La Kinh Phong Thủy: Khám Phá Công Dụng và Cách Sử Dụng Chi Tiết

La Kinh Phong Thủy là Gì? La Kinh Phong Thủy là một dụng cụ quan trọng trong việc xem hướng xây nhà, chọn hướng đất, và thiết kế nhà ở. Nó là công cụ hỗ...

la kinh phong thuy cong dung va cach su dung chi tiet

La Kinh Phong Thủy là Gì?

1 la kinh phong thuy la gi

La Kinh Phong Thủy là một dụng cụ quan trọng trong việc xem hướng xây nhà, chọn hướng đất, và thiết kế nhà ở. Nó là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp xác định hướng xây nhà chính xác cho gia chủ. Vậy cách sử dụng và ý nghĩa của La Kinh Phong Thủy là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Các Loại La Kinh Phong Thủy Hiện Nay

2 cac loai la kinh phong thuy hien nay

Phân Loại Theo Thiết Kế

La Kinh Phong Thủy là một loại la bàn được thiết kế theo phong cách la bàn phong thủy tiếng Việt hoặc các ngôn ngữ khác. La Kinh có nhiều ứng dụng trong cuộc sống với nhiều mục đích khác nhau.

Theo thiết kế thông thường, La Kinh có 36 tầng và 24 hướng. Ngoài ra, còn có nhiều kích thước khác nhau, từ loại lớn và đầy đủ chi tiết đến loại nhỏ gọn dễ mang theo bỏ túi.

Phân Loại Theo Chủng Loại

3 phan loai theo chung loai

La Kinh Phong Thủy được chia thành 3 loại chủ yếu như sau:

 • La Kinh Tam Hợp: Cấu tạo gồm 3 tầng chính là địa bàn châm, nhân bàn trung châm và thiên bàn phùng châm. La Kinh có 24 phương vị. Sự kết hợp giữa các tầng và phương vị sẽ giúp bạn dễ dàng xác định hướng.

 • La Kinh Tam Nguyên: Cấu tạo gồm 1 tầng và 24 phương vị. Đặc biệt, loại La Kinh Tam Nguyên này còn có thêm tầng 64 quẻ dịch.

 • La Kinh Tổng Hợp: Loại La Kinh này được thiết kế phức tạp, gồm nhiều tầng, nhiều phương vị và thông tin khó hiểu.

Công Dụng Của La Kinh Phong Thủy

4 cong dung cua la kinh phong thuy

La Kinh Phong Thủy có vai trò xác định các vị trí chính bên trong căn nhà của gia chủ. Việc xác định này dễ dàng trên bản vẽ, sơ đồ và thậm chí khảo sát thực địa tại hiện trường.

Cách Sử Dụng La Kinh Phong Thủy

5 cac tang trong la kinh phong thuy

Tầng 1: Thiên Trì

Việc lắp đặt Kim Chỉ Nam khác nhau tùy theo việc sử dụng la bàn nước hay la bàn khô.

Tầng 2: Tiên Thiên Bát Quái

Tầng này bao gồm 8 quái, được sắp xếp thành tiên thiên và hậu thiên dựa trên thứ tự khác nhau. Bát quái được sử dụng để chỉ định vị trí của 8 hướng, mỗi phương vị có khoảng cách 45 độ. Các phương vị bát quái của tiên thiên bao gồm Càn Nam, Khôn Bắc, Đoài Đông Nam, Chấn Tây Nam, Cấn Tây Bắc, và hậu thiên bao gồm Ly Nam, Khảm Bắc, chấn Đông, Đoài Tây, Tốn Đông Nam, Cấn Đông Bắc, Khôn Tây Nam, Càn Tây Bắc.

Tầng 3: 12 Vị Địa Chi

Tầng này sử dụng 12 vị địa chi để biểu thị 12 phương vị cách nhau 30 độ. Ví dụ, Ngọ chỉ phương Nam, Tý chỉ phương Bắc, Mão chỉ phương Đông, Đậu chỉ phương Tây.

Tầng 4: Tọa Gia Cửu Tinh

Tọa gia là thuật ngữ chỉ phương hướng, phương vị. Cửu tính phối hợp với ngũ hành theo trật tự của nhị thập tứ vị: Cấn binh tham lang mộc, Tốn cân cự môn thổ, Khảm Qúy Thìn Phá Quân Kim, Khốn Ất Phù bật Thổ Mộc.

