Những Bản Vẽ Phòng Ngủ Có Toilet Đẹp Hiện Đại, Đầy Đủ Tiện Nghi Nhất

Bản vẽ phòng ngủ có toilet là gì? Và có những đặc điểm gì? Trong quá trình thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu...

Bản vẽ phòng ngủ có toilet là gì? Và có những đặc điểm gì? Trong quá trình thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu về những bản vẽ phòng ngủ có nhà vệ sinh dưới đây.

Bản vẽ phòng ngủ có toilet Bản vẽ phòng ngủ có toilet là gì? Phòng ngủ có toilet là không nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Tuy nhiên, việc thiết kế bản vẽ phòng ngủ có toilet chỉ nên áp dụng cho không gian có diện tích rộng, vừa phải. Với những diện tích nhỏ, việc này có thể khiến không gian trở nên hẹp hòi và dễ gây bệnh do vi khuẩn. Hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng và tình hình thực tế để quyết định liệu có nên thiết kế toilet trong phòng ngủ hay không.

Những đặc điểm nổi bật của bản vẽ phòng ngủ có toilet

Do tính chất thiết kế đặc thù, bản vẽ phòng ngủ có toilet có những đặc điểm nổi bật sau:

Cấu trúc khu vệ sinh

Khu vực vệ sinh trong phòng ngủ thường sẽ chiếm diện tích khiêm tốn. Một nhà vệ sinh tiêu chuẩn chỉ nên chiếm diện tích tối thiểu khoảng 2m2. Tuy nhiên, diện tích này có thể thay đổi tùy vào không gian phòng ngủ cho phép. Nếu không gian cho phép, bạn có thể trang bị thêm các thiết bị vòi sen, bồn tắm...

Cấu trúc khu vệ sinh của bản vẽ phòng ngủ có toilet Cấu trúc khu vệ sinh của bản vẽ phòng ngủ có toilet

Cấu trúc nhà vệ sinh

Cấu trúc nhà vệ sinh thường được quyết định dựa theo nhu cầu và diện tích của phòng ngủ. Trong các công trình nhà ở lớn, biệt thự, nhà vệ sinh thường được xây dựng tách biệt với phòng tắm hoặc toilet. Tuy nhiên, trong các không gian nhỏ hơn, nhà vệ sinh thường được xây dựng trong một không gian phòng tắm để tiết kiệm diện tích.

Cấu trúc nhà vệ sinh của bản vẽ phòng ngủ có toilet

Ưu nhược điểm phòng ngủ có toilet

Việc sử dụng bản vẽ phòng ngủ có toilet mang lại những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số điểm nổi bật:

Ưu điểm

 • Tiết kiệm không gian tối ưu nhất: Thay vì phải tạo 2 không gian riêng biệt là phòng ngủ và nhà vệ sinh, việc kết hợp giúp tối ưu diện tích sử dụng.
 • Tăng tính tiện lợi khi sử dụng: Toilet trong phòng ngủ giúp giải quyết nhu cầu vệ sinh mà không cần tốn thời gian di chuyển.
 • Đảm bảo sự riêng tư: Toilet trong phòng ngủ giúp đảm bảo sự riêng tư cho người sử dụng.
 • Tăng tính tiện nghi hiện đại cho phòng ngủ: Thiết kế toilet trong phòng ngủ mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất.
 • Dễ kết hợp với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau: Thiết kế phòng ngủ với toilet dễ áp dụng trang trí, bố trí theo nhiều phong cách khác nhau.

Ưu điểm của bản vẽ phòng ngủ có toilet Phòng ngủ có toilet sẽ giúp bạn tối ưu diện tích sử dụng nhất

Chính vì những ưu điểm trên mà ngày càng nhiều gia đình lựa chọn thiết kế bản vẽ phòng ngủ có toilet. Tuy nhiên, cần lưu ý những nhược điểm sau đây.

Nhược điểm

 • Ảnh hưởng tới không gian của phòng ngủ: Không gian toilet trong phòng ngủ có thể gây ra hơi ẩm và ám mùi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe: Toilet là nơi dễ sinh ra vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu không vệ sinh định kỳ, toilet còn gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Dễ làm hư hỏng các đồ vật, nội thất trong phòng: Thiết kế toilet trong phòng ngủ không cẩn thận có thể gây ẩm ướt sàn phòng ngủ hoặc gây tắc nghẽn đường nước. Hơi nước từ nhà vệ sinh còn đồng thời gây ẩm mốc và hư hỏng đồ vật trong phòng ngủ.
 • Ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy: Xây phòng ngủ mà không tìm hiểu kỹ có thể khiến căn phòng bị xung đột phong thủy. Phòng ngủ yêu cầu sự sạch sẽ, thông thoáng và nhiều sinh khí, trong khi nhà vệ sinh có nhiều âm khí không tốt cho sức khỏe con người.

