Lễ tạ đất: Bí quyết cúng thần đất đai để gia đình thịnh vượng

Lễ tạ đất là một trong những lễ cúng truyền thống của người Việt, mang ý nghĩa tôn vinh các vị thần Thổ địa đã bảo vệ gia đình suốt một năm qua. Tuy nhiên,...

Lễ tạ đất là một trong những lễ cúng truyền thống của người Việt, mang ý nghĩa tôn vinh các vị thần Thổ địa đã bảo vệ gia đình suốt một năm qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về lễ tạ đất và cách chuẩn bị cho buổi cúng. Hãy cùng Mogi tìm hiểu cách thức diễn ra một buổi lễ tạ đất và những thông tin quan trọng liên quan nhé!

Lễ tạ đất và ý nghĩa trong cuộc sống

Năm hết, Tết đến, chúng ta thường có nhiều lễ cúng khác nhau cần thực hiện. Trong đó, lễ tạ đất được dùng để tạ ơn các vị Thổ Địa đã quản lý đất đai nơi gia đình sinh sống. Các công việc như xây nhà, đào huyệt, đào vườn... đều cần được cúng Thổ Địa.

Lễ tạ đất có ý nghĩa như sau:

 • Khấn cầu các vị Thổ Địa phù hộ cho gia đình yên ấm, mọi việc thuận lợi.
 • Nhằm nhớ ơn đến các vị tổ tiên, ông bà đã khuất trong gia đình.
 • Mong cho gia tiên phù hộ gia đình có một năm yên lành, hạnh phúc.
 • Mong muốn mọi việc thuận buồm xuôi gió khi khởi công, làm lễ động thổ...

Lễ tạ đất có ý nghĩa quan trọng trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là tập tục bắt buộc. Vì vậy, ở các gia đình bận rộn, lễ tạ đất thường được cộng gộp với các lễ cúng khác.

Lễ tạ đất nên cúng vào ngày nào?

Lễ tạ đất thường không có ngày cúng cụ thể. Mỗi vùng miền hoặc gia đình có thể chọn thời gian cúng khác nhau. Tùy vào mục đích cụ thể, bạn có thể chọn thời gian phù hợp để cúng tạ đất.

Lễ cúng tạ đất bao gồm những nghi lễ nào?

Lễ tạ đất thường có nhiều nghi thức cúng khác nhau liên quan đến Thổ Địa. Có lễ tạ đất nhà mới, lễ tạ đất sau khi sửa nhà, lễ tạ đất cuối năm... Cùng tìm hiểu chi tiết về các phần lễ này:

Lễ tạ đất cuối năm

Gần đến cuối năm, nhiều gia đình chuẩn bị sẵn để làm lễ cuối năm để tạ ơn Thổ Địa. Bạn có biết lễ tạ đất cuối năm nên làm vào ngày nào chưa? Nếu bạn chỉ cần làm lễ nhỏ, bạn có thể lựa chọn ngày tiễn Táo Quân về trời hoặc sau ngày rằm tháng Chạp.

Lễ tạ đất cuối năm có ý nghĩa báo cáo cho các vị một năm vừa trôi qua của gia đình và tạ ơn Thổ Địa đã phù hộ cho gia đình một năm bình an. Trong lễ này, nếu có thể tụng kinh, sám hối, bố thí hoặc phóng sinh, đó sẽ tạo thêm nhiều phúc đức.

Lễ tạ đất đầu năm

Đầu năm, gia đình thường sắm sửa lễ để cúng tạ ơn thần linh Thổ địa, tạ mộ phần... Lễ đầu năm cũng có ý nghĩa tương đương với lễ cuối năm. Văn khấn lễ tạ đất đầu năm cũng tương tự như cuối năm.

Gia chủ cúng nhằm mong được các vị và tổ tiên phù hộ cho một năm mới nhiều may mắn. Quy mô lễ cúng cũng tùy thuộc vào mỗi gia đình. Lễ tạ đất đầu năm thường diễn ra vào dịp cúng rằm Nguyên Tiêu (tháng giêng). Tuy nhiên, có một số tỉnh thành khác lại cúng đầu năm vào khoảng tháng 2 âm lịch như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Huế...

Lễ tạ đất về nhà mới

Lễ tạ đất liên quan đến Thổ Địa và thường được cử hành sau khi gia đình chuyển vào nhà mới. Lễ thường được tổ chức vào những khoảng thời gian nhất định. Gia chủ có thể chọn ngày đẹp trong phong thủy để cúng tạ đất nhà mới.

Lễ tạ đất trước và sau khi sửa nhà

Sửa nhà cũng cần cúng vì quá trình sửa nhà ảnh hưởng đến các vị Thổ Địa. Trước khi sửa nhà, gia chủ cần xem tuổi và chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành. Sau khi sửa xong, gia chủ cần tổ chức lễ cúng để hoàn chỉnh nghi thức.

Việc chuẩn bị đầy đủ trong phong thủy sẽ giúp quá trình sửa nhà thuận lợi hơn. Nếu không cúng lễ, có thể có những tác động không tốt đến gia chủ và gia đình.

Cách sắm lễ cúng tạ đất trong năm và văn khấn tạ đất

Cần chuẩn bị những món đồ nào cho lễ tạ đất?

Tùy vào điều kiện và vùng miền, lễ cúng tạ đất có thể có những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, trên cơ bản, lễ cúng tạ đất thường phải có những lễ vật sau đây:

 • Nhang thơm, dĩa gạo và dĩa muối trắng.
 • Hoa tươi và lá trầu chia thành hai bình hai bên bàn thờ.
 • Cây cau và lá trầu.
 • Dĩa trái cây.
 • Dĩa xôi.
 • Một con gà luộc.
 • Rượu và nước uống.
 • Chè và thuốc lá.
 • Một số loại bánh kẹo.

Nến chỉ sử dụng khi gia đình không sử dụng đèn thờ. Nếu có đèn thờ, bạn chỉ cần sử dụng ánh sáng từ đèn cho nghi thức.

Nghi thức lễ tạ đất trong gia đình theo đạo Phật

Gia đình theo đạo Phật thường sử dụng lễ vật chay để cúng tạ đất. Mâm lễ cúng cũng đơn giản hơn. Lễ vật chủ yếu bao gồm hoa quả tươi và một số món chay đơn giản. Nên đặt nhang và đèn trên bàn thờ Phật.

Khu vực cúng thường được chọn sạch sẽ và thoáng mát. Trang phục nên gọn gàng và sạch sẽ. Gia chủ thường đọc Kinh Địa Tạng trong lễ cúng.

Nội dung văn khấn lễ tạ đất

Dưới đây là nội dung văn khấn lễ tạ đất để tham khảo và làm theo:

[Đoạn văn khấn lễ tạ đất]

Lễ cúng tạ đất cuối năm bằng Kinh Địa Tạng

Ngoài các cách cúng truyền thống, bạn cũng có thể sử dụng Kinh Địa Tạng để hỗ trợ cúng đất. Cách này không cần quá cầu kỳ về lễ nghi, chỉ cần chuẩn bị nghiêm túc và thành kính. Gia chủ có thể mời thiên, long thần, hộ pháp tham dự thông qua kinh Địa Tạng.

Nhớ luôn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và đọc Kinh Địa Tạng trong lễ cúng.

Chúc bạn có một lễ tạ đất thành công và toàn vẹn!

1