Ngủ mơ "làm chuyện ấy" thường xuyên, liệu có gì bất thường?

Gần đây, đã có những khảo sát về những giấc mơ liên quan đến sex. Kết quả cho thấy, giấc mơ về tình dục chiếm khoảng 8% trong tổng số những giấc mơ. Điều thú...

Gần đây, đã có những khảo sát về những giấc mơ liên quan đến sex. Kết quả cho thấy, giấc mơ về tình dục chiếm khoảng 8% trong tổng số những giấc mơ. Điều thú vị là quan hệ tình dục là một trong những giấc mơ thường xuyên nhất. Điều này đã khiến nhiều người thắc mắc, liệu mơ về "chuyện ấy" có phải là do ham muốn và nhu cầu về sex quá cao?

Mơ về sex không có gì phải lo lắng

Theo Ths-BS Tạ Việt Cường, Phó Giám đốc Trung tâm khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 2, không nên lo lắng khi mơ về sex quá nhiều. "Tình dục đôi khi với người này là bình thường nhưng với người khác đó là điều tuyệt vời, là niềm vui. Do vậy, ai đó mơ về niềm vui của mình nhiều thì cũng không có gì bất thường" - BS Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, BS Tạ Việt Cường cũng đồng ý với các chuyên gia tâm lý rằng, giấc mơ thường là do suy nghĩ về việc đó quá nhiều, hoặc bị ám ảnh vì nhu cầu của bản thân không được đáp ứng. Điều này có thể lý giải cho sự xuất hiện của những giấc mơ về tình dục.

Hormone và giấc mơ tình dục

Nếu xét về mặt chuyên môn, các hormone đôi khi là yếu tố dẫn dắt chủ thể đến với những giấc mơ tình dục. Theo BS Cường, thời gian trước kỳ kinh thường là thời điểm mà ham muốn tình dục của phụ nữ giảm đi do hàm lượng cholesterole trong máu cao, khiến phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Trong khi đó, ham muốn tình dục mạnh nhất lại xuất hiện ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi hàm lượng estrogen trong máu đạt đỉnh điểm. Do đó, những người có đời sống tình dục tẻ nhạt một chút so với mong muốn sẽ dễ có những giấc mơ tình dục.

Giấc mơ tình dục và sức khỏe

Nếu xét về mặt sức khỏe toàn thân nói chung và sức khỏe về tình dục nói riêng, liệu mơ về "chuyện ấy" có gây ảnh hưởng tiêu cực? Đặc biệt với nam giới bị mộng tinh sau những giấc mơ tình dục, có khiến phong độ của các anh bị giảm sút không?

Trả lời câu hỏi này, BS Cường cho biết, hiện tượng mộng tinh thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi dậy thì đến khoảng trước 30 tuổi. Đây là tình trạng nam giới đạt cực khoái, xuất tinh giúp giải phóng lượng tinh dịch dư thừa và giải tỏa căng thẳng trong khi ngủ. Một số trường hợp bị mộng tinh khi mơ thấy cảnh ân ái hay những hình ảnh khiêu dâm, trong khi có những trường hợp không mơ thấy những cảnh này hoặc không nhớ đã mơ gì mà vẫn bị xuất tinh khi ngủ.

"Mộng tinh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của nam giới, tuy nhiên, cần kiểm tra sức khỏe sinh sản và tình dục nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và khiến các anh mệt mỏi" - BS Cường khuyến cáo.

Không cần lo lắng vì chỉ là giấc mơ

Cảm xúc sau những giấc mơ "ái ân" là điều được nhắc đến nhiều nhất. Không ít trường hợp cảm thấy xấu hổ, tội lỗi vì những điều diễn ra trong giấc mơ, như là việc mơ thấy quan hệ với những đối tượng thuộc "vùng cấm", mơ ngoại tình phản bội chồng hoặc người yêu... Chúng ta có nên quá lo lắng trong những trường hợp này?

BS Cường chia sẻ: "Không cần lo lắng vì chỉ là giấc mơ. Thế nhưng, cũng có những người sẽ rơi vào trạng thái phán xét bản thân, rằng mình làm điều ấy xấu quá, nghĩ thế xấu quá, mình phải sống một cuộc sống như mọi người nghĩ. Nếu chúng ta không làm điều gì xấu với ai, những điều chúng ta mơ khiến ta thấy vui thì không cần phải buồn lo".

Tìm sự chia sẻ và tư vấn

Đôi khi qua những giấc mơ tình dục, chúng ta lại tìm thấy những cảm xúc hoặc khoái cảm không thể có được trong đời thực. Việc tìm kiếm sự chia sẻ và thấu hiểu của đối tác là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp thường xuyên mơ thấy mình làm "chuyện ấy" và điều này ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất, cần tìm gặp các chuyên gia y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe, tâm lý.

Nguồn: https://vov.vn/doi-song/ngu-mo-lam-chuyen-ay-thuong-xuyen-lieu-co-gi-bat-thuong-post1054814.vov

1