Mùng 1: Những Quan Niệm Sai Lầm Và Sự Thật Về Việc Đi Khám Bệnh, Uống Thuốc Và Thăm Người Ốm

Việt Nam luôn tồn tại rất nhiều quan niệm và truyền thống về việc kiêng kỵ trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, ngày mùng 1 đầu tháng được coi là ngày linh thiêng và...

Việt Nam luôn tồn tại rất nhiều quan niệm và truyền thống về việc kiêng kỵ trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, ngày mùng 1 đầu tháng được coi là ngày linh thiêng và có sức mạnh đặc biệt. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm về ngày này, như việc không nên đi khám bệnh hay uống thuốc. Vậy liệu điều này có đúng sự thật và ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá sự thật về việc mùng 1 có nên đi khám bệnh, uống thuốc hay thăm người ốm không.

Mùng 1 có nên đi khám bệnh không?

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 đầu tháng được coi là ngày đầu tiên trong tháng âm lịch và cũng là ngày đầu tiên trong chu kỳ mới của mặt trăng. Vì vậy, ngày này được cho là ngày linh thiêng và có sức mạnh đặc biệt. Do đó, nhiều người tin rằng việc làm bất kỳ việc gì vào ngày này đều sẽ gây ra những hậu quả xấu, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số người đã tránh đi khám bệnh vào ngày mùng 1 theo quan niệm sai lầm này. Thậm chí, trong trường hợp bị bệnh nặng, họ cố tình không chịu đi viện ngay mà tự ý uống thuốc hoặc chờ đến ngày khác để đi khám. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn và cần phải điều trị lâu dài hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc tránh đi khám bệnh vào ngày mùng 1 là điều không nên. Vào những ngày đầu tháng hoặc đầu năm, có không ít trường hợp nhập viện muộn khi tình trạng bệnh đã biến chứng quá nặng. Việc trì hoãn đi khám bệnh sẽ làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng, nguy cơ biến chứng cao, không chỉ gây khó khăn cho quá trình điều trị mà còn đe dọa tính mạng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trường hợp bệnh về đường ruột, hô hấp, sốt xuất huyết...

Nên nhớ rằng, việc khám bệnh và điều trị bệnh không nên hoãn lại chỉ vì một quan niệm sai lầm về ngày mùng 1. Bạn nên tự tin và đi khám bệnh kịp thời để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.

mùng 1 khám bệnh Vì quan niệm sai lầm về mùng 1, nhiều người đã tránh đi khám bệnh vào ngày này cũng như không biết rằng mùng 1 có nên đi thăm người ốm không

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 bạn nên tránh

Ngoài việc kiêng đi khám bệnh và uống thuốc vào ngày mùng 1, còn có rất nhiều quan niệm và điều kiêng kỵ khác trong ngày này. Dưới đây là một số điều mà bạn nên tránh để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

Kiêng kỵ việc xin nước và cho lửa

Theo quan niệm dân gian, việc xin nước và cho lửa vào ngày mùng 1 sẽ gây ra rắc rối và khó khăn trong cuộc sống của gia đình. Vì vậy, nhiều người tin rằng không nên làm việc này vào ngày này.

Kiêng kỵ nói tới những điều xui xẻo

Nói tới những điều xui xẻo hay những điều không may mắn vào ngày mùng 1 cũng được coi là điều kiêng kỵ. Theo quan niệm, những điều này sẽ gây ra những điều không tốt trong cuộc sống của bạn.

Kiêng kỵ các hoạt động liên quan đến xe cộ

Trong ngày mùng 1, nhiều người cũng kiêng kỵ việc rửa xe, sửa xe, khâu vá, đi chơi đêm hay xuất hành đi xa. Đặc biệt là tránh rửa xe vào mùng 1 để tránh gặp phải tai nạn hay sự cố không mong muốn.

Kiêng kỵ việc mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Màu đen và trắng thường được coi là màu tang lễ và không may mắn trong ngày mùng 1. Vì vậy, nhiều người tin rằng không nên mặc quần áo có màu đen vào dịp Tết.

