Loại gỗ gù hương - Báu vật từ Việt Nam

Giới thiệu Gỗ gù hương là một loại cây lấy gỗ phổ biến ở Việt Nam, mang một mùi hương đặc trưng và được trồng nhiều ở khu vực rừng nhiệt đới. Loại cây này...

Giới thiệu

Gỗ gù hương là một loại cây lấy gỗ phổ biến ở Việt Nam, mang một mùi hương đặc trưng và được trồng nhiều ở khu vực rừng nhiệt đới. Loại cây này có giá trị vô cùng quý hiếm, đặc biệt đối với người Trung Quốc. Mùi hương độc đáo của gù hương khiến nó trở thành một loại gỗ được săn đón và đánh giá cao nhất.

Gỗ gù hương - Một loại gỗ đặc biệt

Cây gù hương có chiều cao từ 25m đến 30m và có lá hình bầu dục, trơn và không có lông. Các bộ phận của cây như lá, rễ, gốc và quả đều có giá trị sử dụng trong y học. Rễ và thân gỗ gù hương có thể được sử dụng để chữa bệnh như đau dạ dày, khó tiêu và ho khan. Lá của cây có tính chất cầm máu và quả được sử dụng để trị bệnh sởi và sốt hiệu quả.

gù hương Hình ảnh minh họa

Đặc điểm và giá trị của gỗ gù hương

Gỗ gù hương được xem là loại gỗ quý, sang trọng và rất phổ biến trong sản xuất đồ nội thất và trang trí mỹ nghệ. Với tính đàn hồi và dẻo dai, gỗ gù hương dễ dàng chế tác và điêu khắc thành những vật dụng trang trí tinh tế và đa dạng. Mùi thơm nhẹ nhàng của cây còn giúp cải thiện sức khỏe và mang lại cảm giác sảng khoái và thư giãn.

gù hương nội thất Gỗ gù hương trong nội thất

Ngoài ra, gỗ gù hương còn có khối lượng dầu cao, được sử dụng làm long não và tinh dầu giúp thư giãn tinh thần. Mùi thơm đặc trưng cũng là một đặc điểm để phân biệt với các loại gỗ khác.

Tình trạng hiện tại và bảo vệ gỗ gù hương

Hiện nay, gỗ gù hương rất hiếm do khả năng tái sinh kém và thường bị khai thác quá mức. Theo quy định của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, gỗ gù hương thuộc nhóm những loài cây bị đe dọa tuyệt chủng nếu bị khai thác quá mức. Vì vậy, việc bảo vệ và duy trì cây gù hương là rất quan trọng.

gù hướng Yên Bái Gỗ gù hương tại Yên Bái

Trước đây, phong trào nấu tinh dầu gù hương tại các huyện Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Lục Yên ở tỉnh Yên Bái rất phát triển. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho loại cây này. Hiện nay, chỉ còn rất ít cá thể gỗ gù hương tồn tại và chúng đã rải rác. Chính vì vậy, việc bảo vệ và góp phần phục hồi loại cây này là cần thiết.

Trên đây là một số thông tin về loại gỗ gù hương quý hiếm từ Việt Nam. Sự duy trì và bảo vệ cây gỗ gù hương sẽ là sự đóng góp quan trọng để giữ vững giá trị và vẻ đẹp của loài cây này trong tương lai.

1