Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Khám phá vẻ đẹp mùa đông một số nơi.

Một năm có 4 mùa, mỗi mùa có những đặc điểm riêng của nó. Mùa Đông, mùa của cuối năm, mùa của giá lạnh tràn về. Nhưng không vì thế mà mùa đông mất đi...

Một năm có 4 mùa, mỗi mùa có những đặc điểm riêng của nó. Mùa Đông, mùa của cuối năm, mùa của giá lạnh tràn về. Nhưng không vì thế mà mùa đông mất đi sự hấp dẫn của nó. Vậy bạn có biết mùa đông bắt đầu từ tháng mấy không? Hãy cùng Dự báo thời tiết hôm nay tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông là mùa có ngày ngắn nhất và nhiệt độ cũng ngắn nhất trong năm. Vậy mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Theo thiên văn học

Theo các tính toán của thiên văn học, mùa đông bắt đầu từ ngày Mặt Trời xuống tới điểm thấp nhất về hướng Nam (Đông Chí), và trở lại về phía Bắc sau đó. Vì thế nên mùa đông sẽ có ngày ngắn nhất.

  • Ở bán cầu Bắc, mùa đông bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12.
  • Ở bán cầu Nam, mùa đông bắt đầu sớm hơn, vào ngày 21/6.

Cũng theo thiên văn học, mùa đông kéo dài khoảng 89 ngày ở bán cầu Bắc. Nhưng ở Nam bán cầu thì mùa đông dài hơn với 93 ngày mùa đông.

mùa đông bắt đầu từ tháng mấy mùa đông bắt đầu từ tháng mấy

Thời điểm bắt đầu vào đông là tháng mấy?

Theo khí tượng học

Các nhà khí tượng học tính mùa đông bắt đầu từ tháng mấy bằng cách sắp xếp các mùa vào đầy tháng một cách tổng quát nhất. Theo đó, mùa đông sẽ bắt đầu từ 1/12 và kết thúc vào cuối tháng 2 tại Bắc bán cầu. Đối với Nam bán cầu, mùa đông bắt đầu từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8.

Theo lịch Trung Quốc

Lịch Trung Quốc cho rằng tháng mấy là mùa đông bằng cách tính khi lập đông và kết thúc sau tiết đại hàn, trước khi bắt đầu tiết lập xuân. Thời điểm này tương ứng với khoảng từ ngày 7/11 đến hết ngày 3/2 dương lịch.

Ở Việt Nam, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Khí hậu Việt Nam có sự khác nhau giữa các miền. Miền Bắc có đủ 4 mùa trong năm, nhưng miền Nam lại chỉ có mùa khô và mùa mưa.

Từ dãy núi Trường Sơn trở ra Hà Giang sẽ có đủ 4 mùa. Thông thường, từ tháng 10 miền Bắc đã có không khí se lạnh, mát mẻ. Vào tháng 11, gió mùa Đông Bắc thổi mạnh. Nhưng bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 3 mới được coi là thời gian của mùa đông.

Vào những tháng này, mưa rả rích, kèm theo hương vị lạnh khiến ta nhận rõ sự giá buốt. Đường phố như yên ắng hơn hẳn, cảnh cây khẳng khiu hứng mình trước gió. Nhiệt độ xuống thấp, nhiều nơi xuất hiện sương muối. Đặc biệt, khu vực vùng núi như Sapa có thể có tuyết rơi.

Ở Việt Nam, mùa đông là tháng mấy Ở Việt Nam, mùa đông là tháng mấy

Ở châu lục khác mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Ở Mỹ, mùa đông là tháng mấy?

"Mùa của những tiếng chuông ngân vang" được ví là mùa đông ở Mỹ. Ở quốc gia này, mùa đông bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Mùa đông ở đây với tiết trời hanh khô và rất lạnh.

Mùa Đông nước Mỹ gây ấn tượng với những con đường trắng tinh khôi, ngập tràn tuyết rơi. Nếu đến nước Mỹ vào mùa đông, bạn sẽ được hòa mình với không khí lễ hội. Cùng với các hoạt động thú vị như Lễ tạ ơn, đón năm mới...

Tuy nhiên, ở cường quốc này thường xảy ra những cơn bão tuyết vào mùa đông. New York và Washington là 2 thành phố thường phải đón nhận lượng tuyết dày khi nhiệt độ xuống thấp.

Ở Mỹ, mùa đông là tháng mấy? Mùa đông ở Mỹ

Mùa đông tháng mấy ở Canada?

