Nông dân Quảng Nam đam mê cây huỳnh đàn

Nông dân Quảng Nam đang đổ xô mua cây huỳnh đàn. Mỗi cây giống huỳnh đàn con con này có giá từ 15.000 đến 30.000đ. Cây này có thể đưa nông dân Quảng Nam vào...

Nông dân Quảng Nam đang đổ xô mua cây huỳnh đàn. Mỗi cây giống huỳnh đàn con con này có giá từ 15.000 đến 30.000đ. Cây này có thể đưa nông dân Quảng Nam vào vòng luẩn quẩn và bế tắc như những cây quế, keo lai, cau, dó bầu?

Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa

Tôi đã gặp ông Nguyễn Văn Anh, một chủ vườn ươm tên tuổi ở huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Ông đang cầm dao lột vỏ cây quế trong vườn. Ông chia sẻ rằng 15 năm trước, ông không dám thu hoạch cây quế này bằng tay mình vì cần phải có thợ quế kỳ cựu để bóc vỏ sao cho không làm hỏng thân cây. Nhưng bây giờ, không còn ai mua quế số 3 nữa, cây quế không còn giá trị như trước.

Cây quế, cây cau đã trở thành củi

Với sự suy giảm giá trị của cây quế, nhiều nông dân đã lao vào trồng cây dó bầu, hy vọng sẽ có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, hiện tại quế và cây cau chỉ còn như củi. Nông dân phải đối mặt với sự khó khăn khi thương lái từ chối mua cây quế số 3. Quảng Nam đã mất đi thương hiệu quế Trà My nổi tiếng hàng nhiều trăm năm.

Cây dó bầu, từ cây tỷ phú đến cây bỏ mặc

Cây dó bầu từng được xem là "cây tỷ phú". Tuy nhiên, nhiều người đã phải thất vọng khi gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Một số nông dân đã thu hút được tiền bán cây dó bầu sau 10 năm trồng, nhưng câu hỏi là trong 1-2 năm tới, Quảng Nam sẽ có hàng ngàn cây dó bầu đến tuổi khai thác, liệu có ai mua lại hay không?

Nông dân Quảng Nam chuyển sang trồng cây huỳnh đàn

Cây giống huỳnh đàn đang được chuyển từ các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Vĩnh Phúc, qua Núi Thành, Tiên Phước và các huyện, thị khác ở Quảng Nam. Nhiều người đã mua cây huỳnh đàn mà không tìm hiểu về nguồn gốc và chất lượng của cây. Nhưng cây huỳnh đàn ngày nay có giá từ 15.000 đến 30.000đ/cây, một mức giá chưa từng có.

Tương lai của cây huỳnh đàn

Hiện tại, chúng tôi không có thông tin cụ thể về hiệu quả kinh tế của cây huỳnh đàn sau 10 năm trồng. Người bán cây giống huỳnh đàn cũng không trồng cây này để lấy gỗ. Câu hỏi là liệu sau 10 năm, gỗ huỳnh đàn còn có giá trị hay sẽ giống như quế và cau?

Nông dân Quảng Nam đam mê trồng cây huỳnh đàn, hy vọng sẽ có một tương lai tốt. Tuy nhiên, việc đầu tư vào cây trồng cần được xem xét kỹ lưỡng để tránh rơi vào tình trạng vòng luẩn quẩn và bế tắc như trước.

1