Nền nhà bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không nên?

Với ý nghĩa phong thủy Trong mỗi căn nhà, mỗi phòng đều có công dụng, nhiệm vụ khác nhau và thiết kế nội thất cũng phụ thuộc vào từng chức năng của các phòng. Trong...

Với ý nghĩa phong thủy

Trong mỗi căn nhà, mỗi phòng đều có công dụng, nhiệm vụ khác nhau và thiết kế nội thất cũng phụ thuộc vào từng chức năng của các phòng. Trong phong thủy, phòng khách được xem là không gian chính, là bộ mặt của gia đình, trong khi phòng bếp lại chỉ là không gian phụ. Do đó, nếu bạn đặt sàn nhà bếp cao hơn nền nhà (phòng khách), điều này có thể làm đảo lộn vị trí và gây ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia chủ.

Ngoài ra, phòng khách là nơi mà người đàn ông, người đứng đầu gia đình thường tiếp khách và thảo luận công việc, trong khi phòng bếp là nơi riêng biệt dành cho phụ nữ chuẩn bị những món ăn cho gia đình. Nếu bạn thiết kế sàn bếp cao hơn, sẽ tạo cảm giác như người vợ đang lấn áp chồng và trở thành người quyết định duy nhất trong nhà. Mặc dù hiện nay, hai vợ chồng trong gia đình có sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhưng nếu vợ lấn át chồng thì điều này sẽ xâm phạm truyền thống gia đình. Vì vậy, để duy trì mối quan hệ tốt đẹp và hạnh phúc của vợ chồng, nên đặt nền phòng bếp thấp hơn nền nhà.

Về mặt thẩm mỹ

Việc thiết kế nền phòng bếp thấp hơn nền nhà không chỉ phù hợp với phong thủy mà còn tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Phòng bếp là không gian dùng để nội trợ, nơi chứa đựng rác thải từ thức ăn và mùi hương khó chịu. Hãy tưởng tượng nếu bạn vô tình làm đổ một lọ tương hay chai nước mắm xuống sàn, nếu nền phòng khách thấp hơn nền phòng bếp, chắc chắn nước mắm sẽ tràn ra các phòng khác, gây mất vệ sinh.

Tuy nhiên, các kiến trúc sư của Đồ gỗ Hưng Long khuyên rằng, trong tổng thể của một ngôi nhà, nền các phòng nên được thiết kế cùng một sàn, trừ những bậc cầu thang. Thiết kế các phòng ở các mức độ cao khác nhau sẽ làm cho căn nhà trở nên khó nhìn và chật chội hơn nhiều.

Ngoài ra, nếu gia đình bạn có nhiều thế hệ, có người già và trẻ nhỏ, thì không nên đặt nền nhà và nền bếp ở mức độ khác nhau. Việc thiết kế nền nhà và nền phòng bếp chênh lệch có thể gây nguy hiểm cho hai nhóm này. Vì vậy, hãy thiết kế sàn các phòng trong căn nhà bằng phẳng, ổn định, không thay đổi chỉ vì sở thích cá nhân.

Những điều trên là những lời giải đáp cho câu hỏi có nên để nền phòng bếp thấp hơn nền nhà hay không. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nhận được những thông tin hữu ích khi thiết kế không gian trong ngôi nhà của mình.

Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không? Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không? Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không? Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không? Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không?

1