Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào mang lại phong thủy tốt?

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt hơn, công việc ổn định, gia thất đề huề thì nên chú trọng đến phong thủy. Và căn bếp là một khu vực trong ngôi nhà có...

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt hơn, công việc ổn định, gia thất đề huề thì nên chú trọng đến phong thủy. Và căn bếp là một khu vực trong ngôi nhà có tác động khá nhiều đến phong thủy, vận mệnh của cả gia đình. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu xem nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào hợp phong thủy, trấn các huyệt xấu hiệu quả nhất nhé!

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào có tác động đến phong thủy Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào có tác động đến phong thủy

1. Một số vấn đề khi đặt hướng bếp xây nhà?

Trước khi bật mí cho bạn nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào thì bạn phải biết lý do vì sao nên chọn bếp đúng hướng phong thủy cũng như phù hợp với bát tự của mình. Nếu không may bạn chọn sai hướng đặt bếp, có khả năng cao sẽ phát sinh ra các vấn đề tiêu cực về phong thủy. Mua Bán cũng sẽ tiết lộ chi tiết hơn ngay bên dưới đây:

1.1 Đặt bếp cùng với hướng nhà có sao không?

Có không ít người chẳng quan tâm đến việc nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào. Gia chủ thường chỉ bố trí bếp sao cho thuận tiện, tối ưu hóa không gian và diện tích cho ngôi nhà. Thế nên việc đặt bếp trùng với hướng nhà cũng thường xuyên diễn ra.

Hướng đặt bếp phải tuân thủ quy tắc Tọa hung hướng cát Hướng đặt bếp phải tuân thủ quy tắc Tọa hung hướng cát

Và theo Mua Bán tìm hiểu được thì việc ấy hoàn toàn không tốt cho phong thủy chút nào. Quả thật, lối vào nhà và căn bếp cần phải có sự liên kết để sinh khí, vượng khí,… hòa quyện vào cả căn nhà. Thế nhưng nếu hướng bếp đặt cùng với hướng nhà thì “ngọn lửa” trong bếp sẽ thiêu rụi hết mọi khí tốt. Điều đó khiến cho phong thủy bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng lên đời sống, số mệnh của gia chủ.

1.2 Cách xem phong thuỷ khi đặt bếp

Muốn biết nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào, bạn cần phải biết cách xem phong thủy cho ngôi nhà của mình. Để chọn được hướng hợp phong thủy nhất thì bạn phải xét đến các tiêu chí dưới đây:

Xem phong thủy bếp phải dựa vào hướng nhà, hướng bếp, vị trí đặt bếp

 • Hướng nhà: Đầu tiên hết, bạn phải xem nhà bạn đang ở hướng nào. Sau đó so với la bàn phong thủy để biết nhà đang ở hướng tốt hay xấu. Dựa vào đó, mọi người mới xác định được hướng đặt bếp tốt nhất để hóa giải các hướng xấu, tăng vượng khí cho ngôi nhà.
 • Hướng của căn bếp: Bạn hãy thử xem lại lối vào bếp đang hướng mặt về phía nào. Nếu như hướng về các phía Phục Vị, Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y thì đều là hướng tốt. Ngược lại, bếp hướng về phía Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mạng sẽ không hề tốt về mặt phong thủy chút nào.
 • Vị trí tọa lạc của bếp: Trái với hướng mặt của bếp, vị trí đặt bếp phải luôn ở hướng xấu. Cụ thể hơn, bếp của bạn đặt ở hướng Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mạng sẽ được coi là rất tốt. Bởi sức nóng từ ngọn lửa của căn bếp sẽ thiêu đốt đi nguồn tà khí sinh ra ở các hướng xấu ấy. Còn nếu vị trí đặt bếp ngay tại các hướng đẹp, tốt sẽ là một điều vô cùng cấm kỵ.

Tham khảo tin đăng mua bán nhà đất hợp phong thủy tại đây:

2. Nhà hướng Bắc thì đặt bếp ở hướng nào tốt nhất?

Vậy nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào tốt nhất cho cả gia chủ lẫn các thành viên trong gia đình. Khi chọn hướng cho căn bếp thì bạn phải tuân thủ quy tắc “Tọa hung, hướng cát”. Mua Bán sẽ giải nghĩa quy tắc này chi tiết như sau:

Đặt bếp ở vị trí xấu, hướng về phía tốt

 • Tọa hung: Tức là căn bếp của bạn sẽ được đặt ở hướng xấu như Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mạng. Bởi như vậy, ngọn lửa hồng của căn bếp sẽ trấn giữa, tiêu biến đi những điểm dữ đến từ các hướng xấu.
 • Hướng cát: Tức là mặt tiền, lối vào của căn bếp sẽ hướng mặt về các hướng tốt như Phục Vị, Diên Niên, Thiên Y, Sinh Khí. Cách bố trí này sẽ giúp thu hút nhiều khí tốt, vận khí, vượng khí, tài lộc,… vào ngôi nhà của bạn.

