Người sinh vào ngày mùng 1 và hôm rằm: Tốt hay xấu?

Có một câu thành ngữ hay từ ngày xưa "Trai mùng 1 gái hôm rằm" nhằm ám chỉ những đứa trẻ sinh vào hai ngày này trong tháng khó nuôi, khó dạy, tính cách ngang...

Có một câu thành ngữ hay từ ngày xưa "Trai mùng 1 gái hôm rằm" nhằm ám chỉ những đứa trẻ sinh vào hai ngày này trong tháng khó nuôi, khó dạy, tính cách ngang bướng, cuộc sống đầy thăng trầm. Tuy nhiên, theo quan điểm phong thuỷ và những quan niệm dân gian, liệu người sinh vào những ngày này có thật sự xấu hay không? Hãy cùng tìm hiểu!

Ngày mùng 1 và hôm rằm trong quan niệm phong thuỷ

Theo quan niệm phong thuỷ, người sinh vào ngày mùng 1 âm lịch, nhất là vào buổi sáng, có Can Chi của ngày và giờ sinh đều vượng, tốt cho bản mệnh nhưng lại không có lợi cho sự phát triển cân bằng xã hội. Ngược lại, ngày rằm (ngày 15 âm lịch) có âm khí cực thịnh, con gái lại thuộc âm, sinh ngày này tính cách cực thịnh về âm. Theo phương diện phong thuỷ, cân bằng yin và yang luôn là yếu tố quan trọng để mang lại vận khí tốt. Vì vậy, dù là âm hay dương, khi đã ở mức cực thịnh đều là điều bất thường, không lý tưởng.

trai-mung-1 picture: Trai mùng 1 gái hôm rằm

Theo đó, những đứa trẻ sinh ra vào hai ngày này sẽ có sự phát triển sinh học đặc biệt hơn người khác, tạo ra tính khí mạnh mẽ, khó dạy, cuộc sống sau này vì thế mà nhiều thăng trầm, khó khăn.

"Gái mùng một, trai hôm rằm" là sao?

Theo quan niệm của dân gian, mặt trăng được biểu trưng cho âm khí, tương đồng với âm tính của phụ nữ. Mặt trời tượng trưng cho dương khí, tương đồng với đàn ông. Ngày rằm trăng sáng nhất, đẹp nhất thì âm khí cũng vượng nhất. Phụ nữ sinh vào ngày thì có sự hội tụ cao nhất những đặc tính này. Ngược lại, ngày mùng 1 trăng mờ nhất, dương khí sẽ thịnh nhất. Con trai sinh vào đêm đó sẽ có tính cách mạnh mẽ.

traingayrramngoissaovn-5-ngoisaovn-w899-h539 picture: Trai mùng 1 gái hôm rằm trong quan niệm dân gian

Tuy nhiên, không chỉ những đứa trẻ sinh vào hai ngày này mới khó nuôi, khó dạy. Tất cả những đứa trẻ sinh vào 2 ngày này đều có tính khí rất khác biệt, khác người, đương nhiên có những nét tích cực hoặc tiêu cực chứ không hoàn toàn thiên về một bên nào.

Gái sinh vào ngày mùng 1 thường có tính cách mạnh mẽ, bướng bỉnh. Tùy thuộc vào ngày, tháng và giờ sinh mà tính cách của người này có thể nhất quán hoặc không. Trong gia đình, vận mệnh của người này thường không suôn sẻ, gia đình cũng không hoàn mỹ.

Trái lại, trai sinh vào ngày rằm gặp ít may mắn. Nếu sinh vào lúc nửa đêm thì khá hơn đôi chút, trung vận tốt đẹp. Người này có tính tình nhu nhược, thiếu quyết đoán, bị động. Ngày rằm là thời điểm mặt trăng tròn nhất, âm khí cực vượng, còn nam giới lại thuộc dương khí. Sự đối đầu giữa âm và dương, vận khí thường sẽ giảm xuống.

Góc nhìn khoa học

Mặc dù từ lâu, người ta luôn nhầm tưởng rằng việc sinh con trai vào ngày mùng 1 và con gái sinh vào ngày rằm đều "khó nuôi" và có tính khí khác người, thực tế không phải vậy. Điều này phụ thuộc nhiều vào môi trường dạy dỗ trong gia đình và trường học của những đứa trẻ này.

Theo một số chuyên gia, không nên đánh đồng việc khó nuôi dạy bé trai sinh vào ngày mùng 1 và con gái sinh vào ngày rằm. Câu này chỉ đúng đối với những đứa trẻ sinh ban đêm mà thôi.

Theo tư duy logic, ngày mùng 1 đánh dấu bắt đầu của một chu kỳ mới, trong khi ngày rằm lại đánh dấu bắt đầu chu kỳ mới. Mặc dù có những yếu tố tâm linh và quan niệm văn hóa liên quan đến sự huyền bí của mặt trăng và mặt trời, nhưng sự khác biệt trong tính cách của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như môi trường, giáo dục, và trạng thái tâm lý.

Người châu Á, đặc biệt là người Việt, có truyền thống thờ cúng tổ tiên và đi lễ chùa vào mùng 1 và ngày rằm. Đây là những ngày được coi trọng và kính trọng. Vì vậy, những đứa trẻ sinh vào những ngày này thường được gia đình cưng chiều, là tâm điểm sự chú ý. Dần dần, tính cách của trẻ phát triển theo hướng tự tin, khá tự cao và có xu hướng ngang bướng, ít nghe lời.

Tóm lại, việc sinh con vào ngày mùng 1 và hôm rằm không phải là đảm bảo tính khí xấu hay tốt của con. Điều quan trọng hơn là môi trường dạy dỗ và giáo dục con trong gia đình và xã hội. Bậc làm cha mẹ luôn mong muốn sự phát triển toàn diện cho con, không quan trọng ngày sinh mà chỉ quan trọng tình yêu và sự chăm sóc chân thành dành cho con.

1