Kiêng kỵ việc làm đẹp

Việc soi gương làm đẹp hay đi làm tóc cũng được coi là điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1. Theo quan niệm, những việc này sẽ làm cho bạn khó có thể đạt được vẻ đẹp và may mắn trong cuộc sống.

Kiêng kỵ việc cho vay tiền hoặc đi vay tiền

Không nên cho ai vay tiền vào ngày đầu năm, và tất cả các nợ phải được trả trước đêm Giao thừa. Nhưng nếu có ai vẫn chưa trả nợ, bạn không cần phải đến nhà họ đòi, hãy để họ tự gánh chịu nỗi đen đủi suốt cả năm tới.

Kiêng kỵ việc thăm bà đẻ đang ở cữ

Nếu có người thân đang ở cữ vào ngày mùng 1, bạn nên kiêng kỵ việc thăm hỏi và chúc phúc. Theo quan niệm, việc này sẽ làm cho bà đẻ và bé sơ sinh gặp phải những điều không tốt.

Kiêng kỵ việc làm vỡ bát, ấm chén hay gương

Việc làm vỡ bát, ấm chén hay gương vào ngày mùng 1 cũng được coi là điều kiêng kỵ. Theo quan niệm, những việc này sẽ gây ra những điều không tốt trong cuộc sống của bạn.

Kiêng kỵ việc quan hệ nam nữ

Quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 được coi là điều kiêng kỵ. Theo quan niệm, việc này sẽ gây ra những điều không may mắn và xui xẻo trong cuộc sống.

Kiêng kỵ việc ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Nếu bạn đã ngã giá khi mua hàng vào ngày mùng 1, hãy kiêng kỵ việc bỏ đi và mua lại sản phẩm khác. Theo quan niệm, việc này sẽ gây ra những điều không tốt trong cuộc sống.

Kiêng kỵ việc gặp gái hoặc người vía dữ lúc xuất hành

Trong ngày mùng 1, nhiều người cũng kiêng kỵ việc gặp gái hay người vía dữ lúc xuất hành. Điều này được cho là để tránh gây ra những điều không tốt trong cuộc sống.

Kiêng kỵ để thùng gạo trống không

Nếu bạn để hết gạo trong thùng, cả năm đó bạn sẽ sống trong lo lắng, giống như việc ngừng nấu ăn vào ngày đầu năm được coi là điềm báo của bệnh tật trong năm.

Kiêng kỵ việc ăn thịt chó, thịt vịt hay cá mè

Việc ăn thịt chó, thịt vịt hay cá mè vào ngày mùng 1 cũng được coi là điều kiêng kỵ. Theo quan niệm, những loại thực phẩm này sẽ gây ra những điều không tốt trong cuộc sống.

Kiêng kỵ việc nhặt tiền rơi vãi

Nếu bạn nhặt được tiền rơi vãi vào ngày mùng 1, hãy kiêng kỵ việc giữ lại và nên trả lại cho người mất để tránh gây ra những điều không tốt trong cuộc sống.

Kiêng kỵ việc nói tục chửi bậy

Cuối cùng, việc nói tục chửi bậy cũng được coi là điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1. Theo quan niệm, việc này sẽ gây ra những điều không tốt trong cuộc sống.

kiêng kỵ trong mùng 1 Có rất nhiều quan niệm và điều kiêng kỵ khác trong ngày mùng 1

Tuy vậy, cần lưu ý rằng những điều kiêng kỵ và quan niệm về ngày mùng 1 không có căn cứ khoa học và chỉ là những quan niệm dân gian. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày vào ngày này mà không cần phải lo lắng về những hậu quả không mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng và muốn tuân thủ những quan niệm này, hãy cân nhắc và lựa chọn các hoạt động phù hợp để tránh gây ra những điều không tốt trong cuộc sống của mình.

Vì vậy, không nên hoàn toàn tin tưởng vào những quan niệm và kiêng kỵ về ngày mùng 1 mà cần có sự cân nhắc và đánh giá khách quan. Điều quan trọng là chúng ta nên luôn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bằng cách tuân thủ các nguyên tắc về dinh dưỡng, vệ sinh và đi khám bệnh định kỳ để phát hiện và điều trị các bệnh sớm nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm:

1