dụng của kỳ nam

Kỳ nam với hương thơm ngọt ngào và dịu nhẹ mang lại sự sảng khoái và minh mẫn cho tinh thần. Nó cũng có công dụng trong việc điều trị tiêu chảy, đau bụng, ho, giúp thanh lọc không khí và loại bỏ ẩm mốc trong không gian. Tinh dầu từ kỳ nam còn được sử dụng trong cả nước hoa và dầu thoa, giữ ấm và giúp phòng tránh nhiều bệnh tật thông thường.

Kết luận

Cả kỳ nam và trầm hương đều mang lại những công dụng tuyệt vời trong phong thủy, tâm linh và sức khỏe con người. Dù đã trải qua bao thời gian, những giá trị về mặt vật chất và tâm linh của kỳ nam và trầm hương vẫn không thay đổi.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và được tư vấn:

TRẦM HƯƠNG XỨ QUẢNG Hotline: 0913.055.356 | 0965.757.177 Email: [email protected]

Công ty TNHH Một Thành Viên Công Nghệ Sapphire 480/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh T: (028) 3636.9596 | E: [email protected] | W: https://www.sateco.vn

1