Nhược điểm của bản vẽ phòng ngủ có toilet Nhược điểm của bản vẽ phòng ngủ có toilet là không gian phòng ngủ nảy sinh ra nhiều hơi ẩm

Chính vì những nhược điểm trên, trong quá trình thiết kế bản vẽ phòng ngủ có toilet, cần áp dụng các quy tắc và kỹ thuật thi công để khắc phục.

Các bố trí trong ​​bản vẽ phòng ngủ có toilet

Thiết kế bản vẽ phòng ngủ có toilet ngày càng được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số cách bố trí trong bản vẽ phòng ngủ có toilet:

Hướng xây nhà vệ sinh

Trong nhà vệ sinh, vì liên tục có nước, Thủy khí nặng, nên tránh đặt hướng Đông Bắc và Tây Nam. Vị trí này là Thổ khắc Thủy và có thể ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe. Ngoài ra, cửa nhà vệ sinh không nên đặt đối diện cửa chính của phòng ngủ, vì cửa phòng ngủ là nơi đón sinh khí, và cửa toilet sẽ cản trở sinh khí hội tụ. Đặt cửa nhà vệ sinh vào cửa phòng ngủ có thể làm mất năng lượng tốt từ bên ngoài và ảnh hưởng đến tài vận.

Hướng xây nhà vệ sinh bản vẽ phòng ngủ có toilet Chú trọng đến hướng xây nhà vệ sinh trong bản vẽ phòng ngủ có toilet

Hướng cửa nhà vệ sinh

Cửa nhà vệ sinh không được đặt đối diện với cửa chính của phòng ngủ. Vì khi đối diện cửa phòng ngủ, cửa toilet sẽ cản trở sinh khí tốt từ bên ngoài vào khu vực phòng ngủ. Việc đặt cửa toilet ngay cửa phòng ngủ còn làm mất sinh khí tốt, và ngăn chặn tài lộc và may mắn của gia chủ.

Hướng cửa nhà vệ sinh của bản vẽ phòng ngủ có toilet Cần chú trọng đến hướng của bản vẽ phòng ngủ có toilet

Hướng đặt bồn cầu

Trong bản vẽ phòng ngủ có toilet, bồn cầu nên kê theo đường vuông góc hoặc chéo với cửa của nhà vệ sinh. Hướng của bồn cầu không nên cùng hướng với hướng chính của ngôi nhà vì sẽ ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy. Vị trí của bồn cầu nên chọn lắp đặt ở những nơi khuất tầm nhìn, kín đáo. Bên cạnh đó, trong quá trình thiết kế và thi công, nên đặt nền toilet thấp hơn so với nền nhà để tránh tình trạng ẩm ướt.

Hướng đặt bồn cầu của bản vẽ phòng ngủ có toilet

Những mẫu bản vẽ phòng ngủ có toilet đơn giản

Dưới đây là một số mẫu bản vẽ phòng ngủ có toilet đơn giản và đẹp với nhiều diện tích khác nhau:

Thiết kế phòng ngủ 12m2 có toilet

Với diện tích phòng ngủ 12m2, bạn có thể tạo sự hài hòa giữa khu vực toilet và không gian phòng ngủ. Có thể bố trí toilet cạnh lối vào phòng ngủ, với một bên là tường và một bên được ngăn lại bằng cửa kính.

Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 12m2 Mẫu 1: Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 12m2

Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 12m2 Mẫu 2: Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 12m2

Thiết kế phòng ngủ 15m2, 16m2 có toilet

Với diện tích phòng ngủ 15m2, 16m2, bạn có thể bố trí toilet có cửa kính để tạo không gian rộng hơn. Phần nền gạch nên sử dụng màu sắc tương đồng để tạo cảm giác nối liền giữa 2 khu vực này. Các vật dụng trong toilet cần sử dụng thiết bị có kích thước nhỏ gọn để phù hợp với không gian.

Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 15m2 Mẫu 1: Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 15m2

Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 16m2 Mẫu 2: Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 16m2

Thiết kế phòng ngủ 20m2, 25m2, 30m2 có toilet

Với diện tích lớn hơn, bạn có thể bố trí toilet thuận lợi hơn với kết cấu của không gian phòng ngủ. Toilet có thể được đặt ở góc cuối cùng của phòng ngủ để đảm bảo thẩm mỹ, riêng tư và thoải mái. Bạn cũng có thể bố trí thêm các vật dụng phòng tắm khác như bồn tắm, vòi sen...

Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 20m2 Mẫu 1: Phòng ngủ 20m2 có toilet

Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 25m2 Mẫu 2: Phòng ngủ 25m2 có toilet

Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 30m2 Mẫu 1: Phòng ngủ 30m2 có toilet

Bản vẽ phòng ngủ có toilet cho phòng ngủ 30m2 Mẫu 2: Phòng ngủ 30m2 có toilet

Các yếu tố phong thuỷ trong ​​bản vẽ phòng ngủ có toilet

Trong phong thủy, toilet là nơi sản sinh nhiều âm khí không tốt cho gia chủ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bản vẽ phòng ngủ có toilet, cần đảm bảo các yếu tố phong thuỷ sau:

 • Không đặt nhà vệ sinh ở vị trí trung cung vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không đảm bảo yếu tố phong thủy của ngôi nhà.
 • Cửa phòng ngủ không được đặt đối diện với cửa toilet vì sẽ làm mất đi năng lượng tốt từ ngoài vào phòng ngủ.
 • Nhà vệ sinh không nên đặt cùng hướng với cửa chính của nhà vì sẽ cản trở nguồn sinh khí và tài vận từ bên ngoài vào ngôi nhà. Bên cạnh đó, hướng nhà vệ sinh không được đặt theo hướng Bắc vì sẽ tạo ra thế xấu trong phong thủy.
 • Vị trí của giường ngủ không nên kê đối diện với cửa của toilet. Đầu giường ngủ không nên sát tường hoặc đối diện với tường của phòng tắm.
 • Tránh đặt toilet ở các hướng Đông Bắc, Nam, Tây Nam vì ảnh hưởng đến hòa khí của gia đình.
 • Toilet nên đặt ở vị trí tọa hung hướng cát, tức là nên đặt toilet ở hướng xấu nhìn về hướng tốt để hóa dữ thành lành và mang lại may mắn, tài lộc.

Yếu tố phong thuỷ trong bản vẽ phòng ngủ có toilet Toilet nên đặt ở vị trí tọa hung hướng cát để hóa dữ thành lành

Những nguyên tắc cần biết khi xây phòng ngủ có toilet

Ngoài những yếu tố trên, bạn cũng nên biết một số nguyên tắc quan trọng khi xây dựng phòng ngủ có toilet:

 • Không đặt toilet ở vị trí giữa phòng vì gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không đảm bảo yếu tố phong thủy của ngôi nhà.
 • Nhà vệ sinh không nên đặt ở ngay trung tâm của phòng ngủ vì gây xung khí và không tốt cho sức khỏe.
 • Nên đặt toilet ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt để đảm bảo yếu tố phong thủy.
 • Vị trí cửa toilet không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ vì cản trở năng lượng tốt từ ngoài vào phòng ngủ.
 • Chú ý đến độ dốc và hướng bồn cầu để tránh tắc nghẽn và tràn nước.
 • Nên thiết kế sàn thấp cho toilet để tránh tràn nước ra ngoài.

Nguyên tắc xây dựng bản vẽ phòng ngủ có toilet Nhà vệ sinh cũng không nên đặt ở ngay trung tâm của phòng ngủ

Hãy nhờ các kiến trúc sư tư vấn thiết kế bản vẽ phòng ngủ có toilet dựa trên nhu cầu sử dụng và diện tích thực tế để có không gian hợp lý hơn. Hoặc nếu nhà đã có sẵn thiết kế, bạn có thể tham khảo cách hóa giải nếu toilet phạm phong thủy.

Vậy là bạn đã tìm hiểu về những thông tin liên quan đến bản vẽ phòng ngủ có toilet cũng như các ưu và nhược điểm của nó. Dựa vào những chia sẻ trên, bạn sẽ dễ dàng hơn khi có nhu cầu tìm mua nhà trên Mogi.vn. Chúc bạn tìm mua được ngôi nhà ưng ý, hợp phong thủy nhất và đừng quên chia sẻ thông tin nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Ngọc Ánh - Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản

1