Bạn có biết ở quốc gia Bắc Mỹ này, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy không? Mùa đông Canada sẽ bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4. Khi mà nhiệt độ trong ngày và đêm hạ xuống rất thấp, thường dưới 0 độ. Trung bình khoảng -20 độ, nhưng ở một số nơi giáp Bắc Băng Dương có thể -35 độ.

Canada vào đông sẽ được phủ trắng bởi tuyết, những con đường, những mái nhà ngập tràn một màu tuyết trắng.

Đến với mùa đông Canada bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động thú vị như leo núi, trượt tuyết,... Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm mình trong làn nước nóng khu tắm khoáng nóng khi tham gia các hoạt động ở đây.

Ở Canada, mùa đông là tháng mấy Mùa đông tháng mấy ở Canada

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở châu Âu?

Tháng 12 đến tháng 2 năm sau là lúc các nước châu Âu đón nhận cái lạnh buốt của mùa đông. Với khung cảnh tuyết phủ những mái nhà, những con đường hay những rừng cây thơ mộng.

Trời Âu mùa đông cũng là thời điểm thu hút nhiều khách du lịch đến với châu Âu nhiều nhất. Để có thể ngắm vẻ đẹp của tháp Eiffel thơ mộng được phủ đầy băng tuyết. Hay đến quê hương của ông già Noel để tham gia trượt tuyết tại Saariselka...

Tháng mấy là mùa đông ở châu Âu Mùa đông ở châu Âu

Tháng mấy là mùa đông ở Úc?

Nhiều người thắc mắc rằng không biết ở Úc mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Vì ở Nam bán cầu nên mùa đông Úc bắt đầu chậm hơn, khoảng tháng 6 đến hết tháng 8.

Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Úc khoảng -20 độ. Tuy rất lạnh như mùa đông Úc lại thu hút sự hấp dẫn của du khách. Bởi ở đây diễn ra các hoạt động thể giao, giải trí và vui chơi hấp dẫn. Đặc biệt, mùa đông ở Úc là mùa cá voi di cư, bạn có thể ngắm vẻ đẹp của đàn cá voi ở đây.

Tháng mấy là mùa đông ở Úc Mùa đông ở Úc

Ở Nhật Bản, mùa đông tháng mấy?

Giống với châu Âu, mùa đông ở Nhật Bản cũng bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2 của năm sau.

Mùa đông Nhật Bản là một không gian bát ngát được bao phủ bởi tuyết trắng xóa tựa như bông. Trên nền tuyết trắng thơ mộng ấy, vẻ đẹp của mọi vật như sắc nét và nổi bật hơn.

Nhiệt độ ban ngày ở xứ sở hoa anh đào khoảng 12 độ và ban đêm chỉ còn 5 độ. Tiết trời ấm áp, hanh khô, có nắng nhẹ, ở một số nơi có tuyết rơi. Nếu đến Nhật vào mùa đông, bạn có thể khám phá văn hóa Nhật tại lễ hội băng tuyết ở Hokkaido hay thưởng thức ẩm thực mùa đông Nhật Bản.

Nhật Bản, mùa đông tháng mấy Mùa đông ở Nhật Bản

Tại Hàn Quốc, mùa đông bắt đầu khi nào?

Xứ sở kim chi trải qua mùa đông tương tự như Việt Nam. Bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào giữa tháng 3. Thời tiết trời đông ở Hàn rất lạnh do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh từ Siberia. Nhiệt độ dao động khoảng từ -6 độ C đến 3 độ C. Lúc này, Hàn Quốc bao phủ bởi tuyết rơi trắng xóa như một bức tranh.

Nếu thích ngắm tuyết và thử cảm giác lạnh buốt mùa đông, hãy đến Hàn vào mùa đông bạn nhé.

Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm trò trượt tuyết hay tham dự lễ hội câu cá băng tại Pyeongchang. Đặc biệt thưởng thức những món ăn đường phố hấp dẫn…

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở Hàn Quốc Ở Hàn Quốc, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Dự báo thời tiết mùa đông năm 2022 - mùa đông 2022 đến sớm hay muộn?

Mùa đông ở Việt Nam thường bắt đầu từ đầu tháng 12. Tuy nhiên, dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mùa đông năm 2022 sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn mọi năm.

Nguyên nhân là do nhiệt độ mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương có xu hướng giảm. Nhưng vẫn ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh cho tới đầu năm 2023.

Cho dù mùa đông bắt đầu từ tháng mấy thì mùa đông vẫn là mùa đẹp, là khoảng thời gian hấp dẫn trong năm. Nếu bạn muốn đi du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp mùa đông thì hãy tham khảo những địa điểm mà Trang thời tiết ngày mai chia sẻ phía trên nhé.

1