Nằm Đất Ngủ Có Sao Không? 5 Điều Cần Lưu Ý

Nằm đất ngủ có sao không khi bạn không có thói quen ngủ với giường nệm hay diện tích phòng ngủ quá hạn hẹp, cũng như các điều kiện khách quan khiến bạn không thể...

Nằm đất ngủ có sao không khi bạn không có thói quen ngủ với giường nệm hay diện tích phòng ngủ quá hạn hẹp, cũng như các điều kiện khách quan khiến bạn không thể kê thêm giường cho phòng ngủ? Nhiều ý kiến cho rằng, nằm ngủ dưới sàn nhà là thói quen xấu và ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Vậy những tác động thực tế của thói quen này đối với sức khỏe ra sao và bạn nên làm gì để có giấc ngủ ngon bất kể vị trí ngủ, tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bên dưới!

Giải đáp: Nằm đất ngủ có sao không qua các mặt lợi và hại

1. Lợi ích khi nằm đất ngủ

Để trả lời cho câu hỏi: Nằm đất ngủ có sao không?, bạn nên biết rằng sàn nhà không phải vị trí quá mới mẻ. Nhiều người thích ngủ trên nệm ấm chăn êm, nhưng cũng có không ít người có thói quen nằm đất ngủ. Lựa chọn ngủ trên giường nệm hay sàn nhà phụ thuộc vào sở thích của từng người. Thậm chí, thói quen ngủ trên sàn nhà còn liên quan đến văn hóa truyền thống của quốc gia, đơn cử tại Ấn Độ và Nhật Bản, bởi họ cho rằng đây là cách ngủ gần gũi với thiên nhiên và tốt cho sức khỏe, hơn thế còn giúp tiết kiệm chi phí.

Theo nhiều nghiên cứu, nằm đất ngủ được đánh giá là thói quen có lợi cho sức khỏe:

  • Giữ cột sống liền lạc và giảm đau lưng: khi ngủ dưới sàn nhà, bạn sẽ không phải bận tâm đến vấn đề nệm xuống cấp gây đau lưng. Tư thế đúng và thoải mái cho cột sống giúp giảm thiểu đau lưng hiệu quả.
  • Cải thiện tuần hoàn máu và làm dịu các cơn đau: khi nằm trên sàn nhà, cơ thể phân bố trọng lượng đồng đều hơn, giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm các cơn đau mỏi.
  • Ngủ sâu và thoải mái hơn: nằm ngủ trên sàn loại bỏ cảm giác ẩm ướt và bí rít từ gối nệm, giúp thoải mái trở mình và tạo điều kiện cho cơ thể thư giãn, giúp giảm stress và cải thiện tinh thần.

nằm đất có sao không Nằm đất đem lại nhiều lợi ích

2. Tác hại khi nằm đất ngủ

Bên cạnh các lợi ích, ngủ trên sàn nhà cũng gây không ít bất lợi nếu bạn không có sự chuẩn bị chu đáo cho khu vực nghỉ ngơi của mình:

  • Tăng nguy cơ dị ứng: sàn nhà chứa nhiều bụi bẩn và có thể thu hút vi khuẩn và côn trùng, gây kích ứng cho da và hệ hô hấp.
  • Cảm lạnh: sàn nhà là vị trí ngủ lý tưởng trong thời tiết oi bức hoặc mất điện, nhưng không tốt khi trời trở lạnh.
  • Khó nằm nghiêng: ngủ dưới sàn là lựa chọn tốt nhất cho một ngày làm việc căng thẳng, nhưng người có thói quen ngủ nghiêng sẽ gặp khó khăn khi ngủ trên sàn nhà.
  • Tốn nhiều thời gian để vệ sinh: khi ngủ trên sàn nhà, bạn phải dọn dẹp toàn bộ vật dụng trên sàn mỗi khi vệ sinh.

Lưu ý khi nằm đất ngủ đảm bảo sức khỏe tốt nhất

1. Không ngủ trên nền nhà lát gạch hoa

Việc tăng/giảm nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ. Nếu nằm đất ngủ trực tiếp lên nền gạch hoa, thân nhiệt có thể giảm nhanh khiến bạn dễ bị cảm lạnh. Khi nằm ngủ dưới sàn, bạn nên lắp thêm hệ thống sưởi dưới sàn để chống lại cái lạnh và đảm bảo cân bằng nhiệt độ trong lúc ngủ.

nằm ngủ dưới đất Ngủ trên sàn nhà dễ nhiễm lạnh

2. Không ngủ trên nền nhà sau khi say rượu

Nằm đất ngủ sau khi say rượu có thể gây chênh lệch nhiệt độ lớn giữa cơ thể và sàn nhà, gây tổn thương và nguy hiểm đến sức khỏe.

3. Không ngủ trên nền nhà khi mang thai

Việc nằm đất ngủ khi mang thai có thể làm cơ thể dễ bị nhiễm lạnh và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn mang bầu, hãy nằm nghiêng bên trái để giữ hơi thở đều đặn, thư thái và giảm áp lực lên tử cung. Đồng thời, hãy đảm bảo khu vực nghỉ ngơi được thoải mái và an toàn cho bạn và thai nhi.

4. Chú ý nhiệt độ phòng

Khi nằm đất ngủ trong thời tiết nóng, hãy đảm bảo nhiệt độ phòng không quá cao để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu nằm đất ngủ mà bật quạt gió lớn hoặc điều hòa ở mức thấp, thân nhiệt có thể giảm mạnh, gây cảm lạnh và nguy hiểm cho sức khỏe.

5. Sử dụng tấm trải sàn để ngủ ngon hơn

Để tận hưởng giấc ngủ ngon và thoải mái khi nằm đất ngủ, hãy sử dụng một tấm trải sàn để tạo sự êm ái và nâng đỡ cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng topper cao su Liên Á, với chất liệu cao su thiên nhiên, kháng khuẩn và kháng côn trùng.

nằm ngủ dưới đất lưu ý Xem thêm sản phẩm tại: Topper Cao Su Liên Á

Nằm đất ngủ có sao không sẽ không là vấn đề đáng quan ngại nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho khu vực nghỉ ngơi của mình. Cẩn thận với các tác hại và các lưu ý trên, bạn có thể tận hưởng giấc ngủ tốt nhất dù bạn ngủ trên giường nệm hay sàn nhà.

1