Mệnh Thổ hợp mệnh gì và khắc mệnh gì trong ngũ hành phong thủy?

Nguyên tắc cơ bản của ngũ hành phong thủy đã được khắc sâu vào lòng của con người. Mệnh Thổ là một trong năm nguyên tố ngũ hành phong thủy, đại diện cho đất đai,...

Nguyên tắc cơ bản của ngũ hành phong thủy đã được khắc sâu vào lòng của con người. Mệnh Thổ là một trong năm nguyên tố ngũ hành phong thủy, đại diện cho đất đai, khói, bụi, và những thứ tương tự. Nó tượng trưng cho sự ổn định, tạo ra mọi thứ từ kim loại cho đến cây cối và thực vật. Người mệnh Thổ có tính cách hiền hòa, gần gũi, thích sống trong sự yên ổn và hòa hợp.

Mệnh Thổ tượng trưng cho đất đai Ảnh: Mệnh Thổ tượng trưng cho đất đai

Ngoài ra, những người mang mệnh Thổ thường có tính cách chăm chỉ, cần mẫn, tốt bụng, biết giúp đỡ người khác và làm việc không biết mệt mỏi. Công việc văn phòng, công việc giấy tờ, công việc đòi hỏi tính cẩn thận thường phù hợp với họ. Tuy nhiên, người mệnh Thổ cũng có một số nhược điểm như trầm tính, không thích ồn ào, náo nhiệt. Họ giỏi tổ chức công việc và sắp xếp thời gian hợp lý, nhưng có thể hơi cứng nhắc và khắt khe, thiếu linh hoạt và thông minh. Những điểm này cần được cải thiện để hoàn thiện bản thân.

Hiện nay, người mang mệnh Thổ được chia thành 6 loại bản mệnh tương ứng: Lộ Bàng Thổ, Thành Đầu Thổ, Ốc Thượng Thổ, Bích Thượng Thổ, Đại Trạch Thổ, Sa Trung Thổ. Từng bản mệnh này tương ứng với các năm sinh và mang đến số phận, cuộc đời và vận mệnh khác nhau. Do đó, khi xét đến mệnh Thổ hợp mệnh gì, khắc mệnh gì cũng sẽ khác biệt.

Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Những người mang mệnh Thổ thường sinh vào các năm sau đây, kèm theo bản mệnh tương ứng:

Ý nghĩa của từng bản mệnh mệnh Thổ:

 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường): Là loại đất phổ biến nhất, có ở khắp mọi nơi, giúp cho cây cối có thể sinh trưởng và phát triển tốt đẹp. Người mang bản mệnh này thường cẩn thận, nề nếp, kỷ luật trong tư duy, hành động và lối sống. Họ được đánh giá cao vì tính chân thành và được nhiều người yêu quý.

 • Thành Đầu Thổ (Đất tường thành): Là loại đất dùng để đắp tường thành, cực kỳ bền chắc và trường tồn với thời gian. Người mang bản mệnh này thường mạnh mẽ, vững chãi, và hiên ngang. Họ sống có tâm, giữ chữ tín và lập trường sống vững vàng, được xem là đáng tin cậy. Tuy nhiên, họ cũng có thể cố chấp và bảo thủ.

 • Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà): Là loại đất được chế tạo thành gạch, mái ngói dùng để lợp nhà, che chắn công trình. Người mang bản mệnh này thường cứng cỏi, mạnh mẽ dù gặp khó khăn trong cuộc sống. Họ có phép tắc, sống khuôn mẫu và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, họ có thể lạnh lùng, khó gần và đôi khi cứng rắn, cục xúc.

 • Bích Thượng Thổ (Đất trên tường): Là loại đất dùng để đắp tường nhà hoặc làm gạch. Người mang bản mệnh này phải trải qua nắng mưa, bão bùng mới chứng tỏ được sự bền vững, cứng chắc. Họ tốt bụng, bao dung, che chở và vị tha.

 • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà): Là loại đất dùng làm nền để xây dựng các công trình, đất để làm ruộng, làm ao, sông. Người mang bản mệnh này thường có lòng thương người, thích giúp đỡ người khác, và làm việc tích đức. Thậm chí họ còn có thể gặp được quý nhân chỉ lối, giúp thăng tiến và giàu có trong cuộc sống.