Tầng 5: Tên Nhị Thập Tinh

Tầng này bao gồm 24 thiên tinh và 24 vị, giải thích cho quan niệm "thiên tinh hạ ứng". Thiên Binh ánh Tỵ là đối với cung Tử vi viên, gọi chung là Đế tọa minh đường. Tỵ và Hợi cùng gọi là Bát quý.

Tầng 6: Kim Chính Của Địa Bàn

La Bàn có 3 kim và 3 bàn, bao gồm địa bàn châm chính, thiên bàn phùng châm, và châm bàn trung châm. Châm bàn trung châm và 3 bàn phân ra 24 cách, mỗi cách chiếm 15 độ gọi là "Nhị thập tứ sơn".

Tầng 7: Tiết Khí 4 Mùa

Tầng này biểu thị cho 24 tiết khí trong 1 năm như Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ, Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Xử thử, Lập Thu, Bạch lộ, Tiểu tuyết, Thu phân, Sương giáng, Lập đông, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, và Đại hàn.

Tầng 8: Xuyên Sơn Thất Thập Nhị Long

Tầng này sử dụng 60 Giáp Tý kết hợp với 8 can tứ duy để tạo thành 72 long, bắt đầu từ Giáp Tý đến Nhâm Mùi của châm chính. 72 vị phân phối trong 24 sơn, mỗi sơn thống suất 3 long tương ứng với 72 hậu trong năm tháng.

Tầng 9: Ngũ Gia Ngũ Hành

Tầng này bao gồm ngũ hành, bát quái, huyền không và hồng phạm. Chúng được sử dụng để phân tích tương khắc của ngũ hành và xác định âm dương. Nó cũng giúp phán đoán tình hình long sa thủy huyệt và xác định cát hung của căn nhà.

Tầng 10: Lý Giải Một Số Khái Niệm Cần Biết

7 ly giai mot so khai niem can biet khi su dung la kinh

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng La Kinh Phong Thủy, hãy tìm hiểu một số khái niệm phong thủy sau:

 • Sinh Khí: Đây là cung đại cát mang lại sức sống, sinh lực và danh lợi, đặc biệt là cho nam giới. Hãy tránh đặt nhà vệ sinh và nhà kho ở cung này để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính.

 • Thiên Y: Đây là cung trung thuộc sao Cự Môn, mang lại lợi ích cho sức khỏe và tài lộc, đặc biệt là cho phụ nữ.

 • Diên Niên: Cung đại cát, Vũ Khúc, chủ trị công việc ngoại giao và quan hệ gia đình, trường thọ.

 • Phục Vị: Cung tiểu cát thuộc sao Tả Phù, biểu thị sự ổn định. Tránh đặt nhà vệ sinh và nhà kho ở cung này để đảm bảo an ninh gia đình.

 • Tuyệt Mệnh: Cung xấu thuộc sao Phá Quân, mang lại vấn đề về sức khỏe, tâm trí và bạc phận. Tránh đặt nhà vệ sinh, nhà kho và tránh đặt phòng bếp, phòng ngủ để đạt được sức khỏe tốt và tài duyên tốt.

 • Ngũ Quỷ: Cung xấu thuộc sao Liêm Trinh, gây hại về sức khỏe, mất cắp và tranh chấp. Đặt nhà vệ sinh và nhà kho ở cung này để chuyển hóa điều xấu thành tốt.

 • Lục Sát: Cung xấu thuộc sao Lộc Tốn, gây hại về công việc, sự nghiệp và tình cảm. Đặt nhà vệ sinh và nhà kho để khắc phục những khía cạnh xấu.

 • Hoạ Hại: Cung xấu thuộc sao Lộc Tốn, gây rối loạn gia đình và tranh cãi. Đặt nhà kho và nhà vệ sinh để tạo ấm cúng và hài hòa cho gia đình.

Trên đây là những thông tin về La Kinh Phong Thủy mà bạn nên biết. Với kiến thức này, bạn có thể tự sử dụng và khám phá hiện trường mình đang sống. Để mua được sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy, hãy liên hệ với Phong Thủy Đại Nam để được tư vấn và đặt hàng ngay!

1