Như vậy, căn bếp của nhà bạn nằm ở hướng Bắc (Sinh Khí). Và căn bếp thường đặt ở phía cuối căn nhà, có thể đặt ở phía Đông Nam, Chính Nam và Tây Nam. Cả hai hướng Đông Nam và Chính Nam đều là hướng tốt nên bếp của bạn phải tọa ở hướng Tây Nam (Ngũ Quỷ).

Vấn đề tọa hung đã được giải quyết, còn lại bạn chỉ chọn hướng mặt tiền của căn bếp để phù hợp với tiêu chí “Hướng cát”. Lúc này, bạn có đến tận hai lựa chọn là hướng mặt về Đông Nam (Phục Vị), Chính Nam (Thiên Y).

Xem thêm: Tìm hiểu tình duyên Giáp Thân nam 2004 lấy vợ tuổi nào hợp nhất?

3. Không nên đặt bếp ở khu vực nào trong nhà?

Biết được nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào tốt vẫn chưa phải là toàn bộ bí quyết để có được phong thủy đẹp. Song song đó, anh em cũng phải tránh đặt bếp sai phong thủy. Thế nào là sai phong thủy? Mua Bán sẽ tổng hợp lại những khu vực, hướng không nên đặt bếp dưới đây:

Tuyệt đối không đặt bếp trùng với hướng nhà Tuyệt đối không đặt bếp trùng với hướng nhà

 • Không đặt bếp ở hướng Tây: Trong văn hóa dân gian, người Á Đông tin rằng bếp không nên đặt ở hướng Tây. Bởi hướng Tây thuộc hành Kim, trong khi bếp thuộc hành Hỏa. Và trong ngũ hành tương sinh tương khắc, Kim khắc Hỏa nên không tốt về mặt phong thủy chút nào. Đồng thời, hướng Tây cũng là hướng đón nắng nên có thể gây ra đại hỏa, tăng sát khí.
 • Không đặt bếp ở hướng 300° - 330° (Tây Bắc). Dù Tây Bắc - Họa Hại là một hướng xấu, có thể đặt theo quy tắc Tọa Hung. Thế nhưng cổ nhân quan niệm rằng nếu đặt bếp hướng ấy thì sẽ không tốt cho sinh khí của người đàn ông trụ cột trong nhà.
 • Không đặt bếp ở hướng 345° - 15° (Chính Bắc). Trước tiên hết, Bắc - Sinh Khí là một hướng tốt, vi phạm phải nguyên tắc Tạo Hung. Thứ hai, khi đặt bếp ở hướng này có thể gây ra xích mích trong mối quan hệ vợ chồng. Như thế sẽ ảnh hưởng đến đời sống của cả gia đình lẫn hôn nhân vợ chồng.

4. Các điều kiêng kỵ khi đặt bếp trong xây nhà hướng Bắc

Trong chủ đề nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào tốt này, Mua Bán cũng sẽ tiết lộ cả những điều cậm kỵ. Nếu không tránh những điều không nên làm thì phong thủy của nhà bạn sẽ bị hủy hoại đến khó ngờ. Thậm chí, gia chủ còn có thể gặp phải cả họa sát thân.

4.1 Kiêng đặt bếp dưới xà ngang

Tuyệt đối không bao giờ được đặt bếp ngay phía dưới xà ngang hoặc vật thể gì đó tương tự. Trong thực tế, khi phải sinh hoạt hàng ngày dưới một vật thể nặng như xà ngang sẽ khiến bạn luôn lo sợ. Không thể không ngừng nghĩ đến trường hợp xà ngang ấy sụp, rớt xuống sẽ ra sao.

Đặt bếp dưới xà ngang sẽ gây ra áp lực tinh thần cho gia chủ Đặt bếp dưới xà ngang sẽ gây ra áp lực tinh thần cho gia chủ

Điều đó sẽ có tác động cực kỳ xấu đến đời sống tinh thần của cả gia chủ lẫn nhưng người thân. Còn theo phong thủy, việc đặt bếp ở phía dưới xà ngang sẽ vô tình tạo ra một áp lực lớn đè nặng lên các thành viên trong gia đình. Nói chính xác hơn, đường sinh khí của gia chủ sẽ suy giảm đi đáng kể. Tuyệt đối đừng phạm phải điều cấm kỵ cơ bản này.

4.2 Kiêng đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Trong phần chia sẻ về nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào bên trên, Mua Bán có nói bếp thuộc hành Hỏa. Dễ hiểu hơn, trong bếp luôn luôn có sự xuất hiện của ngọn lửa hồng nên chắc chắn thuộc hành Hỏa.

Còn nhà vệ sinh là nơi thường xuyên có sự xuất hiện của nước để phục vụ cho việc vệ sinh cá nhân, tẩy uế cho gia chủ,… Như thế, nhà vệ sinh sẽ có thuộc tính là Thủy. Khi đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh sẽ tạo ra sự xung khắc giữa hành Thủy và Hỏa. Sự xung khắc ấy sẽ làm suy giảm đi sinh khí, vượng khí, tài lộc của cả ngôi nhà.

Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh gây ra xung khắc phong thủy Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh gây ra xung khắc phong thủy

Chưa kể đến việc nhà vệ sinh thường là nơi dơ bẩn, các thành viên gia đình tẩy uế mỗi ngày, chứa rất nhiều vi khuẩn. Mùi hôi từ nhà vệ sinh có thể thoát ra ngoài, bị hấp thụ vào các món ăn trong quá trình nấu nướng. Do đó, việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh vô tình gây tác hại xấu đến sức khỏe của cả gia đình.

4.3 Kiêng đặt bếp đối diện cửa chính

Ở đầu bài viết về nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào vừa rồi, Mua Bán có chia sẻ về việc đặt bếp cùng hướng với hướng nhà. Chính xác hơn, việc đặt bếp đối diện cửa chính cực kỳ cấm kỵ. Nếu phạm phải điều này thì sẽ có cực kỳ nhiều điều không hay có thể xảy ra.

Đặt bếp đối diện cửa chính khiến sinh khí, vận khí bị hao mòn Đặt bếp đối diện cửa chính khiến sinh khí, vận khí bị hao mòn

Cụ thể hơn, khi đặt bếp đối diện cửa chính sẽ đón toàn bộ nguồn khí vào nhà đi thẳng vào bếp. Trong trường hợp ấy, ngọn lửa bên trong căn bếp có thể sẽ thiêu đốt toàn bộ nguồn khí vào nhà bao gồm cả tốt và xấu. Khí xấu bị tiêu biến không sau nhưng khi mất đi các luồng khí tốt lại không hề nên tí nào. Bởi có thể ảnh hưởng đến cả đường tài lộc, may mắn của gia chủ.

4.4 Kỵ tránh những vật nhọn chiếu thẳng bếp

Dù là trong việc chọn nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào hay bất kỳ khu vực nào trong nhà thì bạn cũng nên tránh để các vật nhọn hướng vào. Việc để bất kỳ vật nhọn nào như góc cột nhà, đồ trang trí,… hướng thắng vào bếp sẽ tạo ra sát khí. Thế nên sẽ mang đến cảm giác không an toàn, gây áp lực nặng lên người thường xuyên sử dụng căn bếp.

Vật nhọn hướng vào bếp có thể gây ra sát khí Vật nhọn hướng vào bếp có thể gây ra sát khí

Hiểu đơn giản, khi bạn nhìn vào các vật thể nhọn như dao, kéo,… thì sẽ luôn cảm thấy rất lo sợ. Bởi các vật thể ấy có thể gây tổn thương dù chị cảm nhẹ. Nếu có tình thì có thể gây ra điều tồi tệ, họa hại,… Thế nên khi để các vật nhọn hướng vào bếp chắc chắn sẽ tạo ra sát khí. Sát khí ấy thậm chí sẽ lấn át ác vượng khí, vận khí ảnh hưởng xấu đến đường tài lộc, may mắn,…

Xem thêm: Nữ 1997 Lấy Chồng Tuổi Nào Hợp Để Hôn Nhân Viên Mãn, Bền Lâu

5. Một số mẫu bếp đẹp, phổ biến nhất hiện nay cho nhà hướng Bắc

Khi đã được giải đáp nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào tốt xong thì bạn cũng nên tham khảo qua vài cách bố trí vừa đẹp, khoa học nhất. Dù sao, không gian sống cũng cần phải đáp ứng được tiêu chí thẩm mỹ để tạo ra môi trường sống hoàn hảo nhất. Bạn nào chưa có mẫu nhà vừa đẹp lại hợp phong thủy thì có thể tham khảo thử các mẫu dưới đây:

Nhà hướng Bắc đặt hướng nào tốt quan trọng nhưng thẫm mỹ cũng quan trọng không kém Nhà hướng Bắc đặt hướng nào tốt quan trọng nhưng thẫm mỹ cũng quan trọng không kém

 • Cách bố trí bếp chuẩn châu Âu hiện đại
 • Mẫu bố trị bếp nhẹ nhàng sang trọng
 • Làm tủ treo tường giúp tiết kiệm không gian bếp
 • Làm tủ âm tường giúp không gian bếp rộng rãi hơn

Những mẫu nhà bên trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tự thiết kế thêm để cá nhân hóa lại ngôi nhà của bản thân, phù hợp với gu chính mình.

Lời kết

Mua bán thật sự nghĩ bạn nên cẩn trọng trong chủ đề nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào. Chỉ cần bạn đặt sai hướng thì rất có thể gây ra những điều không mong muốn cho cả bản thân lẫn gia đình. Trái lại, nếu làm theo những gì Mua Bán đã chia sẻ thì đảm bảo mặt phong thủy cực tốt. Bạn đừng quên theo dõi trang web của Mua Bán để tìm hiểu thêm các chủ đề khác về phong thủy nhé!

Xem thêm:

 • Luận Giải Ý Nghĩa Sao Đẩu Quân Ở Cung Mệnh Và Các Cung Khác Trong Lá Số
 • Chi Tiết 9 Mẫu Bài Vị Sao Và Những Lưu Ý Khi Cúng Sao Giải Hạn
 • Luận Giải Nữ 1994 Lấy Chồng Tuổi Nào Hợp Theo Cung Mệnh Chi Tiết
1