 • Sa Trung Thổ (Đất trong cát): Là loại đất hỗn tạp, chịu sự ảnh hưởng của thời tiết và thiên nhiên. Người mang bản mệnh này có tính khí thất thường, linh hoạt, uyển chuyển nhất trong các bản mệnh khác. Khi gặp thiên thời, địa lợi, họ có thể phát triển rất mạnh mẽ và khai thác tình thế tốt.

Mệnh Thổ hợp mệnh gì trong làm ăn, hôn nhân?

Để biết mệnh Thổ hợp mệnh gì nhất, chúng ta cần tham khảo tương sinh giữa các yếu tố ngũ hành phong thủy. Nếu mối quan hệ là tương sinh và hỗ trợ nhau, sẽ tốt cho học hành, công việc và tình duyên của người mệnh Thổ. Ngược lại, nếu mối quan hệ tương phản, sẽ đem lại nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Theo quan niệm tương sinh của ngũ hành, chúng ta có:

 • Kim tương sinh Thủy
 • Thủy tương sinh Mộc
 • Mộc tương sinh Hỏa
 • Hỏa tương sinh Thổ
 • Thổ tương sinh Kim

Mệnh Thổ hợp mệnh gì và khắc mệnh gì trong ngũ hành phong thủy?

Nhìn vào quan hệ tương sinh này, chúng ta có thể thấy mệnh Thổ hợp với mệnh Kim và mệnh Hỏa nhất. Tuy nhiên, cần xem xét bản mệnh của từng người mệnh Thổ để biết họ có thể hợp với mệnh gì khác nữa.

Vì vậy, nếu bạn mang mệnh Thổ và đang tìm đối tác làm ăn lâu dài hoặc đang tìm người yêu để tiến tới hôn nhân, hãy lựa chọn những người mang mệnh Kim hoặc mệnh Hỏa. Điều này sẽ đem lại nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống và công việc của bạn.

Mệnh Thổ khắc mệnh gì nhất?

Theo quan hệ tương khắc trong ngũ hành phong thủy, chúng ta có thể tìm ra được mệnh Thổ khắc mệnh gì nhất, cụ thể như sau:

 • Kim khắc chế Mộc
 • Mộc khắc chế Thổ
 • Thổ khắc chế Thủy
 • Thủy khắc chế Hỏa
 • Hỏa khắc chế Kim

Do đó, dựa vào quan hệ tương khắc này, chúng ta có thể thấy rằng người mệnh Thổ không hợp với mệnh Thủy và bị mệnh Mộc khắc chế. Vì vậy, nếu bạn mang mệnh Thổ, hãy tránh lựa chọn những người mang mệnh Thủy hoặc mệnh Mộc. Điều này giúp bạn tránh được những điều không tốt và đen đủi trong cuộc sống.

Từ trước đến nay, Thổ và Thủy luôn khắc nhau

Mệnh Thổ hợp mệnh Thổ hay không?

Người mang mệnh Thổ thường là những người hiền lành, chăm chỉ, cần mẫn và kiên trì. Họ có đầu óc tổ chức, làm việc có kế hoạch và khoa học. Tuy nhiên, họ có một số nhược điểm như cứng nhắc trong cách cư xử, công việc và thiếu tính linh hoạt và thông minh cần thiết. Vì vậy, người mệnh Thổ cần lựa chọn người mang mệnh Kim hoặc mệnh Hỏa để bù đắp nhược điểm đó và cùng nhau hoàn thiện.

Nếu bạn là người mệnh Thổ và muốn tiến tới hôn nhân với người mang mệnh Thổ khác, hãy xem xét nạp âm của từng người. Tùy thuộc vào các bản mệnh khác nhau, có những người hợp nhau và có những người không hợp nhau.

Vì vậy, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mệnh Thổ hợp mệnh gì và khắc mệnh gì trong làm ăn và hôn nhân. Điều này giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn và mang lại may mắn trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không chứa đựng ý định hướng dẫn.

1